‘เล ลาว’ ขึ้นห้าง ‘ซีฟู้ด’ เคล้า ‘อีสาน’ ความแซ่บที่ลงตัว

‘เล ลาว’ ขึ้นห้าง ‘ซีฟู้ด’เคล้า ‘อีสาน’ ความแซ่บที่ลงตัว

เล ลาว – เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยู่ในใจใครหลายคน สำหรับร้านอาหารไทยอีสาน “เล ลาว” (Lay Lao) ที่แม้จะเปิดได้เพียง 4 ปีกว่าๆ แต่ร้านสาขาแรก ย่านอารีย์ ซอยพหลโยธิน 7 ก็แน่นขนัดไปด้วยลูกค้าทุกวัน

ยิ่งได้ “ใบการันตี” ความอร่อยจาก “มิชลิน ไกด์” โดยได้รางวัลประเภท “บิบกูร์มองด์” ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับสัญลักษณ์บิเบนดัมนี้ คือ ร้านโปรดของผู้สอบตรวจมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาไม่เกิน 1,000 บาท

คนยิ่งล้นจนต้องจองคิว!!

แต่หากใครไม่สะดวกจะไปลิ้มรสความอร่อยของ “เล ลาว” ถึงย่านอารีย์

ตอนนี้ เล ลาว ได้ขยายสาขา 2 ขึ้นห้าง “ไอคอนสยาม” โดยอยู่บริเวณน้ำตก ชั้น 6 นั่งรับประทานข้าวไป ก็มองน้ำตกไป เรียกว่า ดื่มด่ำทั้งบรรยากาศและรสชาติอาหารทีเดียว

สำหรับ “เล ลาว ไอคอนสยาม” ภานุวัฒน์ ชินวิทย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เล ลาว เรสโตรองต์ จำกัด เผยว่า เป็นครั้งแรกที่ เล ลาว ขยายสาขา โดยอาหารของเล ลาว จะเป็นอาหารไทย-อีสาน มีจุดเริ่มต้นจากครอบครัวชาวหัวหินที่สมาชิกในครอบครัวชอบที่จะรวมตัวกันทำอาหารทานร่วมกัน มีรสชาติอาหารเป็นเอกลักษณ์ที่ถ่ายทอดต่อกันมารุ่นสู่รุ่น จนกระทั่งได้เปิดร้าน เล ลาว ในกรุงเทพฯ ย่านอารีย์ เมื่อปี 2557 เป็นสาขาแรก

โดย “เล” หมายถึง “ทะเล”

ส่วน “ลาว” หมายถึงอาหารอีสาน

“เสน่ห์ในอาหารของเล ลาว ทุกๆ จานล้วนเกิดมาจากรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นแบบหัวหิน จากคนหัวหินแท้ๆ ที่จะมีกลิ่นอายความจัดจ้านจากทางภาคใต้ ผสานกับรสมือที่กลมกล่อมถึงเครื่องแบบเพชรบุรี”

ภานุวัฒน์ ชินวิทย์

ในเรื่องวัตถุดิบ ทางร้านพิถีพิถันคัดเลือกจากชาวบ้าน และชาวประมง ส่งตรงจากเพชรบุรี และทะเลหัวหิน อย่าง ปลาหมึก ก็ใช้ปลาหมึกตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปลาหมึกฟาร์ม ส่วนปูไข่ จะใช้ปูจับที่ส่งตรงมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี ขณะที่ปูเนื้อ ส่งตรงมาจากธนาคารปู ปราณบุรี ขณะที่มะละกอ ก็คัดเฉพาะมะละกอแขกดำ จากดำเนินสะดวก ที่มีอายุ 2-3 เดือนเท่านั้น ด้วยมีคุณสมบัติกรอบนาน

อีกหนึ่งความพิถีพิถันคือ ทางร้านจะใช้น้ำตาลโตนดในการปรุงรสอาหาร เพราะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ความหวานคงตัว ซึ่งกว่าจะได้น้ำตาลโตนดมา ต้องจองเตาเคี่ยวกันข้ามปี เพราะยังใช้เตาถ่าน และเมื่อได้มาแล้ว ต้องเก็บรักษาไว้ในห้องเย็น เพื่อคงรสชาติให้เหมือนเดิม

เมนูในร้านมีทั้งอาหารคาว หวาน และเครื่องดื่ม รวม 275 ไอเทม เมนูเด็ด ซิกเนเจอร์ ที่เรียกว่า ใครมาต้องสั่งคือ “หมึกไข่จ้าวทะเล” หมึกสดตัวใหญ่จากทะเล ไข่แน่นๆ ทอด ราดซอสสูตรพิเศษของทางเล ลาว ใช้ปลาหมึกจากธรรมชาติเท่านั้น

หมึกไข่จ้าวทะเล

ที่จัดว่าเด็ดอีกเมนู “ขนมจีนน้ำยาปูก้อน” น้ำยาพริกแกงสูตรลูกหัวหิน ใส่กระชายสด รสเผ็ดร้อน ใส่เนื้อปูก้อนโต ส่งตรงจากเรือประมง เสิร์ฟกับขนมจีน และผักเคียง หรือจะเป็นแกง

ขนมจีนน้ำยาปูก้อน

ส่วนเมนูโปรดของใครหลายคน “ปลากะพงทอดลุยสวน” ปลากะพงทั้งตัวทอดน้ำมันเดือด ทานเคียงกับสมุนไพร ขิง พริก กระเทียม เคล้าน้ำยำ รสกลมกล่อม

ปลากระพงทอดลุยสวน

เมนูกุ้ง “ตำข้าวโพดแดง กุ้งแม่น้ำ” กุ้งแม่น้ำย่างกับถ่านไร้ควันจนกลิ่นหอมเนื้อเด้ง มันเยิ้ม เสิร์ฟเคียงตำข้าวโพดแดงดิบ อโวคาโด มะเขือเทศ และแอปเปิลทั้งเขียวและแดง รสจัดจ้านกลมกล่อม

ตำข้าวโพดแดง กุ้งแม่น้ำ

เมนูอีสาน ก็มีการนำอาหารทะเลมาผสมผสานได้อย่างออกรส ไม่ว่าจะเป็น “ตำถาดเลลาว” ตำปู-ปลาร้า สูตรพิเศษแซ่บนัส พร้อมเครื่องเคียง, ตำกุ้งสด, ตำทะเล และ ตำปูม้า เมนูยอดนิยมริมทะเล รสจัดจ้าน ปูม้าเนื้อหวานๆ แซ่บลืม!!

“จุดเด่นของอาหารหัวหินคือ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดมาก เผ็ดน้อย แล้วแต่ลูกค้า” ผู้จัดการร้านเผย

อร่อยกับของคาวเรียบร้อยแล้ว ก็มาต่อที่ของหวาน เฉาก๊วยโบราณ เฉาก๊วยลำไย เฉาก๊วยชานม

เฉาก๊วยลำไย – ชานม

ภานุวัฒน์ เผยว่า ร้านเล ลาว ได้รับมิชลิน ประเภทบิบกูร์มองด์ 2 ปีซ้อน ปี 2018-2019 นอกจากความดีใจที่สะท้อนว่า สิ่งที่เราทำงานหนักมาตลอดได้ส่งผลแล้วนั้น ตรงนี้เป็นกำลังใจให้เรารักษาคุณภาพไม่ให้ตก ซึ่งต่อไปก็ตั้งใจว่าจะพัฒนาอาหารและบริการให้ดีขึ้น ขอบคุณมิชลินที่ให้โอกาส ซึ่งนี่คือเครื่องยืนยันว่า อาหารรสชาติไทยแท้ๆ อาหารท้องถิ่น เป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับจากมิชลิน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ปรุงให้มีรสชาติถูกปากฝรั่ง


“นี่คือภูมิปัญญา คือสิ่งที่เราภาคภูมิใจ” ภานุวัฒน์ทิ้งท้าย


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon