‘เซเลบ’ เล่าเรื่องจริง ‘มะเร็งเต้านม’ ต้องใส่ใจ

'เซเลบ' เล่าเรื่องจริง 'มะเร็งเต้านม' ต้องใส่ใจ
'เซเลบ' เล่าเรื่องจริง 'มะเร็งเต้านม' ต้องใส่ใจ

‘เซเลบ’ เล่าเรื่องจริง ‘มะเร็งเต้านม’ ต้องใส่ใจ

มะเร็งเต้านม เรียกว่าเป็นภัยร้ายที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของไทย โดยมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 12 คน เกินกว่าครึ่งเป็นผู้ป่วยยากไร้ ขาดที่พึ่งพา

นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิมะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ จึงได้สร้างบ้านพักพิง เพื่อรองรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ผุดไอเดียคอนเสิร์ตการกุศล พิงค์ พาร์ค อีเทอนอล เลิฟ คอนเสิร์ต เพื่อหารายได้สนับสนุนโครงการบ้านพักพิง โดยจัดงานแถลงข่าว ณ ไอคอนสยาม

นพ.กฤษณ์เผยว่า แม้ปัจจุบันเทคโนโลยีการแพทย์จะก้าวหน้ามาก สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้แต่ระยะแรกๆ แต่ยังมีคนยากไร้ที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพ กว่าจะพบก็เป็นระยะสุดท้ายแล้ว ต้องเผชิญกับความทุกข์ทั้งกายและใจ ไร้ที่พึ่งพิง จึงได้เป็นที่มาของโครงการ บ้านพักพิง บนพื้นที่ 121 ไร่ แถบหนองจอก ตอนนี้ได้สร้างเสร็จแล้ว 2 หลัง กำลังสร้างหลังที่ 3 สามารถรองรับได้มากกว่า 30 คน จะรองรับผู้ป่วยที่อยู่ถึงระยะสุดท้ายจนเสียชีวิต และผู้ป่วยต่างจังหวัดที่มารักษาที่กรุงเทพฯ ซึ่งหลายคนลำบากต้องนอนเร่ร่อนอยู่ข้างทาง

ขณะที่ ดร.เมย์ริสสรา จันทรรัตน์ เซเลบสาวที่เพิ่งได้ ดร. มาหมาดๆ เผยว่า เคยมีประสบการณ์พี่สะใภ้เป็นมะเร็งเต้านม และเมื่อมาตรวจเจอระยะท้ายๆ ก็รักษายาก ต้องตัดเต้านมออก ทำให้เรารู้ว่าเรื่องนี้สำคัญ ต้องไปตรวจทุกปี พร้อมกับตรวจสุขภาพอื่นๆ แม้ว่าอาจจะเจ็บแต่ก็ต้องแลก เพราะการเจอตั้งแต่แรกๆ สามารถรักษาหายได้ นอกจากนี้ ก็ต้องดูแลสุขภาพโดยรวม ทานผักปลอดสารพิษ ปลูกทานเอง และก็ทำจิตใจให้สุขภาพดี ไร้ความเครียด เพื่อให้มีสุขภาพดีในระยะยาว

ฟาก เอ๋-ภูวดี คุนผลิน เปิดเผยว่า โรคมะเร็งเต้านมถือเป็นเรื่องน่ากลัวโรคหนึ่ง จากที่คิดว่าไม่ถึงชีวิต แต่เมื่อเจอน้องที่ออฟฟิศอายุน้อยเป็นมะเร็งเต้านม ก็พบว่าอันตรายมาก จึงตรวจร่างกายทุกปี เพื่อที่จะได้พบแต่เนิ่นๆ หากเจ็บหน้าอกก็จะรีบไปเช็กทันที ที่สำคัญคือเรื่องอาหาร ที่จะหลีกพวกปิ้งย่าง ทานผัก ผลไม้ เพราะอายุเริ่มเยอะขึ้น ก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น

นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิมะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ
นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิมะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ
ดร.เมย์ริสสรา จันทรรัตน์
ดร.เมย์ริสสรา จันทรรัตน์
เอ๋-ภูวดี คุนผลิน (ขวาสุด)
เอ๋-ภูวดี คุนผลิน (ขวาสุด)

รู้ทันมะเร็ง


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทับทิม มัลลิกา เปิดตัวหวานใจคนใหม่ โชว์แต่ตัว ปิดบังหน้า แฟนๆถามลั่นว่าเขาคือใคร?
บทความถัดไปวิญญัติ ร้องกกต.ยุบ”พปชร.”ผิด 4 ประเด็น พร้อมค้านประกาศชื่อ“ประยุทธ์”แคนดิเดตนายกฯ