“หนังสั้น” เล่าเรื่องผ่านมุมมอง “คนรุ่นใหม่”

ทีมชนะเลิศและป๊อปปูล่าโหวต
ทีมชนะเลิศและป๊อปปูล่าโหวต

“หนังสั้น” เล่าเรื่องผ่านมุมมอง “คนรุ่นใหม่”

 

หนังสั้น – เพื่อให้คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งต่อองค์ความรู้ดังกล่าว เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ โดยใช้หนังสั้นเป็นสื่อในการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ประกาศผลผู้ชนะจากโครงการประกวดหนังสั้น หัวข้อ “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ” ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี แหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ซึ่งนับเป็นโรงเรียนต้นแบบและเป็นจุดกำเนิดของการสร้างองค์ความรู้ในการสำรวจ พัฒนาและผลิตปิโตรเลียมของคนไทย

ผลการตัดสินชนะเลิศตกเป็นของภาพยนตร์สั้นเรื่อง 24 Store โดยทีม Squarepix Studio โดยน้องๆ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ครองแชมป์ร่วมกับผลงานภาพยนตร์สั้นเรื่อง เบื้องหลังอนาคต โดยทีม Wagyu De Film มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ภาพยนตร์สั้นเรื่อง นิทานของผู้กล้า โดยทีม R3710 จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยไม่มีผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นอกจากนี้ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง 24 Store โดยทีม Squarepix Studio ยังคว้ารางวัลป๊อปปูลาร์โหวตไปครองอีกด้วย

แอนท์ หรือ น.ส.ชุติกาญจน์ พานิชวัฒนาเจริญ จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนึ่งในสมาชิกทีม Squarepix Studio ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศพ่วงด้วยป๊อปปูลาร์โหวต เธอทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ของทีม เล่าถึงประสบการณ์จากโครงการนี้ว่า “ตอนคิดพลอตเรื่อง เราเปลี่ยนกันเยอะมาก แม้ก่อนวันถ่ายเพียงแปดชั่วโมงก็ยังมีการปรับเปลี่ยนกันอยู่ เพื่อให้หนังออกมาดีที่สุด โปรดักชั่นก็ค่อนข้างท้าทาย มีพร็อพ อุปกรณ์และเวลาที่ค่อนข้างจำกัด โจทย์ที่ยากอย่างหนึ่งจะจัดร้านสะดวกซื้อเก่าๆ อย่างไรให้ออกมาสวย ให้มันดูไฮโปรดักชั่น ซึ่งมีเวลาเซตอัพรวมถ่ายทำเพียงคืนเดียว ก็เป็นการฝึกการทำงานภายใต้ข้อจำกัดและแรงกดดันได้เป็นอย่างดี”

ขณะที่ โบ๊ต หรือนายคณิน นาคศรี จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ผู้กำกับจากทีม Wagyu De Film ที่คว้าแชมป์ร่วม กล่าวว่า การได้มาร่วมโครงการนี้ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการคิดงาน เพื่อถ่ายทอดประเด็นที่เป็นความรู้และประเด็นเชิงสังคม ส่วนตัวมีความสนใจประเด็นเหล่านี้และอยากนำเสนอผ่านหนัง โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพชีวิตและความแตกต่างเหลื่อมล้ำทางสังคม ประสบการณ์จากคนในวงการภาพยนตร์ที่มาสอนและให้คำแนะนำจึงมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง

นาถฤดี โฆสิตาภัย รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานกิจการองค์กรและกำกับการปฏิบัติตามนโยบาย กล่าวว่า “โครงการนี้เปิดโอกาสให้น้องๆ นิสิตนักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องการทำหนังจากมืออาชีพในวงการ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่ได้หากันได้ง่ายๆ นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้รู้ถึงความสำคัญของการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียม รวมทั้งความสำคัญของแหล่งพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งบงกช ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งแรกที่ดำเนินการโดยคนไทย และเป็นจุดเริ่มต้นในการพึ่งพาตนเองด้านพลังงานของคนไทย ซึ่งเรามีความสามารถดำเนินการได้เทียบเท่าบริษัทน้ำมันต่างชาติ

 

ชุติกาญจน์ พานิชวัฒนาเจริญ
ชุติกาญจน์ พานิชวัฒนาเจริญ
คณิน นาคศรี
คณิน นาคศรี
ทีมชนะเลิศ
ทีมชนะเลิศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวนแสดงความคิดเห็น ‘ท่านเชื่อหรือไม่ว่ากรณีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ของ กกต.ไม่เอื้อต่อพรรคการเมืองใด’
บทความถัดไป‘มัลลิกา’สงสัย’เต้น ณัฐวุฒิ’เคลื่อนไหวคดี99 ศพ ‘ปม’แจ้งสื่อก่อนบุกอัยการ