ไทย ‘แลนด์ ออฟ สมายล์’ เสน่ห์ ‘เจ้าภาพ’ มิสเวิลด์ 2019

ไทย ‘แลนด์ ออฟ สมายล์’

เสน่ห์ ‘เจ้าภาพ’ มิสเวิลด์ 2019

มิสเวิลด์ 2019 – ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการนางงาม เมื่อเวทีการประกวดที่ยาวนานที่สุดในโลก “มิสเวิลด์” เลือก “ประเทศไทย” ให้เป็นเจ้าภาพการประกวดปี 2019 ปลายปีนี้

โดยหลังจากประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผ่านทางเว็บไซต์มิสเวิลด์ ก็ได้สร้างกระแสความตื่นเต้นให้กับนางงาม ภายในคลิปวิดีโอนั้น จูเลีย มอร์ลีย์ ประธานและซีอีโอ องค์กรมิสเวิลด์ออร์แกไนเซชั่น ชื่นชมว่าประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม ที่พบเห็นได้กับคนไทยทุกคน

ล่าสุด จูเลียจูงมือ วาเนซา ปอนเซ เดอ เลออง มิสเวิลด์ 2018 จากประเทศเม็กซิโก บินตรงมาแถลงข่าวการจัดประกวดที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังพญาไท ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและแฟนนางงาม ที่พร้อมต้อนรับสาวงาม 130 ประเทศเข้ามาร่วมแข่งขันปลายปีนี้

กว่าจะได้จัดการประกวดในดินแดนแห่งรอยยิ้มนี้ ธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการผู้บริหาร บริษัท ทีดับเบิลยู เพเจ้นส์ จำกัด พันธมิตรผู้จัดงานมิสเวิลด์ 2019 เผยว่า เวทีมิสเวิลด์ถือเป็นเวทีแรกที่สนใจอยากจัดประกวด ด้วยศักยภาพของเวทีที่มีการแข่งขันที่เข้มข้น ทั้งการแข่งกีฬาสี โครงการจิตอาสา หรือความสามารถ สะท้อนว่านางงามที่ได้รับรางวัลนั้น เป็นผู้ที่เก่งและมีความสามารถจริงๆ ซึ่งการจัดประกวดครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ใช้เวลาเจรจานานถึง 3 ปี ทุ่มงบประมาณเฉียด 1 พันล้านบาท ในการจัดการประกวด ก่อนจะตกลงเลือกประเทศไทยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีคอนเซ็ปต์ “งามอย่างมีคุณค่า” (Beauty with a purpose)

“ในการจัดประกวดครั้งนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม โดยวางไว้ว่าจะจัดรอบไฟนัลที่กรุงเทพฯ และไปเก็บตัวในจังหวัดต่างๆ ทั้ง 4 ภาค ซึ่งด้วยผู้เข้าประกวดมีจำนวนมาก และทีมงานเกือบ 500 ชีวิต อาจต้องเก็บตัวในจังหวัดใหญ่ และอาจมีไปท่องเที่ยวตามจังหวัดรอง ในแต่ละรอบจะพยายามสอดแทรกความเป็นไทยในทุกมิติ ทั้งโชว์และวัฒนธรรมต่างๆ ให้ทั่วโลกได้สัมผัสกับเสน่ห์ของเมืองไทย” ธนวัฒน์เผย

ขณะที่จูเลียเผยว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของทั้งสององค์กร

“ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม ที่มีจิตวิญญาณของความเป็นไทย ที่คนไทยมีแต่รอยยิ้ม ส่วนตัวประทับใจประเทศไทยตั้งแต่เดินทางมาร่วมงานแต่งของอดีตมิสเวิลด์ 2007 ที่จัดขึ้นที่ไทย เมื่อหลายปีก่อน ทำให้รู้สึกประทับใจในคนไทย หวังว่าการจัดประกวดครั้งนี้จะได้นำสาวทั้ง 130 คน มาสัมผัสกับวัฒนธรรมของไทย ทั้งเรื่องราวของช้าง ผ้าไหม และวิถีชีวิต อันจะเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศไทย กระจายรายได้สู่ชุมชน ถือเป็นภารกิจหนึ่งที่ได้ช่วยคนทั่วโลก ทั้งยังมีสาวงามรุ่นใหม่ๆ ช่วยสนับสนุนโครงการต่างๆ ด้วย”

“และถ้าหากว่าการประกวดครั้งนี้จัดขึ้นด้วยดี ได้รับการตอบรับจากสื่อ ก็หวังว่าจะได้กลับมาจัดประกวดที่ไทยอีกครั้ง เช่นเดียวกับจีน ที่เราจัดถึง 9 ครั้ง” จูเลียเผย

เช่นเดียวกับมิสเวิลด์ 2018 “วาเนซา” ที่ประทับใจในประเทศไทย แม้จะได้เดินทางมาเยือนไม่กี่ครั้ง โดยเปิดเผยว่า ประเทศไทยถือเป็นความฝัน เป็นอันดับ 1 ในลิสต์ของประเทศที่อยากมาเยือน เมื่อเดือนก่อนมีโอกาสได้มาไทยไม่กี่วัน ก็ได้เห็นสถาปัตยกรรมต่างๆ วัดที่สวยงาม ทำให้คิดไปถึงวัฒนธรรมและภาษา เช่น สวัสดีค่ะ ขอบคุณค่ะ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และอยากจะศึกษาเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะวัฒนธรรมนี้ไม่มีในเม็กซิโก และทุกคนที่นั่นก็มักจะมาถามว่าที่ไทยเป็นอย่างไร

นอกจาก “มิสเวิลด์ 2018” แล้ว ยังมีเหล่ามิสเวิลด์ทวีปต่างๆ ทั้ง นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ รองอันดับ 1 มิสเวิลด์และมิสเวิลด์เอเชีย, มาเรีย เวสิเลวิช มิสเวิลด์ยุโรป จากเบลารุส, กาดิยาห์ โรบินสัน มิสเวิลด์แคริบเบียน จากจาเมกา, เจสสิกา ไทสัน มิสเวิลด์โอเชียเนีย จากนิวซีแลนด์, ควิน อเบนาเคียว มิสเวิลด์แอฟริกา จากยูกันดา, โซลาริส บาร์บา มิสเวิลด์อเมริกา จากปานามา และ ลินซี แม็คลิลแลนด์ มิสเวิลด์สหราชอาณาจักร จากสกอตแลนด์

วาเนซา ปอนเซ เดอ เลออง มิสเวิลด์ 2018


เดินทางมาร่วมงานและพูดถึงโครงการต่างๆ ของพวกเธอ และได้เล่าถึงความประทับใจที่ได้เยือนไทยเป็นครั้งแรก

เจ้าบ้านอย่าง “นิโคลีน” เผยว่า นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้เผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามของคนไทย รวมถึงความน่ารักของไทยให้สาวงาม 130 ประเทศได้รู้ ซึ่งนิโคลแม้จะได้อยู่ประเทศไทยแค่ 1 ปี แต่ก็รักที่นี่ และอยากอยู่ที่นี่ ครั้งนี้จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพที่ดี ต้อนรับอย่างอบอุ่น คอยเป็นล่าม ให้ทุกคนได้สัมผัส

ขณะที่ ควิน อเบนาเคียว มิสเวิลด์แอฟริกา 2018 สาวงามจากประเทศยูกันดา เล่าว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนประเทศไทย และได้สวมใส่ชุดไทย ชุดไทยสวมใส่ง่ายและไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด ชอบรายละเอียดของชุดที่มีความประณีต และสะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างดี นอกจากนี้ก็ยังได้ลองเมนูอาหารไทยขึ้นชื่อหลายเมนู ที่ชอบมากคือผัดไทย

“นอกจากเรื่องผู้คน อาหาร และรอยยิ้มแล้ว ฉันยังประทับใจในทิวทัศน์ที่งดงาม อย่างวัดและสถาปัตยกรรมต่างๆ จึงรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ ที่การประกวดมิสเวิลด์ 2019 จัดขึ้นที่ประเทศไทย และขอบคุณที่คนไทยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น” สาวงามจากแอฟริกากล่าวด้วยรอยยิ้ม

คล้ายกันกับ โซลาริส บาร์บา มิสเวิลด์ทวีปอเมริกา 2018 สาวงามจากประเทศปานามา ที่เผยว่า ชุดไทยมีความวิจิตรงดงามและโดดเด่นมาก ซึ่งแตกต่างจากหลายๆ ชุดที่เคยสวมใส่ โดยเฉพาะดีไซน์ที่สะท้อนถึงความสงบ เรียบง่าย กล่าวได้เพียงคำเดียวเลยว่า อเมซิ่ง

นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ รองอันดับ 1 มิสเวิลด์และมิสเวิลด์เอเชีย

ควิน อเบนาเคียว มิสเวิลด์ แอฟริกา

เตรียมพบกับการประกวดระดับโลกที่จะเกิดขึ้นอีกครั้งในประเทศไทย ปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าสาว’ก้อง ห้วยไร่’ เผยโมเมนต์น่ารัก เมื่อฝ่ายชายเจรจาเรื่องสินสอด
บทความถัดไป‘วิกผม’ ไม่เพียงพอ มอบ ‘หมวก’ ผู้ป่วยมะเร็ง