ไซเบอร์ทีน…เมื่อสมาร์ทโฟนทะลุไปอีกระดับ มีจอฟูล-เอชดีถึง 2 จอ ‘วีโว่ เน็กซ์ ดิสเพลย์’

วีโว่

หลังจากที่คุณพี่เคยเล่าเรื่องเกี่ยวกับบรรดาค่ายสมาร์ทโฟน ที่พากันแข่งขันกันอยู่ดุเดือดในเรื่องของ “กล้อง” ที่จับใส่เข้าไปกันอย่างสนุกสนาน จะเป็นกล้องแบบมีแบรนด์ หรือจำนวนกล้องที่เพิ่มมากขึ้น

มาวันนี้ มีสมาร์ทโฟนใหม่ ที่สร้างความแตกต่างจากรายอื่น

วีโว่ แบรนด์สมาร์ทโฟนรายใหญ่อีกรายจากประเทศจีน ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ “เน็กซ์” (NEX) ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการเป็นสมาร์ทโฟน 2 หน้าจอ มาพร้อมกับกล้อง 3 ตัว ที่ด้านหลังเครื่อง และกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอฟูล-เอชดี 2 จอ คือทั้งด้านหน้าเครื่องและหลังเครื่อง เป็นครั้งแรกของโลก

วีโว่ เน็กซ์ ดิสเพลย์ นี้ หน้าจอด้านหน้าขนาด 6.39 นิ้ว เป็น Super AMOLED ส่วนด้านหลัง หน้าจอขนาด 5.49 นิ้ว เป็น Super AMOLED เช่นกัน สามารถใช้เป็นจอสำหรับมองภาพเวลาถ่ายภาพได้

ส่วนกล้อง 3 ตัวนั้น ตัวแรกก็มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล อีกตัวมีเซ็นเซอร์สำหรับกลางคืน ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และตัวที่ 3 เป็น กล้อง Time of Flight 3D

จริงๆ แล้วก็ต้องบอกว่า เน็กซ์ ไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีหน้าจอ 2 จอ เพราะก่อนหน้านี้ เคยมีบริษัทมือถือของรัสเซีย “โยทา” (Yota) ที่ออกสมาร์ทโฟน 2 หน้าจอมาแล้ว แต่ตอนนั้น หน้าจอแสดงผลไม่ใช่ระดับฟูล-เอชดี แบบนี้ เพราะหน้าจอแรกเป็นหน้าจอสี แต่อีกหน้าจอหนึ่งซึ่งอยู่ด้านหลังเครื่องเป็นหน้าจอแบบขาวดำธรรมดา เป็น “อี-อิงค์” หรือหมึกอิเล็กทรอนิกส์

ดังนั้น วีโว่ก็เลยจะกลายเป็นเจ้าแรกของผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ที่คิดนอกกรอบ ด้วยการทำสมาร์ทโฟนหน้าจอสี ฟูล-เอชดี 2 จอในเครื่องเดียวขึ้นมา และทั้งสองหน้าจอ ก็สามารถใช้งานในเวลาเดียวกันได้ อย่างเช่นในขณะที่เรากำลังใช้หน้าจอหลักเพื่อการถ่ายภาพ หน้าจออีกด้านหนึ่ง ก็สามารถใช้เพื่อการส่งข้อความได้

นั่นคือเหตุที่ทำให้เน็กซ์ ต้องมีแรมสูงถึง 10 GB เพื่อการทำงานที่ราบรื่น

เบื้องต้น คาดว่า วีโว่ เน็กซ์ ดิสเพลย์ จะเริ่มวางขายในประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคมเป็นต้นไป ราคาก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 หบวน หรือราว 23,800 บาท

ก็ถือเป็นอีกจุดเปลี่ยนของนวัตกรรมมือถือ ในระหว่างที่เรากำลังรอมือถือหน้าจอจับได้จากซัมซุง ก็เอาเครื่องนี้ไปเล่นกันก่อน

บอกแล้วว่า พี่จีนเค้าไม่ธรรมดา อะไรที่แรงกว่า ขอให้บอก จัดให้ได้เสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไทกร” จวก “GANG OF FOUR ทำอนาคตไหม้”
บทความถัดไปฮิตต้องแชร์.. ฮิตจนล้นไทม์ไลน์ แอพพ์ คาแร็กเตอร์ 3 มิติ ‘ZEPETO’