ไซเบอร์ทีน…หมดเวลา “วินโดวส์7”

ไซเบอร์ทีน...หมดเวลา
ไซเบอร์ทีน...หมดเวลา "วินโดวส์7"

คอลัมน์ ไซเบอร์ทีน…หมดเวลา “วินโดวส์7”

โดย พี่ศรีหนุ่ย

 

หนึ่งในระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ถือว่าได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้น ระบบปฏิบัติการ “วินโดวส์7” จากไมโครซอฟท์ ที่่เริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ.2009 ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากที่ระบบปฏิบัติการตัวก่อนหน้านั้น คือ วินโดวส์ วิสต้า ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

และแม้จะมีมานานแล้ว แต่ก็ยังคงมีคนใช้งานวินโดวส์7อยู่กันจำนวนมากจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการวินโดวส์10 ไปเมื่อปี 2015 แถมไมโครซอฟท์ยังเสนอให้มีการอัพเกรดเป็นวินโดวส์10 ได้ฟรี สำหรับผู้ใช้วินโดวส์7 หรือ วินโดวส์8.1 แต่ก็ยังมีคนที่ชินกับการใช้วินโดวส์7 และไม่ยอมเปลี่ยนจำนวนมาก

Advertisement

ผ่านมา 10 ปี ก็คงจะได้ฤกษ์งามยามที่ ที่ทางไมโครซอฟท์จะประกาศว่า จะยุติการอัพเดตเรื่องความปลอดภัยและการสนับสนุนใดๆต่อวินโดวส์7 ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2020 เป็นต้นไป

เท่ากับว่า วินโดวส์7 ไม่ได้ไปต่อแล้ว !!

แต่จริงๆแล้ว ไมโครซอฟท์ได้ยุติการสนับสนุนหลักๆแก่วินโดวส์7 ไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2015 เพียงแต่ยังคงคอยดูแลในเรื่องความปลอดภัย อย่างการตรวจหาช่องโหว่และอุดรูรั่วของระบบปฏิบัติการให้ฟรีเรื่อยมา

แต่ต้นปีหน้า ก็จะยุติแล้ว แต่ผู้ใช้ก็ยังคงสามารถใช้งานวินโดวส์7 ได้อยู่ตามปกติ เพียงแต่จะไม่มีใครมาคอยดูแลเรื่องความปลอดภัยเรื่องรูรั่วต่างๆของระบบปฏิบัติการให้แล้ว และจะไม่มีการอัพเดตซอฟต์แวร์หรือฟีเจอร์ใดๆอีก

ระบบปฏิบัติการวินโดวส์7 ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพิ่งจะมีการประกาศว่า ระบบปฏิบัติการวินโดวส์10 ของไมโครซอฟท์ โค่นตำแหน่งดังกล่าวลงไปเรียบร้อย และวินโดวส์10 ขึ้นมาครองตำแหน่งแทน

โดยวินโดวส์10 ครองส่วนแบ่งในตลาดถึง 39.22 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่วินโดวส์7 อยู่ที่ 36.9 เปอร์เซ็นต์

ก็อย่างที่บอกๆกันทุกทีว่า มีเกิด ก็มีดับ เมื่อมีของมาใหม่ ของเก่า ก็ต้องหายไป และคิวต่อไป สำหรับระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์จะยุติการสนับสนุน ก็เป็น วินโดวส์8.1 ที่คาดว่าไมโครซอฟท์จะยกเลิกสนับสนุน ในปี 2023 นี้

เตรียมตัวกันได้เลย

 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image