แพทย์แนะหลัก 3 อ. ห่างไกลโรคหัวใจ ปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพดี

3 อ. ห่างไกลโรคหัวใจ

แพทย์แนะหลัก 3 อ. ห่างไกลโรคหัวใจ ปรับพฤติกรรมเพื่อสุขภาพดี

3 อ. ห่างไกลโรคหัวใจ – โรคหัวใจ เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 2560 มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า และมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจเฉลี่ยปีละ 54,000 คน ตลอดจนมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูงถึง 6,906 ล้านบาทต่อปี

น้ำนมถั่วเหลือง วี-ซอย จัดงานเปิดตัว โครงการรวมพลังสมทบทุนมอบหัวใจแข็งแรงให้คนไทย (V-Soy Heart to Heart) เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการรักษา ณ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

พญ.สวรรยา เดชอุดม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ เผยถึงสาเหตุของโรคหัวใจว่า เกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และบริโภคมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะอาหารประเภท หวาน มัน และเค็ม ที่ส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก และเกิดไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเสี่ยงต่อการตีบ-ตัน รวมไปถึง “เส้นเลือดในสมองแตก” หรือ “หัวใจวาย” ได้

“วิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ ประกอบด้วย 3 อ. คือ อาหาร เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารจำพวกหวาน มัน เค็ม, ออกกำลังกาย ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การนับก้าว โดยพยายามเดินให้ครบ 10,000 ก้าวต่อวัน และสุดท้าย อารมณ์ เลี่ยงกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความเครียด เพราะจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจต้องทำงานหนัก” พญ.สุวรรยากล่าว

พญ.สวรรยา เดชอุดม

ด้าน ผศ.ดร.ฉัตรนภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำวิธีเช็กอาการหัวใจวายเบื้องต้นว่า หากผู้ป่วยมีอาการวิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้เดินไปที่หน้ากระจก และสำรวจตัวเองว่าใบหน้าบิดเบี้ยวหรือไม่ สามารถสื่อสารหรือยกมือทั้งสองข้างขึ้นในแนวระนาบให้เสมอกันได้หรือไม่ หากทำไม่ได้แสดงว่าเสี่ยงมีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ให้รีบไปโรงพยาบาล หรือติดต่อไปที่เบอร์ 1669 ในทันที

ผศ.ดร.ฉัตรนภา หัตถโกศล

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดี

 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจเข้าตรวจสอบความเรียบร้อย การจัดวางโต๊ะหมู่บูชาของพรรคทษช.
บทความถัดไปชาวหาดใหญ่จัดประชุม ร้องผลกระทบจากการขยายรางรถไฟกลางทางคู่