50 พลัสต้องรู้! นักโภชนาการคนดังแนะสูตรลับ ‘รักษาเซลล์’ สุขภาพดี สมวัย

50 พลัส

ผู้ใหญ่ที่มีอายุ 50 พลัส หรือวัย 50 ปีขึ้นไป “ไม่ใช่วัยแก่” แต่เป็นช่วงอายุที่กำลัง “สุข” ปลั่ง

50 พลัส – สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการชื่อดังของไทย กล่าวในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ “โอวัลติน โกลด์” ณ แฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมเผยเคล็ดลับวิธีการเลือกอาหารเพื่อบำรุงสมองและสุขภาพในวัย 50 ปีขึ้นไป ว่า เมื่อยามเป็นหนุ่มสาว ร่างกายผลิตเซลล์ได้จำนวนมาก แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอัตราการผลิตก็น้อยลง จึงควรออกกำลังกายและเลือกรับประทานอาหารที่ช่วย “รักษาเซลล์” เอาไว้

โดยมีหลักการง่ายๆ คือทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานในสัดส่วนที่เหมาะสมกับวัย เน้นทานเนื้อปลาและถั่ว เพราะสามารถย่อยง่าย ตลอดจนรับประทานผัก-ผลไม้ ที่มีรสหวานน้อยและมีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อในร่างกายเสื่อม ลดการจับตัวเป็นก้อนหรือลิ่มเลือด ลดภาวะอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ขณะเดียวกันสารอาหารจำพวก “ไตรเทอร์ปีนแลคโตน” ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งพบมากในใบแปะก๊วย มะละกอ ถั่วเหลือง และสตรอเบอรี่ เป็นต้น

เหล่าเซเลบริตี้มาร่วมงาน

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีเซเลบริตี้รุ่นใหญ่ตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ กรองกาญจน์ ชมะนันท์, นิภาพร ศิริพงศ์ และ สุรีย์ รัตนหิรัญญา

ขณะที่ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ เซเลบริตี้มาดเท่ เผยว่า พออายุเพิ่มขึ้นก็เริ่มมีอาการนอนหลับยาก และปวดเมื่อยร่างกาย จึงดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายง่ายๆ อย่างปั่นจักรยานวันละ 2 ชั่วโมง ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ลิตรครึ่ง นอนหลับให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง และเลี่ยงการรับประทานของทอด

นุชนาถ ระวีแสงสูรย์

ปิดท้ายด้วย นัฏฐ์ณิชย์ โชติสรยุทธ์ วัย 53 ปี มีเคล็ดลับดูแลตัวเองคือ ทาครีมกันแดดอยู่เสมอ เพื่อปกป้องและบำรุงผิวไม่ให้มีจุดด่างดำ นอกจากนี้ยังปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพ และเลือกรับประทานวิตามินเสริมให้เข้ากับสภาพร่างกายของตัวเอง ตลอดจนหากิจกรรมที่ชอบทำอยู่ตลอดเวลา เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้วยังช่วยให้เรามีความสุขและเอ็นจอยกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

นัฏฐ์ณิชย์ โชติสรยุทธ์

กลเม็ดเคล็ดลับ

10วิธี’สุขภาพดี’แบบง่ายๆ ‘ชีวิตดี๊ดี’อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon