คนไทยโสดจำนวนมาก! ส่อง ‘เทรนด์เลือกคู่’ ที่สเปก ‘ชาย-หญิง’ สูงเว่อร์

ส่อง ‘เทรนด์เลือกคู่’ สเปก ‘ชาย-หญิง’ สูงเว่อร์

ก้าวเข้าสู่ปี 2019 ใครที่ยัง “โสด” ก็หวังว่าปีนี้ “ความรักจะผลิบาน” ไม่เหงา หงอย เศร้า ซึม เหมือนปีที่ผ่านมา

เทรนด์เลือกคู่ – อย่ากระนั้นเลย ลองไปส่อง “สเปกเลือกคู่” ของหนุ่มสาวยุคนี้ เมื่อปี 2018 กันดู อาจจะเป็น “ข้อมูล” อะไรได้บ้างสำหรับคนโสดทั้งหลาย

สำหรับข้อมูล “ลับเฉพาะ” นี้ เปิดเผยโดยบริษัทจัดหาคู่ไฮเอนด์ Bangkok Matching จากการเก็บสถิติภาพรวมเทรนด์การหาคู่ของชายหญิงในประเทศไทย ปี 2018 รวบรวมจากผู้ที่โทรเข้ามาสอบถามทุกสาย ทั้งในกลุ่มที่อยู่ในระดับลูกค้าของบริษัท คือกลุ่ม B ถึง AAA+ และกลุ่มนอกเหนือจากการรับให้บริการจัดหาคู่ของบริษัท รวมถึงสมาชิกที่เข้ามาสมัครใช้บริการจัดหาคู่ทุกคน รวมถึงทำโพลสอบถามด้านการหาคู่ ออกเดต สเปกการหาคู่ การเลือกคู่ เพื่อเป็นข้อมูลในการสอนการหาคู่ ออกเดตให้สมาชิกหาคู่ของบริษัท

โดย “ภาพรวม” การหาคู่ของชายหญิงในประเทศไทย ปี 2018 พบว่า “ชายหญิงไทยโสด” เป็นจำนวนมาก และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลงเลย แม้จะมีอาชีพที่เจอคนจำนวนมาก และแม้ว่าบางคนจะมีโปรไฟล์ที่เพียบพร้อมทุกด้าน ทั้งหน้าตา ฐานะ แต่ก็โสดสนิท!

เหตุผล อาจมาจากที่ส่วนใหญ่มักเลิกงานแล้วกลับบ้าน วันหยุดก็มักชอบพักผ่อนอยู่บ้าน

ส่วน “สเปก” ของ “ผู้ชาย” ส่วนใหญ่ชอบผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 5-7 ปี เป็นอย่างต่ำ ยิ่งถ้าวางแผนจะมีทายาทสืบสกุล ก็จะหาคู่ที่อายุไม่เกิน 33 ปี

ส่วนรูปร่างหน้าตา สเปกยอดนิยมของชายไทยก็ยังไม่พ้น ชอบขาว สวย หมวย เอ็กซ์ รูปร่างสมส่วน ไม่อวบ ไม่อ้วน มากที่สุด ส่วนความสูงก็ชอบผู้หญิงสูง 160 เซนติเมตรขึ้นไป แต่ส่วนสูงที่ผู้ชายชอบที่สุดคือ 165 เซนติเมตร

โดยชายส่วนใหญ่จะเลือกคบผู้หญิงหน้าตาดี แม้หญิงจะโปรไฟล์ดีแค่ไหน หากหน้าตาไม่ดี ก็ไม่น่าสนใจสำหรับผู้ชาย

แต่ถึงอย่างนั้น หากหน้าตาดี แต่เมื่อได้ออกเดตกันแล้ว ผู้หญิงนิสัยไม่โอเค ก็เป็นเหตุผลที่ผู้ชายจะไม่สานต่อความสัมพันธ์เช่นกัน

ฟาก ผู้หญิง ชอบหาคู่ที่อายุใกล้เคียงกับตัวเองมากๆ เช่น หญิงอายุ 39 ปี ก็จะชอบหาคู่ 39-43 ปี เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่ดูผู้ชายที่ฐานะ และความมั่นคงด้านการเงินก่อน และพร้อมจะมองข้ามเรื่องรูปลักษณ์ หากฐานะของผู้ชายดี แต่เรื่องนิสัยก็ไม่มองข้าม แม้ผู้ชายฐานะดีแค่ไหนก็ตาม ถ้าเจ้าชู้ ไม่ซื่อสัตย์ หญิงก็มักไม่สนใจเช่นกัน

สเปกยอดนิยมหญิงไทย ก็ยังคงเป็น “ขาว ตี๋ ใส่แว่น” และชอบชายรูปร่างสมส่วนมากที่สุด แต่ถ้าชายสมส่วน และลงพุง ก็จะไม่ชอบเลย

หญิงส่วนใหญ่ไม่ชอบ “ชายหัวล้าน” เพราะดูไม่เท่ เพราะหากเดินด้วย เอาเข้าสังคมด้วยแล้วดูไม่ดี จะไม่ชอบ

นอกจากนี้ หญิงไทยชอบผู้ชายสูง 175 เซนติเมตรขึ้นไป ส่วนสูงชายที่เตี้ยสุดที่รับได้ คือ 168 เซนติเมตร แต่จริงๆ ก็ไม่ชอบ หญิงไทยไม่ชอบคนเตี้ยเลยเพราะกลัวจะเดินด้วยกันแล้วไม่สง่า ไม่เก๋ ไม่เท่ กลัวจะอดใส่รองเท้าส้นสูงสวยๆ

โดยชายและหญิงไทย จะไม่ชอบคนผิวคล้ำ ดำเลย หากเลือกได้ ยกเว้นสวย หรือฐานะดี

เป็นสถิติที่น่าสนใจ เมื่อ หญิงไทยการศึกษาดี ทำงานดี ในกรุงเทพฯ 50 เปอร์เซ็นต์ หาคู่เป็นชายต่างชาติที่ทำงานในไทย โดยไม่สนใจหาคู่เป็นชายไทยแล้ว

ขณะที่ หญิงแถบภาคอีสาน เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ นิยมหาคู่เป็นชายต่างชาติฐานะดี พูดไทยได้ด้วยจะดีมาก และสำคัญต้องใจกว้าง พร้อมเลี้ยงดูสนับสนุนการเงิน เพราะตนเองไม่ได้ฐานะดี

เหตุผลที่ หญิงไทยชอบต่างชาติ เพราะคิดว่า ชายไทยเจ้าชู้ ไม่ซื่อสัตย์ และไม่ค่อยโรแมนติก เมื่อเทียบกับชายต่างชาติ

โดย “เดตแรก” หญิงไทยชอบเลือกร้านหรูๆ แต่ชายมักเลือกร้านกลางๆ และชายจำนวนไม่น้อย ชอบหญิงที่ติดดิน ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ใช้จ่ายเกินฐานะ กระนั้น หญิงไทยส่วนใหญ่แทบจะทุกคน คาดหวังว่า เดตแรก ผู้ชายจะเป็นคนเลี้ยง

แต่ปัจจุบัน ชายจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะชายที่กลางๆ จะชอบขอให้หญิงหาร 2 ค่าอาหารในการออกเดต

จากสถานการณ์ที่หญิงชายปัจจุบันโสดมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจจัดหาคู่มีมูลค่านับพันล้านบาท

ไม่ว่า “สเปก” จะเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายแล้ว ความรักความเข้าใจก็เป็นพื้นฐานสำคัญของ “คู่รัก” ที่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งทำความเข้าใจชาวบ้านพท.เสี่ยงยังห่วงทรัพย์สินไม่ยอมอพยพหนีพายุ’ปาบึก’คาดเที่ยงนี้คลื่นสูง4ม.
บทความถัดไปชมภาพวันเกิด ‘ปีใหม่ เตชะณรงค์’ พร้อมคำพูดจาก’แอฟ’ “เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว”