คอลัมน์ไซเบอร์ทีน…เอาให้สุดสุด ‘สมาร์ทโฟน’ กับกล้อง 16 ตัว
โดย พี่ศรีหนุ่ย
สมาร์ทโฟน – เดี๋ยวนี้ สมาร์ทโฟนไหน ที่มีกล้องเดียว อาจจะดูเชยกันไปแล้ว ต่ำๆ ก็ต้องมี 2 กล้อง แต่ถ้าจะพูดถึงสมาร์ทโฟนที่กล้องมากที่สุดตอนนี้ที่มีอยู่ในท้องตลาด ก็คงต้องเป็นจากค่าย “ซัมซุง” รุ่น เอ9 ที่มีกล้องมาให้ถึง 4 ตัวด้วยกัน
หลังจากนั้นก็มีข่าวว่า โนเกีย เตรียมที่จะออกสมาร์ทโฟน ที่มีกล้องอยู่ถึง 5 ตัว!!
โดยโนเกียรุ่นที่มีกล้องถึง 5 ตัวนั้น คือ โนเกีย9 ซึ่งภาพที่หลุดออกมาจนเป็นข่าวใหญ่ ก็มาจากฝาหลังของเครื่อง ที่มีวงกลมอยู่ถึง 6 วง ก็ต้องเป็นกล้อง 5 วง กับอีก 1 วงก็ต้องเป็นแฟลช
แต่ๆๆๆๆ … ถ้าคิดว่า กล้อง 5 ตัวเยอะแล้ว มาดูข่าวนี้กันดีกว่าค่ะคุณน้อง
ข่าวจากสื่อหลายสำนัก ที่ออกมาว่า เมื่อเร็วๆ นี้ แอลจี หนึ่งในผู้ผลิตมือถือจากเกาหลีใต้ ได้ไปยื่นจดสิทธิบัตร สมาร์ทโฟนที่จะมีกล้องถึง 16 ตัว!!
เอากับเขาสิ กล้อง 16 ตัว มันจะอะไรกันนักกันหนา เรื่องนี้ถูกขุดค้นพบโดย เลทส์โกดิจิทัล (LetsGoDigital) ที่ไปพบว่า แอลจี จดสิทธิบัตรนี้ที่สหรัฐอเมริกา ที่พบว่า เลนส์จะมีการเรียงกันแบบ 4 X 4 คือเลนส์เรียบกัน 4 ตัว 4 แถว ซึ่งจะสามารถจับภาพที่เป็น “3มิติ” ได้ด้วย และในสิทธิบัตรยังแสดงให้เห็นด้วยว่า สมาร์ทโฟนตัวนี้จะมีฟีเจอร์ที่มีความสามารถในการจดจำได้ พร้อมกับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่จะทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ใบหน้าหรือสิ่งที่ถ่าย
แต่อันนี้ดูจะไม่ได้น่าตกใจตื่นเต้น เพราะสมาร์ทโฟนจากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล พิกเซล3, หัวเว่ย เมท 20 โปร หรือแอปเปิล ไอโฟน เท็นเอส ก็มีการนำเทคโนโลยีเอไอเหล่านี้มาใช้กันแล้ว
แล้วถามว่า ทำไม่ต้องกล้องมากมาย ตอบแบบไม่คิดอะไรมาก ก็คือ กล้องแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น ในเมื่อกล้องแต่ละตัวทำหน้าที่ของมันไปแล้ว ที่สุดแล้วสิ่งที่ได้ออกมาก็จะคือ ความสมบูรณ์แบบของรูปที่ได้นั่นเอง
เพียงแต่ตอนนี้ ก็ยังไม่รู้ว่ากล้องที่จะมีมากถึง 16 ตัวนั้น จะมีรายละเอียดอย่างไรกันบ้าง
รอดูกันต่อไปว่า แอลจีจะมีหมัดเด็ดอะไรออกมา

