WorldUpdate…มิเชล โอบามา เปิดใจถึงเรื่องยากที่สุด ในการใช้ชีวิตคู่กับ บารัค โอบามา

มิเชล โอบามา เปิดใจถึงเรื่องยากที่สุด ในการใช้ชีวิตคู่กับ บารัค โอบามา

คอลัมน์ WorldUpdate…มิเชล โอบามา เปิดใจถึงเรื่องยากที่สุด ในการใช้ชีวิตคู่กับ บารัค โอบามา

มิเชล โอบามา – ในโอกาสเดินสาย โปรโมตหนังสือบันทึกความทรงจำชื่อ “บีคัมมิ่ง (Becoming)” ที่ นางมิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา วัย 54 เขียนเล่าเรื่องราวชีวิตของเธอ ซึ่งหลังจากวางขายเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็กลายเป็นหนังสือขายดีที่สุดในสหรัฐของปีนี้ ด้วยสามารถทำยอดขายได้กว่า 2,000,000 เล่ม ภายในเวลาแค่ 2 สัปดาห์

ภริยาคนเก่งของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์ โอปราห์ วินฟรีย์ ในนิตยสาร Good Housekeeping ฉบับเดือนมกราคมถึงชีวิตส่วนตัวหลังออกจากทำเนียบขาวและเรื่องราวการใช้ชีวิตคู่กับสามี ที่เธอเขียนบรรยายถึงในหนังสือบีคัมมิ่งว่า “เขาเปรียบเหมือนลมที่พร้อมจะทำลายทุกสิ่ง” ทั้งยังเล่าถึงความรู้สึกหวั่นไหวเมื่อยามสามีห่างเหิน และการที่เธอต้องเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อเรื่องความรัก เพื่อให้ชีวิตคู่อยู่รอด

“ฉันรู้สึกหวั่นไหวตลอดเวลา และต้องเรียนรู้ที่จะบอก หรือแสดงให้บารัครู้ถึงความคิด ความรู้สึกของฉันที่เขาอาจไม่รู้ หรือให้เขารู้ว่าฉันเสียใจเรื่องอะไร เพื่อที่เขาจะได้เข้าใจ อย่างเช่นเขาไม่เข้าใจในเรื่องของความห่างเหินแบบเดียวกับฉันที่ฉันเข้าใจ เพราะเขาเติบโตมาโดยไม่ได้อยู่กับแม่ เขาใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังมาเกือบตลอด แต่เขาก็รู้นะว่าแม่รักเขามาก

“แต่สำหรับฉัน ฉันคิดอยู่เสมอว่า ความรักคือการที่เราต้องอยู่ใกล้กัน ความรักคือการนั่งกินข้าวเย็นด้วยกัน ความรักคือสม่ำเสมอ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สามารถมองเห็น จับต้องได้ ดังนั้นฉันจึงต้องบอกให้เขารู้ถึงความรู้สึกเปราะบาง หวั่นไหวของฉันเหล่านี้ และฉันก็ต้องเรียนรู้และยอมรับความแตกต่างระหว่างเราให้ได้ และนั่นก็คือสิ่งสำคัญในการเดินทางของฉันจนมาเป็นอย่างทุกวันนี้ และเข้าใจถึงความเป็นมาของเรา”

มิเชล (ขวา) กับ โอปราห์ วินฟรีย์
มิเชล (ขวา) กับ โอปราห์ วินฟรีย์

อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐยังเล่าให้โอปราห์ วินฟรีย์ ซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่าเป็น พิธีกรทอล์กโชว์เบอร์ 1 ของสหรัฐฟังถึงเหตุผลที่เธอคิดว่า จำเป็นต้องออกมาเล่าถึงอุปสรรคและการต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ในชีวิตคู่ของเธอกับสามีให้สาธารณชนได้รับรู้ก็เพราะ เธอรู้ดีว่า มีผู้คนมากมายในสังคมที่มองคู่ของเธอ เป็นคู่สามีภรรยาที่ดูเพอร์เฟกต์ เพียบพร้อม

“เหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่ฉันออกมาเล่าเรื่องนี้ก็เพราะฉันรู้ว่ามีผู้คนที่มองฉันและบารัคเป็นคู่สามีภรรยาตัวอย่าง ฉันรู้ว่า มีคนแอบตั้งความหวังอยากเป็นเหมือนคู่เรา แต่ช้าก่อนพวกคุณ ชีวิตคู่มันเป็นเรื่องที่ยากมาก”

ทั้งนี้ มิเชลสมรสกับบารัค โอบามา เมื่อปี 2535 มีลูกสาว 2 คน มาเลีย วัย 20 กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ชาช่า ลูกสาววัย 17 ปี มิเชลยังเล่าถึงชีวิตของเธอ หลังย้ายออกจากทำเนียบขาว ออกมาสู่การใช้ชีวิตใน “โลกแห่งความจริง” ว่า คืนแรกที่เธอได้ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังภายในบ้านอิฐ อยู่ไม่ไกลจากถนน 1600 เพนซิลเวเนีย อเวนิว เมื่อสามีหมดวาระในการดำรงตำแหน่งประธาธิบดีสหรัฐ เป็นครั้งแรกที่ทำให้เธอมีเวลาคิดทบทวนถึงช่วงเวลา 8 ปีอันเหลือเชื่อที่ครอบครัวเธอได้ใช้ชีวิตอยู่ในทำเนียบขาว ซึ่งชีวิตก้าวไปอย่างรวดเร็ว จนแทบไม่มีเวลาจะคิดทบทวนว่า

“ลูกๆ ก็ต่างไม่อยู่ ตอนนั้นมาเลียกำลังอยู่ระหว่างหยุดพักเรียน 1 ปี บารัคก็กำลังเดินทางท่องเที่ยว และฉันก็ต้องอยู่บ้านตามลำพังเป็นครั้งแรก ตอนที่เป็นเฟิร์สต์ เลดี้ (สตรีหมายเลข 1) คุณไม่มีโอกาสได้อยู่ตามลำพังมากนัก ด้วยภายในบ้านจะมีผู้คนอยู่ด้วยตลอดเวลา มีทหารรักษาความปลอดภัยคอยยืนเฝ้า และคุณแทบจะไม่สามารถเปิดหน้าต่าง หรือเดินออกไปข้างนอก โดยไม่มีเสียงตะโกนห้ามโหวกเหวก

“ดังนั้นเมื่อฉันได้มาอยู่ในบ้านหลังใหม่ของฉัน และมีเพียงฉันกับโบและซันนี สุนัขของเรา และฉันได้ทำสิ่งที่เป็นเรื่องปกติของชีวิต ฉันได้เดินลงบันไดไปเปิดตู้ในครัว ซึ่งเมื่ออยู่ในทำเนียบขาว คุณไม่เคยได้ทำ เพราะจะมีคนคอยทำให้ตลอดเวลา จะมีคนมาคอยถามตลอดว่า คุณจะให้ทำอะไร คุณต้องการอะไร แต่นี่ฉันได้ปิ้งขนมปังกินเอง ฉันได้เดินออกไปนั่งที่สนามหลังบ้าน และได้ยินเสียงเห่าของสุนัขหลายตัวดังมาแต่ไกลซึ่งฉันเชื่อว่า โบและซันนีไม่เคยได้ยินเสียงสุนัขบ้านอื่นเห่ามาก่อนแน่นอน พวกมันคงคิดว่า นั่นเสียงอะไรน่ะ?

“แล้ววินาทีนั้น ฉันก็รู้สึกนึกขึ้นมาได้ว่า ใช่แล้ว พวกเรากำลังอยู่ในโลกของความจริงแล้วตอนนี้”

มิเชล กับ บารัค โอบามา
มิเชล กับ บารัค โอบามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอดปาฏิหาริย์ อุทาหรณ์ขับเร็ว กระบะประสานงาสาหัส หวิดดับทั้งคู่
บทความถัดไปชง ครม.ผุดมาตรการวาระชาติรองรับสังคมผู้สูงอายุ