เชฟดัง แนะวิธี ‘เลือกน้ำสลัด’ เจาะทั้ง ‘รสชาติ-แคลอรี’ เหมาะกับคนกลุ่มไหน

เลือกน้ำสลัด

เลือกน้ำสลัด แบบไหนดี ?

เลือกน้ำสลัด – ปัจจุบันมีน้ำสลัดให้เลือกมากมายแล้วเราควรจะเลือกน้ำสลัดแบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของตนเอง ทิพยา โพธิ์ศรีสุข คอปเปอร์เรท เชฟ จาก ร้าน Dressed ชั้น G ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) แนะนำเมนูน้ำสลัดยอดฮิตในแต่ละแบบว่ามีรสชาติแบบใด มีปริมาณแคลอรีเท่าใด และเหมาะกับกลุ่มคนแบบไหนบ้าง

น้ำสลัดบัลซามิค (15 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ) เป็นน้ำสลัดที่มีเปรี้ยว เนื่องจากมี balsamic vinegar เป็นส่วนผสมหลัก เหมาะสำหรับคนชอบดูแลรูปร่าง เพราะมีไลโคปีนสูง อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระสร้างสมดุลให้กับร่างกาย

น้ำสลัดเทาซันไอซ์แลนด์ (58 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ) น้ำสลัดจะออกสีส้มอมชมพู มีความมันน้อยกว่าน้ำสลัดน้ำข้นทั่วๆ ไป รสชาติจะเน้นเปรี้ยวมากกว่าหวานมัน เนื่องจากมีส่วนผสมของมะเขือเทศเป็นหลัก ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ, วิตามินซีวิตามินเค, วิตามินบี 1 และบี 12, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีสารไลโคปีน, เบต้าแคโรทีน และกรดอะมิโน เป็นต้นอีกด้วย น้ำสลัดชนิดนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานน้ำสลัดที่มีลักษณะข้นแต่ไม่หนักจนเกินไป

Advertisement

น้ำสลัดงา (65 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ)รสเปรี้ยวเค็ม หอมกลิ่นงาคั่ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แม้ว่าพลังงานอาจจะสูงกว่าน้ำสลัดใสประเภทอื่น เพราะมีส่วนผสมของงาซึ่งเป็นแหล่งไขมันดี (HDL fat) ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และช่วยควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือด

น้ำสลัดซีซ่าร์ (80 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ) เป็นน้ำสลัดสีขาวข้น มักรับประทานคู่กับผักกาดแก้วหรือผักคอส พร้อมเบคอนกรอบและพาร์เมซานชีสซึ่งจะทำให้มีรสที่กลมกล่อม รับประทานง่าย จึงเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มรับประทานสลัดผัก

มายองเนส (90 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ) น้ำสลัดครีมข้น รสหวานมันอมเปรี้ยว เมื่อรับประทานคู่กับผักทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น นิยมผสมกับเนื้อสัตว์อย่างอกไก่และทูน่า เพื่อทำเป็นไส้แซนด์วิช น้ำสลัดนี้ไม่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

Advertisement

น้ำสลัดแบบคลีน (จำนวนแคลอรีขึ้นอยู่กับรสชาติแต่ละชนิดของน้ำสลัด) จะมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนผสมของไข่ มีรสชาติอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเนื่องจากเป็นน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำและแคลอรีน้อย

สลัดสไปซี่ซีฟู้ด (7.5 กิโลแคลอรี/ ช้อนโต๊ะ) เป็นน้ำสลัดที่เป็นการประยุกต์มาจากน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทย มีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ด เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมะนาวสดและพริกเป็นหลัก เข้ากันได้ดีกับผักหรือเนื้อสัตว์ประเภทอาหารทะเล น้ำสลัดชนิดนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ด อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากน้ำสลัดชนิดนี้ถือเป็นน้ำสลัดอีกชนิดหนึ่งที่มีแคลอรีต่ำ

ทั้งนี้ ควรรับประทานน้ำสลัดในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป เพื่อเป็นการควบคุมปริมาณของแคลอรีที่ได้รับและเพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image