เคล็ดลับ ไหว้เทพเจ้าจีน เสริมดวงปังรับตรุษจีน รู้ไว้มีแต่ ‘เฮง เฮง เฮง’

เสริมดวงปังรับตรุษจีน

เคล็ดลับ ไหว้เทพเจ้าจีน เสริมดวงปังรับตรุษจีน รู้ไว้มีแต่ ‘เฮง เฮง เฮง’

วันตรุษจีน ถือเป็นวันมงคลที่มีความสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยในวันนี้จะมีการกราบไหว้บูชาเทพเจ้าฟ้าดิน กราบไหว้บรรพบุรุษ และเป็นการต้อนรับเทวดาแห่งสวรรค์และโลก โดยคิงเพาเวอร์ได้จัดงาน “KING POWER CHINESE NEW YEAR 2019 THE BLISSFUL HARMONY สำราญความสุข สมบูรณ์เงินทอง รุ่งโรจน์รับปีใหม่” ที่รวบรวมและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นสิริมงคลมาจากประเทศจีนมาไว้ที่คิงเพาเวอร์ ได้แก่

เทพเจ้าเงินตรา “ไฉ่ซิงเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ สำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ เป็นเทพเจ้าที่ลูกหลานชาวจีนให้ความสำคัญมากที่สุด โดยเชื่อว่า “ไฉ่ซิงเอี้ย” จะช่วยดลบันดาลความมั่งมีศรีสุข ร่ำรวย โชคลาภ เงินทอง ไหลมาเทมา

พระสังกัจจายน์ พระอสีติมหาสาวกแห่งโชคลาภ มีพุทธลักษณะอ้วน พุงพลุ้ย หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ เป็นพระอรหันต์ 1 ใน 80 พระอสีติมหาสาวกในศาสนาของพระโคตมพุทธเจ้า ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะ

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เทพผู้มีอำนาจคุ้มครองดูแลดวงชะตาของมวลมนุษย์ให้ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งชาวจีนให้ความสำคัญมาก ดังจะเห็นได้จากโหราศาสตร์หรือดวงจีนที่ผูกพันกับเรื่องนักษัตรปีเกิด ชาวจีนจะต้องไหว้เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา “ไท้ส่วยเอี้ย” เพื่อให้คุ้มครอง หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปด้วยดีจนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

เทพเจ้าตั่วเหล่าเอี้ยหรือองค์เทพเฮี่ยงเทียนเสี่ยงตี่ ในช่วงตรุษจีนของทุกปี ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรกันอย่างเนืองแน่น เพื่อให้มีโชคมีชัยตลอดทั้งปี ซึ่งชาวจีนถือเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู

พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (เจ้าแม่กวนอิม) เป็นพระโพธิสัตว์ที่ได้รับการบูชาแพร่หลายมากที่สุด และเป็นพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา โดยมีความพิเศษตรงใบหน้า พระองค์จะก้มลงมามองมนุษย์เพื่อรับคำขอ สร้างราว พ.ศ.1430 ณ วัดจามยาง ในเซ็นทรัล ทิเบต เป็นพระที่บูชาในระดับกษัตริย์ หรือทะไล ลามะ ในทิเบต ที่มีหนึ่งเดียวในประเทศไทยและหนึ่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลไปถึงแดนมังกร ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนและสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน ได้ตั้งแต่วันที่ 4-17 กุมภาพันธ์ ณ คิงเพาเวอร์ รางน้ำ

 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้อิทธิพร ชี้ เลือกตั้งครั้งนี้แข่งขันสูง กำชับกกต.เขต-ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง
บทความถัดไปม็อบชนม็อบ! ‘ผ้าพันคอแดง’ นับหมื่นเดินขบวนต้าน ‘กั๊กเหลือง’ ในปารีส