World update… ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เลือกการแพทย์แบบองค์รวม ในการประสูติรัชทายาท

REUTERS

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เลือกการแพทย์แบบองค์รวม ในการประสูติรัชทายาท

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาเจ้าชายแฮร์รี มีกำหนดประสูติรัชทายาทพระองค์แรกราวเดือนเมษายน ถึงราวต้นเดือนพฤษภาคมนี้ และมีข่าวจากวงในกล่าวว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงสาวชาวอเมริกันเลือกจะประสูติด้วยวิธีธรรมชาติหากสามารถทำได้และเลือกใช้การแพทย์แบบองค์รวมในการเตรียมตัวประสูติ มีทั้งการฝังเข็ม การฝึกหายใจ การสะกดจิตเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างคลอด และมีการใช้ดูล่า (doula) บุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ แต่เป็นผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมให้เป็นผู้ช่วยหญิงตั้งครรภ์ โดยดูล่าจะทำหน้าที่เหมือนเป็นโค้ชแก่หญิงท้อง ทั้งคอยให้กำลังใจ คอยให้การซัพพอร์ตทางด้านอารมณ์ ความรู้สึกทั้งระหว่างตั้งครรภ์ ตอนคลอด และหลังคลอด

นิตยสารวานิตี้ แฟร์ อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ และเจ้าชายแฮร์รีเปิดเผยว่า “เมแกนต้องการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ ถ้าเลือกได้ แม่ของเมแกนก็เห็นด้วยกับการคลอดแบบธรรมชาติ และใช้การแพทย์แบบองค์รวม และการใช้หลักโยคะ การฝึกจิต โดยที่ว่ามาทั้งหมดนั้นต่างอยู่ในแพลนการคลอดของเมแกน”

ทั้งนี้ จากข้อมูลของศูนย์สถิติสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่เลือกคลอดด้วยวิธีนี้ ซึ่งจะมีนางผดุงครรภ์ และดูล่าแทนการพึ่งยาและหมอ ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา มีหญิงท้องที่ใช้บริการของนางผดุงครรภ์ในการทำคลอดแทนที่จะใช้หมอเพิ่มขึ้น 13% และนับแต่ปี 2547 เป็นต้นมา มีการคลอดลูกแบบ home births หรือ คลอดลูกที่บ้านเพิ่มขึ้นถึง 70%

ในนิตยสารวานิตี้ แฟร์ ยังระบุว่า ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้รับการฝังเข็มเป็นประจำ ซึ่งแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ รอส บาร์ นักฝังเข็มชื่อดังซึ่งเจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน เคยไปฝังเข็มด้วยก่อนเข้าพิธีเสกสมรส เล่าว่า “การฝังเข็มทำให้เลือดไหลเวียนดี และทำให้เลือดไหลเวียนเข้าไปในมดลูกได้ดีขึ้น เมแกนตั้งใจจะฝังเข็มไปจนถึงช่วงใกล้กำหนดคลอด”

REUTERS

ขณะที่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี ประสูติพระโอรสทั้งสองที่โรงพยาบาล เช่นเดียวกับดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาเจ้าชายวิลเลียม ที่ประสูติพระโอรส พระธิดาทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และเจ้าชายหลุยส์ ที่โรงพยาบาล แต่ที่จริงแล้วการคลอดบุตรที่บ้าน ถือเป็นหนึ่งในวิธีคลอดลูกที่ราชวงศ์ใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาล

ส่วนดูล่าที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์มอบความไว้วางใจให้อยู่เป็นเพื่อนพระองค์ระหว่างคลอด ในเดอะ ซัน เล่าว่า เป็นดูล่าที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอน อังกฤษ ซึ่งจะเป็นดูล่าคนแรกในรอบหลายร้อยปี ที่ได้อยู่ในการประสูติรัชทายาทของราชวงศ์อังกฤษ

อนึ่ง มีข่าวด้วยว่า ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็มีการใช้วิธีสะกดจิตเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างคลอด ระหว่างประสูติพระโอรส พระธิดาทั้ง 3 พระองค์

REUTERS/Henry Nicholls

 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘ผบ.ทบ.’ สั่งทีม กม.คสช. แจ้งความเอาผิด มือปล่อยราชกิจจาฯปลอม
บทความถัดไปสสส.ร่วมเรือนจำอุบล เปิดเรือนจำ นำเยี่ยมชีวิตผู้ต้องขังหลังกำแพง