สวนสุขภาพลัดโพธิ์ พื้นที่สีเขียว เพื่อสุขภาพคนเมือง

สวนสุขภาพลัดโพธิ์ พื้นที่สีเขียว เพื่อสุขภาพคนเมือง
สวนสุขภาพลัดโพธิ์ พื้นที่สีเขียว เพื่อสุขภาพคนเมือง

สวนสุขภาพลัดโพธิ์ พื้นที่สีเขียว เพื่อสุขภาพคนเมือง

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริให้จัดสร้างถนนวงแหวนอุตสาหกรรมขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรของชาวสุขสวัสดิ์ พระราม 3 และปู่เจ้าสมิงพราย เกิดเป็นถนนวงแหวนอุตสาหกรรมให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น และพระองค์ยังได้พระราชทานชื่อสะพานทางทิศเหนือว่า “สะพานภูมิพล 1” และสะพานทางทิศใต้ว่า “สะพานภูมิพล 2”

นอกจากจะสร้างสะพานเชื่อมต่อทั้ง 3 ฝั่งแม่น้ำแล้ว ยังได้มีพื้นที่ของสวนสาธารณะอีก 4 แห่ง เป็นปอดแห่งใหม่ให้คนเมือง ทั้งสวนศิลาฤกษ์ บนฝั่งพระราม 3, สวนบางหญ้าแพรก ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย, สวนวงแหวนสุขสวัสดิ์ ที่ถนนสุขสวัสดิ์ และสวนสุขภาพลัดโพธิ์ พระประแดง

บนพื้นที่ 63.33 ไร่ ถัดจากประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ ประชาชนชาวพระประแดงและข้างเคียงได้ใช้พื้นที่ในการออกกำลังกาย ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้หลากชนิด รวมไปถึงอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ สวนเด็กเล็ก ทั้งยังมีศาลาพักคอยให้ประชาชนได้มาหย่อนใจ บริเวณใจกลางของสวน รังสรรค์เป็นพิพิธภัณฑ์วงแหวนอุตสาหกรรม จัดแสดงพระราชประวัติในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงห้องชมวิว 360 องศา พร้อมเปิดให้บริการต้นปีหน้า ใกล้กันประดิษฐานพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะทรงงาน รายล้อมด้วยเลข ๙ ไทย

ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่ให้ประชาชนได้มาออกกำลังกาย แต่หลายคนยังมักนำจักรยานออกมาปั่น บนเส้นทางบางกะเจ้า-บางน้ำผึ้ง ที่อยู่ใกล้เคียงกันอีกด้วย

Advertisement

สุรเกียรติ เรี่ยวแรงศรัทธา วัย 66 ปี ชาวบ้านย่านบางปะกอก ย่านใกล้เคียง เผยว่า มาวิ่งที่สวนแห่งนี้ได้ปีกว่าแล้ว หลังจากที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 9 ปิดไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชม. ชื่นชอบตรงที่มีความร่มรื่น และมีลู่วิ่งที่ยาว หาไม่ได้มากนัก ด้วยความที่เป็นสวนใกล้บ้าน วิ่งเสร็จก็กลับไปทำงานต่อได้ สามารถพูดคุยกันได้ทุกช่วงวัย มีสังคมสุขภาพที่อยู่ใกล้บ้าน

สุรชัย แซ่เฮง วัย 28 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัวในตลาดพระประแดง เผยว่า เริ่มมาออกกำลังกายเพราะมีปัญหาสุขภาพ การมีสวนแห่งนี้ก็เหมือนเป็นพื้นที่ใหม่ที่ทำให้เราได้วิ่ง ชมบรรยากาศ พื้นที่สีเขียวร่มรื่น สบายตา แถมยังมีพี่ๆ นักวิ่งที่คอยสอนเทคนิคการวิ่งต่างๆ ไม่ให้บาดเจ็บให้กับเรา คนใกล้บ้าน รวมถึงเพื่อนๆ ก็มาวิ่งที่สวนแห่งนี้กันมากเพราะเป็นสวนในชุมชน ทำให้รู้สึกดีใจแลซาบซึ้ง ที่ในหลวง ร.9 ทรงทำเพื่อประชาชน ไม่เพียงแก้ปัญหาจราจร แต่ทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

โดยในวันที่ 9 ธันวาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงจักรยานนำประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่น ไบค์ อุ่นไอรัก เส้นทางพระราชวังดุสิตถึงสวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ อ.พระประแดงจ.สมุทรปราการ ระยะทาง 39 กม.

สวนแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image