หมอเด็ก เตือนพ่อแม่อย่าให้ลูกดื่ม ‘ชาเขียว’ อันตรายเท่า ‘น้ำอัดลม’

หมอเด็ก เตือนพ่อแม่อย่าให้ลูกดื่ม 'ชาเขียว' อันตรายเท่า 'น้ำอัดลม'
หมอเด็ก เตือนพ่อแม่อย่าให้ลูกดื่ม 'ชาเขียว' อันตรายเท่า 'น้ำอัดลม'

หมอเด็ก เตือนพ่อแม่อย่าให้ลูกดื่ม ‘ชาเขียว’ อันตรายเท่า ‘น้ำอัดลม’

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เพจเฟซบุ๊ก ‘คลีนิกเด็กหมอสังคม – Sungkom Clinic – คลีนิกหมอเด็ก’ ซึ่งมี รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ อนุกรรมการผู้เชี่ยวชาญอนุสาขาวิชาโภชนาการในเด็ก ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย เป็นแอดมินเพจ ได้โพสต์ข้อความเตือนพ่อแม่และผู้ปกครองที่ปล่อยให้บุตรกินเครื่องดื่มชาเขียวต่างๆ ว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่ต่างจากน้ำอัดลม ว่า ระวัง !!! อย่าให้เด็กดื่มเครื่องดื่มชาเขียว อันตรายต่อสุขภาพครับ เครื่องดื่มชาเขียว อันตรายพอๆกับน้ำอัดลม

ชาเขียว 1 ถ้วยมีคาเฟอีน 30-60 มิลลิกรัม คาเฟอีนจะกระตุ้นระบบประสาททำให้นอนไม่หลับ และกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ความดันโลหิตสูงขึ้น จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กและผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ

และเครื่องดื่มชาเขียวส่วนใหญ่มีการเติมน้ำตาลลงไปประมาณ 5% ทำให้เด็กและคนดื่มติดหวาน จนไม่ยอมกินน้ำ นมหรืออาหารที่ไม่หวาน และการกินน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน และมีผลเสียต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มชาเขียวจึงมีผลเสียต่อร่างกาย ไม่ควรให้เด็กและผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจดื่ม และโปรดจำไว้ว่า”เครื่องดื่มชาเขียว ยิ่งดื่ม ยิ่งอ้วน อันตรายพอๆกับดื่มน้ำอัดลม”

Advertisement
รศ. นพ. สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน


เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image