เปลี่ยนความเคยชิน หยิบ ‘ถุงผ้า’ ซื้อของ ลดการใช้ถุงพลาสติก

ใช้ถุงผ้า ลดการใช้ ถุงพลาสติก
ใช้ถุงผ้า ลดการใช้ ถุงพลาสติก

เปลี่ยนความเคยชิน หยิบ ‘ถุงผ้า’ ซื้อของ ลดการใช้ ถุงพลาสติก

แม้ว่าทุกภาคส่วนจะหันมารณรงค์ใช้ถุงผ้า งดใช้ถุงพลาสติกมากเพียงไร แต่ก็ดูเหมือนว่าปริมาณการใช้ถุงพลาสติกของคนไทยไม่ลดลง อาจเป็นเพราะคนไทย “คุ้นชิน” กับ “การใช้ถุงพลาสติก” นั่นเอง


ถุงพลาสติก – ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส จึงร่วมกับ ยุรี เกนสาคู ศิลปินลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น มาร่วมออกแบบถุงผ้า “เต่าทะเลโพไซดอน” เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ กระตุ้นให้หันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม-28 กุมภาพันธ์ 2562 โดยถุงผ้าสามารถนำมาสแกนบาร์โค้ดเป็นส่วนลด 1 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ และได้แต้มคลับการ์ดเพิ่ม หวังให้คนไทยคุ้นชินกับการยืดอกพกถุงผ้าไปซื้อของ

จากข้อมูลของห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัสเปิดเผยว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ที่ได้มีโครงการรณรงค์ต่างๆ ได้ช่วยประหยัดการใช้ถุงพลาสติกไปแล้ว 1 ร้อยล้านใบ และเป็นแต้ม 3 พันล้านแต้ม ทั้งกิจกรรมให้ยืมถุงผ้า หรือขายถุงผ้า แต่จากการสำรวจก็พบว่า ส่วนใหญ่มักคิดว่าไม่ตั้งใจจะซื้อของ หรือลืมนำถุงผ้ามาด้วย โลตัสจึงได้เลือกผลิตถุงผ้าที่มีลวดลายน่ารักเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อให้นำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันจนชิน รวมทั้งลดราคาทันทีแบบที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องการ นอกจากนี้เพราะคนไทยแต่ละคนมีถุงผ้าเยอะ จนใช้ไม่ทัน ก็สามารถนำมาบริจาคที่ห้าง รวมไปถึงขวดพลาสติกและถุงบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็นำมาแลกแต้ม ลดการใช้ได้เช่นกัน

ยุรี เกนสาคู

ด้าน ยุรี เกนสาคู เผยว่า แรงบันดาลใจของถุงผ้านี้ เกิดขึ้นจากที่วันหนึ่งได้เห็นข่าวเต่าทะเลมีหลอดอุดอยู่ที่จมูก ทำให้เกิดความสงสารมาก และเมื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าเต่าเป็นสัตว์อายุยืนมาก ถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งทะเล จึงดีไซน์ออกมาเป็นเต่า ที่มี 3 ง่าม อาวุธของโพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล รายล้อมไปด้วยขยะ ที่จะบอกว่าแม้จะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ แต่ก็ยังต้องเผชิญกับปัญหานี้อยู่ดี มากไปกว่านั้นด้วยถุงผ้าจะออกช่วงปลายปี เราจึงดีไซน์ให้เต่าใส่หมวกคริสต์มาส สะกิดให้คนคิดว่าแม้จะเป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ก็จะเต็มไปด้วยสิ่งของมากมาย และอาจทำให้ลดปริมาณขยะได้


“หากเราสื่อสิ่งที่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ให้ได้เห็นแบบเข้าใจง่าย ได้เห็นซ้ำๆ ก็จะเป็นการกระตุ้นคนให้ฉุกคิดและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้” ยุรีกล่าว

ช่วยโลก

บทความก่อนหน้านี้‘เฉลิม’ รับ ร่วมงาน ‘หญิงหน่อย’ ตั้งวอร์รูมจับโกง จัดทีมปราศรัยหาเสียง ‘โอ๊ค’ ร่วมเดินสาย
บทความถัดไปรับสมัครงาน บริษัท งานดี จำกัด