จาก ‘ยอดดอย’ สู่ ‘สุดยอดอาหาร’ 10 ซุปเปอร์ฟู้ด โครงการหลวง

โครงการหลวง
ข้าวกล้องดอย พันธุ์ข้าวจากกะเหรี่ยงชนเผ่าปกาเกอะญอ

โครงการหลวง – กว่าจะมาเป็น “อาหารสุขภาพ” ให้คนไทยได้รับประทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทุกแห่งหนในพื้นที่ของ “มูลนิธิโครงการหลวง” เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ราษฎรบนพื้นที่สูง โดยส่งเสริมการ “ปลูกพืชเมืองหนาว” เพื่อทดแทนรายได้จากการปลูกฝิ่น

จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 50 ปี ที่โครงการหลวงเข้ามาชุบชีวิต “เกษตรกรบนยอดดอย” ให้มีรายได้อย่างยั่งยืน มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และคนไทยได้รับประทานผลิตผลและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพของโครงการหลวง

พืชผักเมืองหนาวหลากหลายชนิดที่เมื่อก่อนต้องนำเข้าจากต่างประเทศ โครงการหลวงก็นำมาวิจัย พัฒนาสายพันธุ์ และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก กระทั่งปัจจุบัน โครงการหลวงเป็นแหล่งผลิตซุปเปอร์ฟู้ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพอย่างมากมาย

Advertisement
ธณพร ตันติยานนท์ ผู้บริหาร ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ เมธัส กิจโอภาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง แถลงข่าวเตรียมความพร้อมในการจัดงาน

โดยมูลนิธิโครงการหลวง และศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้จัดงานแถลงข่าว “รอยัล โปรเจ็กต์ แกสโตรโนมี เฟสติวัล แอท สยามพารากอน” (Royal Project Gastronomy Festival @Siam Paragon) ณ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ พร้อมนำคณะสื่อมวลชนไปร่วมชมแหล่งกำเนิดซุปเปอร์ฟู้ดของเมืองไทย เพื่อเข้าถึง และเข้าใจถึงความเป็นมาเป็นไปของ “10 ซุปเปอร์ฟู้ด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา เพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีของชาวเรา” ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของการจัดงานในครั้งนี้ ที่จะนำผลผลิตสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ต่างๆ ของมูลนิธิโครงการหลวงมาจำหน่ายในรูปแบบตลาดนัดร่วมสมัยระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-7 ธันวาคม 2561 ณ พาร์ค พารากอน

ภายในงาน ได้เชิญ 2 เชฟ ได้แก่ เชฟหฤษฎ์ เวชากุล แห่งร้าน อนาเธอร์ ฮาวนด์ คาเฟ่ และ เชฟนนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย แห่งร้าน บริกซ์ มาร่วมรังสรรค์เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้ผลิตผลซุปเปอร์ฟู้ดจากโครงการหลวง โดยเชฟหฤษฎ์นำเสนอเมนูปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวานผักร็อกเก็ต เชฟนนทวรรธนำเสนอเมนูรอยัลเบอรี่มิราเคิล แพนเค้ก

เชฟนนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย
เมนู รอยัลเบอร์รี่ มิราเคิล แพนเค้ก จากร้านบริกซ์
เชฟหฤษฎ์ เวชากุล
เมนูปลาเรนโบว์เทราต์ย่างน้ำปลาหวาน ผักร็อกเก็ต จากร้าน อนาเธอร์ ฮาวนด์ คาเฟ่

สำหรับ “10 ซุปเปอร์ฟู้ด” จากโครงการหลวงซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์หลักของการจัดงาน มีดังนี้ “ข้าวกล้องดอย” พันธุ์ข้าวท้องถิ่นของชนเผ่าพื้นที่สูง ผ่านกระบวนการปลูกและดูแลที่ปราศจากสารเคมี ปลูกในสภาพแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ทำให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพดี โดยจะมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ “ข้าวกล้องเหลือง” พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกากะญอและละว้า “ข้าวกล้องไก่ป่า” พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกากะญอ มีสารแกมม่า โอไรซานอล ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ลดคอเลสเตอรอล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ธาตุโปแทสเซียมช่วยควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย และธาตุเหล็กช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงป้องกันโลหิตจาง

อีกหนึ่งซุปเปอร์ฟู้ดยอดนิยมของสายเฮลตี้ “ควินัว” ที่โครงการหลวงนำมาพัฒนา โดยเป็นสายพันธุ์จากเปรู มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสมเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนสำหรับบุคคลที่แพ้โปรตีนจากสัตว์ ธัญพืชบางชนิด หรืออาหารทะเล

ข้ามมาที่เห็ดเมืองหนาวที่ต้องเพาะปลูกบนยอดดอยเท่านั้น เพราะจะเติบโตได้ดีในอุณหภูมิที่มีอากาศเย็น อย่าง “เห็ดพอตโตเบลโล่” ชอบอากาศ 15-20 องศาเซลเซียส นำพันธุ์มาจากออสเตรเลีย โครงการหลวงนำมาวิจัยและทดลองปลูกได้ 5 ปีแล้ว เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ปราศจากไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล ให้แคลอรีต่ำ มีรสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งผัดกะเพรา ผัดผัก หรือย่างกินกับวาซาบิก็ได้

ควินัว ซูเปอร์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมสูง
เห็ดพอตโตเบลโล่

เห็ดอีกชนิดรสชาติดีไม่แพ้กัน “เห็ดปุยฝ้าย” หรือ “เห็ดยามาบูชิตาเกะ” นำเข้าจากไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น เป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาสูง สามารถยับยั้งการเกิด และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงระบบลำไส้ ทั้งยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย สามารถนำมาทำผัดผัก ใส่ในไข่เจียว หรือกระเพาะปลาก็ได้

นอกจากนี้ยังมีผักอินทรีย์ที่ปลูกใน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ที่พื้นที่ 200 กว่าไร่ ทั้งหมดเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรนับแสนบาทต่อปี มีตั้งแต่อโวคาโด้ 7 สายพันธุ์ ไปจนถึงผักต่างๆ อาทิ ผักกาดแก้ว ผักกาดฮ่องเต้ คะน้าฮ่องกง ยอดฟักแม้ว ถั่วฝักยาว ผักทุกชนิดอุดมไปด้วยประโยชน์ และที่สำคัญ รับประทานแล้วไม่ต้องกลัวสารเคมีตกค้าง

แปลงผลิตผักอินทรีย์ เช่น ผักกาดอินทรีย์ ซาโยเต้อินทรีย์
เห็ดปุยฝ้าย

มาที่ “อโวคาโด” ผลิตผลสุดโปรดของคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะ “พันธุ์แฮส” ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะมีรสชาติมันอร่อย โครงการหลวงนำมาศึกษาวิจัยและส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูก ให้ผลปีละครั้ง จึงสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไม่น้อย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหาร มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินอีบำรุงผิวพรรณ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งชนิดต่างๆ และโรคหัวใจ

อุดมไปด้วยประโยชน์ไม่แพ้กัน สำหรับ “ฟิก” หรือ “มะเดื่อฝรั่ง” ไฟเบอร์สูงมาก มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก แคลเซียมสูงกว่านม 2 เท่า ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา ปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล

“เคปกูสเบอรี่” มีวิตามินซีสูงเป็น 2 เท่าของเลมอน ป้องกันไข้หวัด ภูมิแพ้ มีเปปตินและวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา รวมถึงสารแคโรทีนอยด์ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจ

“ฟิก” หรือ “มะเดื่อฝรั่ง”
อาโวคาโดพันธุ์แฮส

ปิดท้ายด้วยปลาและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลา ได้แก่ “ปลาเรนโบว์เทราต์” ปลาน้ำจืดเลี้ยงบนพื้นที่สูง ที่น้ำไหลและใสสะอาด เป็นปลารสชาติดี มีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 สูง สามารถลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ปรับระบบการทำงานของสมองและประสาท ช่วยลดความจำเสื่อมและภาวะซึมเศร้า ป้องกันภาวะข้ออักเสบ

“ปลาสเตอร์เจียน ปลาสเตอร์เจียนรมควัน” เป็นปลาที่มีเนื้อแน่น กระดูกอ่อนที่เป็นคอลลาเจนธรรมชาติสามารถเคี้ยวได้ ไข่คาเวียร์ที่ได้จากปลาชนิดนี้เป็นไข่ สีดำ ราคาขายกิโลกรัมละ 50,000 บาท เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจที่ประเทศไทยสามารถผลิตคาเวียร์ได้

ปลาเรนว์โบว์เทราต์ ผลผลิตจากประมงบนพื้นที่สูง
ปลาสเตอร์เจี้ยน

นับเป็นอาหารสุขภาพจากยอดดอยที่ปลูกในอากาศหนาวเย็น มีการควบคุมคุณภาพการเพาะปลูกอย่างเข้มงวด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา เพื่อสุขภาพที่ดีของชาวเรา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โครงการหลวง อาหารจากแผ่นดิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image