ไซเบอร์ทีน…พี่จีนแซงหน้า ทำสมาร์ทโฟนพับได้ไปแล้ว

ภาพจาก trustedreviews

พี่จีนแซงหน้า ทำสมาร์ทโฟนพับได้ไปแล้ว

หลังจากที่ “ซัมซุง” เจ้าพ่อยักษ์ใหญ่แห่งค่ายมือถือจากเกาหลีใต้ ประกาศเดินหน้าพัฒนาสมาร์ทโฟนพับได้ไปแล้ว และมีการนำเครื่องที่เป็นต้นแบบ มาโชว์ไป เมื่อตอนปลายปีที่ผ่านมา แต่เป็นการโชว์แบบไม่ให้ใครเข้าใกล้เท่าไหร่ ดูกันอยู่ห่างๆ ไม่ได้แตะอะไร เลยไม่รู้ว่า ใช้ได้จริงหรือเปล่า

แต่ในงาน ซีอีเอส งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา บริษัท รอยอล ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน ที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐ ได้นำเครื่อง “เฟล็กซ์ไพ” (FlexPai) มาถือโชว์ให้เห็นๆ ว่า เครื่องเฟล็กซ์ไพนี้ สามารถพับได้จริง และใช้งานได้จริงๆ

โดยหน้าจอเมื่อตอนที่เครื่องเปิดเต็ม จะอยู่ที่ 7.8 นิ้ว ตัวเครื่องใช้ชิปเซ็ตของควอลคอมม์ที่เปิดตัวใหม่ล่าสุด Snapdragon 855 และใช้ระบบปฏิบัติการจากแอนดรอยด์ ที่เรียกว่า “วอเทอร์ โอเอส” ที่จะสนับสนุนฟีเจอร์ของการแบ่งแยกหน้าจอ

สำหรับตัวเครื่องจะมีกล้องคู่ กล้องหนึ่งเป็นเทเลโฟโต้ 20 ล้านพิกเซล อีกกล้องเป็นเลนส์วายด์ 16 ล้านพิกเซล ซึ่งจะเป็นกล้องหน้าหรือกล้องหลังนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ใช้พับเครื่องหรือเปล่า

และยังรองรับ 2 ซิม ซึ่งถือดูไปแล้ว ก็ไม่แปลก เพราะสมาร์ทโฟนปัจจุบันรองรับ 2 ซิมอยู่มากมาย แต่รุ่นนี้ มี 2 ซิม ก็จะหมายถึงการมีหน้าจอที่แยกกันด้วย แต่ละซิมก็จะมีหน้าจอเป็นของตัวเอง เพราะเวลาพับเครื่อง ก็จะมี 2 หน้าจอ

เรียกได้ว่า บริษัทลูกครึ่งจีน-อเมริกัน อย่างรอยอล กำลังพยายามสู้กับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ในการพัฒนาสมาร์ทโฟนพับได้อยู่ เพราะอย่างที่บอกว่า สมาร์ทโฟนพับได้ของซัมซุง เรายังไม่ได้เห็นตัวตนจริงๆ แบบนี้มาก่อน แต่เฟล็กซ์ไพนี้ วางโชว์ให้เห็น เล่นได้ จับต้องได้ ในงานซีอีเอส

ทางรอยอล ยังบอกด้วยว่า เฟล็กซ์ไพนี้ หน้าจอมีความแข็งแกร่งทนทานมาก ทนต่อการขีดข่วน ไม่มีรอยได้ง่ายๆ และยังไม่แตกอีกด้วย จนทางโรยอล ประกาศเลยว่า “หมดยุคของสมาร์ทโฟนหน้าจอแตกอีกต่อไป”

รายงานบอกว่า เครื่องนี้มีขายแล้วในประเทศไทย ราคาอยู่ที่ประมาณ 4 หมื่นบาท

เห็นราคาแล้วก็ สะดุ้งเบาๆ ราคาเรียกได้ว่า ใกล้เคียงรุ่นใหญ่ทั้งหลายเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยนาที ‘ไอ้ธน’ หิ้วร่างเมียไร้วิญญาณหลังซ้อมจนเสียชีวิต-ตร.ยันยังไม่มีการติดต่อเข้ามอบตัว
บทความถัดไปเคาะวันเลือกตั้ง นายกสภาทนายคนใหม่ 21 เม.ย. เริ่มสมัคร 2 ก.พ. นี้