อุทยานฯเขาใหญ่ สุดคึกคัก นักท่องเที่ยว3 พันคนแห่กางเต็นท์รับลมหนาว-รอเคาต์ดาวน์ปีใหม่

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 30 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากด้านฝั่งทางขึ้นด้านด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ถนนสาย 3077 (ปราจีนบุรี – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตั้งแต่ช่วงเช้าจนปิดด่านพบนักท่องเที่ยว จำนวนมากที่ขึ้นมาพักค้างคืนโดยเฉพาะการกางเต็นท์รับลมหนาว และรอเคาต์ดาวน์
นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่ายอดนักท่องเที่ยวที่ขึ้นพักค้างด้านบนอุทยานฯรวมกว่า 3,000 คน เต็มทั้งลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ และลำตะคอง ต้องเปิดลานกางเต็นท์สำรองเพิ่มที่บริเวณจุดชมวิวเขาร่ม หรือลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ท่ามกล่างอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส โดยได้จัดกิจกรรมในวันส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่ อาทิ จุดลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้จัดรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมให้เด็กและเยาวชนให้นักท่องเที่ยวปลุกจิตสำนึก ในมาตรการ 4 ม. ขอคืนพื้นที่เขาใหญ่ ได้แก่ ไม่ทิ้งขยะให้นำกลับบ้านหรือนำลงด้านล่าง ไม่ขับรถเร็ว เกิน 60 กม./ชม. การไม่ส่งเสียงดังทั้งการเล่นดนตรี การดื่มสุรา การขับรถเสียงดังเกิน 95 เดซิเบล และการไม่ให้อาหารแก่สัตว์ป่า

“ในส่วนลานกางเต็นท์ลำตะคองได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ให้นักท่องเที่ยวร่วมสวดมนต์ข้ามปี ผ่านจอโปรเจ็คเตอร์ขนาดใหญ่ พร้อมกับทางกรุงเทพมหานคร ส่วนลานกางเต้นท์สำรอง จะจัดนับเคาต์ดาวน์ถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากนั้นช่วงวันปีใหม่จะจัดให้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง การประพรมน้ำพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลด้วย” หัวหน้าอุทยานฯ กล่าว

นายครรชิต กล่าวอีกว่าในเรื่องของช้างขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติการคำแนะนำ อาทิ หากพบช้างป่าให้อยู่ห่างอย่างน้อย 30 เมตร ไม่เปิดไฟสูง ไม่บีบแตร ไม่ถ่ายรูปช้างป่าโดยใช้แฟลช หากช้างอารมณ์เครียด หูกางหางชี้งวงม้วนงอ แสดงว่าอารมณ์เครียดให้รีบถอยรถหนี

เที่ยวเขาใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แต่งตั้งสมเด็จพระวันรัต เป็นเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร
บทความถัดไป′จาตุรนต์′ ยื่นฟ้อง ถูกยกเลิกพาสปอร์ตต่อศาลปกครอง เชื่อการเมืองเป็นเหตุ