น้ำมันมะกอก ไอเท็ม ‘อเนกประสงค์’ จากยุคโบราณ

น้ำมันมะกอก ไอเท็ม ‘อเนกประสงค์’ จากยุคโบราณ

น้ำมันมะกอก – ดูเหมือนว่าในช่วงเวลาที่ “คับขัน” ของใช้ที่อยู่ติดครัว จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด

เช่นเดียวกับ “น้ำมันจากผลมะกอก” ที่มีการสกัดตั้งแต่ยุคโบราณ หรือเมื่อ 6,000 ปีก่อนคริสตกาลที่ 1 โดยเปรียบดั่ง “อมฤตทองคำ” บ้างก็ยกให้เป็น “ผู้เยียวยาแสนวิเศษ”

แม้ทุกวันนี้จะถูกใช้ใน “การปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ” เป็นส่วนใหญ่ แต่สรรพคุณของน้ำมันมะกอกนั้นหลากหลายและถูกนำไปใช้อย่าง “อเนกประสงค์”

และสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ด้วย 5 เคล็ดลับการใช้น้ำมันมะกอกที่ส่งต่อมาจากยุคโบราณ ประกอบด้วย

“เครื่องดื่มยามเช้า”  เนื่องจากเกษตรกรสวนมะกอกในสมัยก่อนนิยมดื่มน้ำมันมะกอกวันละหนึ่งขวดในตอนเช้า เพื่อให้พวกเขาสุขภาพดีมีอายุยืน ในปัจจุบันจึงมีผู้คนในหลายภูมิภาคโดยเฉพาะในแถบเมดิเตอเรเนียนนิยมดื่มน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ 1/4 แก้ว แล้วตามด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำเลมอนในทุกๆ เช้า เนื่องจากทั้งน้ำมันมะกอกและน้ำเลมอนมีคุณสมบัติในการดีท็อกซ์ร่างกาย รวมถึงน้ำมันมะกอกมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและเสริมให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น

นอกจากนี้ การดื่มน้ำมันมะกอกในตอนเช้ายังช่วยลดความอยากอาหาร เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักด้วยธรรมชาติ

“สุดยอดบาล์มบำรุงผิวกาย” ในสมัยโรม นอกจากจะนิยมรับประทานผลมะกอกทั้งลูกระหว่างอาหาร บิดาแห่งการแพทย์ตะวันตกอย่าง “ฮิปพอคราทีส” ได้พูดถึงประโยชน์ของน้ำมันมะกอกทางการแพทย์ไว้ถึง 60 ประการ เช่น รักษาโรคผิวหนัง แผลสดและแผลไฟไหม้ และอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องด้วยในน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไฮโดรเจนไซยาโนโซลและเปอร์ออกไซด์

“น้ำหอมและสบู่สูตรธรรมชาติ”  ในยุคที่ไม่มีสบู่ ชาวโรมันนิยมทำความสะอาดผิวกายด้วยการทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วร่างกาย แล้วใช้เครื่องมือโลหะขัดตัว เพื่อขจัดฝุ่นละอองและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม เรียบลื่น และชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังประยุกต์ให้มีกลิ่นหอมโดยแต่งกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหย ตลอดจนถูกใช้ในการปรุงน้ำหอมอียิปต์โบราณอีกด้วย

“ใช้ถนอมอาหาร” ดูเหมือนว่าการบริโภคอาหารตามฤดูถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนในยุคก่อน แต่ด้วยปริมาณผักและผลไม้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่มีมากเกินความต้องการ การถนอมอาหารจึงมีความสำคัญอย่างมาก การใช้น้ำมันมะกอกในขั้นตอนถนอมอาหารจึงเป็นวิธีง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน และรสชาติต่างๆ ของอาหารไว้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ปิดท้ายด้วย “เสริมสมรรถนะร่างกายให้นักกีฬา” โดยในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Archives of Medical Science ระบุไว้ว่า น้ำมันมะกอกถูกนำมาใช้ในการป้องกันการบาดเจ็บระหว่างการแข่งขันในสมัยกรีกโบราณ ต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิกส์ ในศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล โดยเฉพาะนักกีฬามวยปล้ำ จะได้รับการเตรียมร่างกายก่อนลงสนามด้วยการนวดน้ำมันมะกอก เพื่อช่วยให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่น และภายหลังออกกำลังกายเสร็จ การนวดด้วยน้ำมันมะกอกยังช่วยลดกรดแลกติคเร็วขึ้น ส่งผลให้นักกีฬาฟื้นตัวหลังการแข่งขันได้อย่างรวดเร็ว

สุดยอดไอเท็ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon