‘วิกผม’ ไม่เพียงพอ มอบ ‘หมวก’ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง

‘วิกผม’ ไม่เพียงพอ มอบ ‘หมวก’ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง – ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมนับเป็นภัยร้ายอันดับหนึ่งสำหรับโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย ซึ่งการรักษาด้วยเคมีบำบัดส่งผลข้างเคียงทำให้ผู้ป่วยผมหลุดร่วง ผู้ป่วยจึงต้องการหมวกหรือวิกผมเพื่อสวมใส่ปกคลุมศีรษะให้เกิดความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเองเมื่อออกสู่สังคม แต่ด้วยกระบวนการผลิตวิกผมต้องใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทำให้ปริมาณวิกผมไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยมะเร็งที่มีจำนวนมาก

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ภายใต้โครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการผลิตหมวก โดยได้บริจาควัตถุดิบที่เนื้อผ้าอ่อนนุ่ม ไม่ระคายผิวและปราศจากสารพิษตกค้าง โดยได้ว่าจ้างให้สตรีบ้านพักฉุกเฉินทำการผลิตหมวกเหล่านี้ เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

นอกจากนี้ โครงการยังร่วมมอบ Balancing Bra ซึ่งเป็นบรารุ่นพิเศษเพื่อการเติมเต็มให้สตรีผู้สูญเสียเต้านม สร้างความมั่นใจในการแต่งกายและการดำเนินชีวิตประจำวัน แก่ผู้ป่วยเต้านมยากไร้ ภายใต้การดูแลรักษาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี และสุราษฎร์ธานี

โดยในปี พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ได้มอบหมวกจำนวน 3,350 ใบ พร้อม Balancing Bra ซึ่งประกอบด้วยบราและเต้านมเทียม จำนวน 1,550 ชุด รวมมูลค่าเป็นเงิน 2,530,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทย ‘แลนด์ ออฟ สมายล์’ เสน่ห์ ‘เจ้าภาพ’ มิสเวิลด์ 2019
บทความถัดไป“ธนาธร”ซึ้ง โซเชียลปกป้อง ย้ำ เผด็จการอยู่ได้ ด้วยการทำให้ปชช.เกลียด-กลัวกัน