World Update… เจ้าชายแฮร์รี ต้องใช้เงินมากขนาดไหน เพื่อรีโนเวทพระตำหนักฟร็อกมอร์?

REUTERS/Henry Nicholls/File Photo

เจ้าชายแฮร์รี ต้องใช้เงินมากขนาดไหน เพื่อรีโนเวทพระตำหนักฟร็อกมอร์?

เจ้าชายแฮร์รี – ข่าวการย้ายพระตำหนักที่ประทับใหม่ของ เจ้าชายแฮร์รี กับ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ที่กำลังจะย้ายออกจาก พระตำหนักน็อตติงแฮม คอตเทจ ภายในบริเวณพระราชวังเคนซิงตัน ไปพำนักที่ พระตำหนักฟร็อกมอร์ ที่ตั้งอยู่ภายในเขตพระราชฐานของพระราชวังวินด์เซอร์ ใกล้กรุงลอนดอน อันเป็นพระตำหนักที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระราชทานเป็นของขวัญแด่ทั้งสองพระองค์ยังคงอยู่ในความสนใจของสื่ออย่างต่อเนื่อง

REUTERS/Henry Nicholls

ล่าสุด เว็บยาฮู ก็รายงานว่า เริ่มมีข่าวลือว่าในการรีโนเวท ปรับปรุง ตกแต่งพระตำหนักฟร็อกมอร์ใหม่น่าจะใช้เงินจำนวนมากหลายล้านดอลลาร์ และเงินจำนวนมากขนาดนั้น น่าจะเป็นเงินที่มาจากเงินภาษีของประชาชนชาวอังกฤษ

ในข่าวกล่าวว่า ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา กำลังเตรียมจะย้ายออกจากพระราชวังเคนซิงตัน ซึ่งเคยประทับร่วมกับครอบครัว เจ้าชายวิลเลียม และ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา ซึ่งมีพระตำหนักที่ประทับอยู่ภายในรั้วพระราชวังเคนซิงตันด้วยกัน มาตั้งแต่เจ้าชายแฮร์รีเข้าพิธีเสกสมรสกับเมแกน มาร์เคิล เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เจ้าชายแฮร์รีและพระชายากำลังจะย้ายไปพำนักที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ ระหว่างที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะมีพระประสูติกาลราวช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2562 นั้น งบประมาณในการรีโนเวทตกแต่งพระตำหนักใหม่ น่าจะเป็นเงินจาก กองทุนเงินอุปถัมภ์ส่วนพระมหากษัตริย์ (The Sovereign Grant) ซึ่งมีเงินภาษีจากราษฎรชาวอังกฤษรวมอยู่ในกองทุนนั้นด้วย และเจ้าชายแฮร์รีก็ทรงมีสิทธิใช้เงินในกองทุนเงินอุปถัมภ์ส่วนพระมหากษัตริย์ เนื่องจากทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งในราชวงศ์วินด์เซอร์

จากข่าวยังระบุว่า โฆษกของพระราชวังเคนซิงตันได้ออกมายืนยันแล้วว่า จะใช้เงินในกองทุนเงินอุปถัมภ์ส่วนพระมหากษัตริย์มารีโนเวท พระตำหนักฟร็อกมอร์ แต่ในงานส่วนการตกแต่งภายใน จะเป็นเงินส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีและพระชายา

พระตำหนักฟร็อกมอร์
รูปถ่ายมุมสูงตำหนักฟร็อกมอร์

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายละเอียดของ พระตำหนักฟร็อกมอร์ ซึ่งเป็นพระตำหนักสมัยศตวรรษที่ 17 ยังคงถูกปกปิดอย่างเข้มงวด ไม่มีใครรู้รายละเอียดมากนัก แต่ก็มีข่าวลือว่า ในพระตำหนักฟร็อกมอร์มีห้องหับอยู่ถึง 10 ห้อง และระหว่างนี้กำลังอยู่ระหว่างรีโนเวท ซ่อมแซมปรับปรุงขนานใหญ่

โดยภายในบริเวณพระตำหนักที่สามารถอยู่ได้ถึง 5 ครอบครัว จะถูกรีโนเวทให้เป็นที่พำนักสำหรับครอบครัวเดียว โดยภายในพื้นที่จะเพรียบพร้อมไปด้วย ห้องยิม ห้องเลี้ยงเด็ก สำหรับให้พี่เลี้ยงเด็กพักอยู่ และยังมีห้องเล่นโยคะด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านป่าเซ่าสุดช้ำใจเห็นสนามฟุตซอลมูลค่ากว่าล้านบาท ถูกใช้จอดรถยนต์ ไร้เยาวชนเล่น ปล่อยร้าง
บทความถัดไป‘ปราสาทสายฟ้า’ ทุบสถิติกระจาย! เปิดขายเสื้อเหย้า 2019 วันแรก โกยทะลุ 40,196 ตัว