จากข้อมูลของ ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ หัวหน้าสาขาวิชาโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยไว้ว่า จากสถิติปี 2557 พบว่า สาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยร้อยละ 71 มาจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อ (NCDs) เช่น เบาหวาน มะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นผลจากไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันที่ทานอาหารรสหวานจัด เค็มจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และการมีพฤติกรรมนั่งนอนมากเกินไป แต่สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงได้เพียงแค่ปรับวิถีชีวิตให้มีกิจกรรมทางกายสม่ำเสมอเมื่อมีโอกาส
แอนลีนจึงได้รณรงค์ให้คนไทยเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่ว และปรับไลฟ์สไตล์ให้แอคทีฟขึ้น ห่างไกลจากพฤติกรรมเนือยนิ่งเพื่อสุขภาพดีระยะยาว จัด มหกรรม แอนลีน มูฟ เฟสติวัล มูฟสุดมันส์ แอคทีฟ สุดพลัง ณ อาคารบันเทิง สวนลุมพินี โดยได้ ยู-จิรวดี สีสุข อดีตแชมป์โลกมวยสากลหญิงระดับโลก ที่มาแชร์ท่วงท่าคิกบ็อกซิ่งเผาผลาญแคลอรีให้สาวๆ ทั้งยังได้เหล่าเซเลบริตี้มาร่วมขยับแข้งขาไปด้วย
จิรวดีบอกว่า การเล่นคิกบ็อกซิ่งช่วยทำให้ผู้เล่นมีกล้ามเนื้อหัวใจที่แข็งแรงขึ้น ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เผาผลาญไขมันได้ถึง 700 แคลอรีต่อชั่วโมง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อทุกส่วนด้วย แรกเริ่มควรเริ่มจากท่าที่ไม่ยากนัก หากฝึกเป็นประจำจะช่วยในเรื่องการยืดอายุการใช้งานของกระดูก ทำให้การทรงตัวดีขึ้นและกระชับกล้ามเนื้อมากขึ้น
ด้าน แอ้ม-ปวีณลักษณ์ ลิมปิชาติ เผยว่า ส่วนตัวออกกำลังกายเกือบทุกวัน ด้วยความที่ครอบครัวรักการออกกำลังกายกันทุกคน ทำให้แอ้มรักการออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้ก็ยังมีเต้น เพราะเป็นการปลดปล่อยทำให้เราเป็นตัวของตัวเอง การเต้นแต่ละประเภทมีความสนุกและเอกลักษณ์ต่างกันไป อย่างซุมบ้าก็เต้นไม่ยากเคลื่อนไหวได้ต่อเนื่อง ทั้งยังกระชับได้สัดส่วนด้วย หากคนไหนเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย ก็อาจหาสไตล์ที่ชอบ จะทำให้สนุกและเล่นได้บ่อยๆ
บอกลาพฤติกรรมเนือยนิ่ง

ยู-จิรวดี สีสุข

พลอยพยัพ-เบอร์ดี้-ปวีญลักษณ์

