‘คณะภริยาทูต’ ตอบแทนจากใจ ช่วยเหลือเด็ก สตรี ผู้ด้อยโอกาส

ออกร้านภริยาทูต
คณะภริยาทูตและตัวแทนจากสถานทูต

จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 65 แล้ว สำหรับงานเทศกาล ออกร้านภริยาทูต นานาชาติ “65 ไวดับยู ซีเอ ดิโพลมาติค แชริตี้ บาซาร์ 2018” โดย คณะภริยาทูตประจำประเทศไทย และสมาคมไว ดับยู ซี เอ กรุงเทพฯ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ออกร้านภริยาทูต – ที่ภายในงานรวบรวมผลิตภัณฑ์จาก 44 ประเทศทั่วโลก มากกว่า 203 บูธ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ เพื่อมอบเป็นของขวัญในเทศกาลแห่งความสุขปลายปีนี้

การนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงตัดแถบแพรเปิดงาน พร้อมทอดพระเนตรและทรงเลือกซื้อสินค้าภายในงาน อาทิ ชาผู่เอ๋อร์ จากจีน, ผ้าคลุมไหล่ขนสัตว์ จากอาร์เจนตินา, ผลิตภัณฑ์ประทินผิว จากเกาหลี, เครื่องประดับพื้นเมือง จากเคนยา, กระเป๋าจักสานลวดลายดั้งเดิม จากอาร์เมเนีย, เครื่องประดับเรซิ่น จากเนเธอร์แลนด์ และขนมเวเฟอร์ จากมาเลเซีย

กราซิตา โตเลนติโน ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย ประธานการจัดงาน กล่าวว่า มากไปกว่าการได้ช่วยเหลือผู้ที่ประสบความเดือดร้อนแล้ว การจัดงานเทศกาลออกร้านนานาชาติยังเป็นหนึ่งในการตอบแทนความอบอุ่น ความจริงใจ ที่คณะภริยาทูตได้รับระหว่างที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเสมอมา

โดยในการจัดงานแต่ละปีก็มีสถานทูตที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้มีประเทศที่เข้าร่วมใหม่ 6 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, โคลัมเบีย, มองโกเลีย และสโลวาเกีย

กราซิตา โตเลนติโน

อุษณา สุคนธทรัพย์ นายกสมาคม ดับยู ซี เอ กรุงเทพฯ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาทางสมาคมได้นำรายได้จากการจำหน่ายสินค้าในงานช่วยเหลือเด็ก สตรี และผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทยถึง 40 โครงการ อาทิ มอบเงินสนับสนุนให้กับสภากาชาดไทย สร้างห้องน้ำ ห้องสมุด สนามเด็กเล่น ให้แก่วัดและโรงเรียนที่ขาดแคลน ตลอดจนมอบโครงการเกษตร เพื่ออาหารกลางวัน และร่วมโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอีกด้วย

“ในแต่ละปีจะมีโครงการแจ้งความประสงค์เข้ามา โดยโรงเรียนตามเขตชายแดนจะขอความช่วยเหลือมากที่สุด อย่างพื้นที่บนภูเขา ชาวบ้านต้องแบกข้าวจากบนดอยลงมาสีข้างล่าง และแบกกลับขึ้นไปอีกรอบ จึงมอบเครื่องสีข้าวขนาดเล็กให้ และมอบเครื่องทำอักษรเบรลล์ให้โรงเรียนสอนคนตาบอด เพื่อเขาสามารถทำหนังสือเองได้ จนปัจจุบันเราทราบว่าที่โรงเรียนสามารถสอนให้คนอื่นทำต่อได้ จากนั้นทางสมาคมได้พาคณะภริยาทูตลงพื้นที่ติดตามโครงการ มาดามทุกท่านที่มาร่วมงานต่างซาบซึ้งใจอย่างมาก เมื่อได้เห็นรอยยิ้มและความเป็นอยู่ของชุมชนที่ดีขึ้น และอยากสานต่อการจัดงานต่อไป” อุษณากล่าว

อุษณา สุคนธทรัพย์ นายกสมาคมดับยู ซี เอ

ช้อปอิ่มบุญ

มาดามชุงวา โอ ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศเกาหลีใต้
อนิตา รัสดิ ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศอินโดนีเซีย, ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล
อาร์โต้ และ ศิริน อาร์ทิเนียน (อาร์เมเนีย) เอกอัครราชทูตประเทศอาร์เมเนีย และภริยา

กระเป๋าจักสานลายดั้งเดิม จากอารืเมเนีย
เครื่องประดับตามความเชื่อ จากตุรกี
ชาผู่เอ๋อร์ จากจีน
ผ้าคลุมไหล่ขนสัตว์ จากอาร์เจนตินา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกสาวย้ายศพพ่อเหยื่อผูกคอดับเหตุเครียดน้ำท่วมซ้ำซากไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองมงคล
บทความถัดไปส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาล EEC ส่งผลดีต่อไทย คาดดูดงบฯลงทุน 1.5 ล้านล้านบาท