‘วิกผม’ ไม่เพียงพอ มอบ ‘หมวก’ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง

‘วิกผม’ ไม่เพียงพอ มอบ ‘หมวก’ ผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง – ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมนับเป็นภัยร้ายอันดับหนึ่งสำหรับโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย ซึ่งการรักษาด้วยเคมีบำบัดส่งผลข้างเคียงทำให้ผู้ป่วยผมหลุดร่วง ผู้ป่วยจึงต้องการหมวกหรือวิกผมเพื่อสวมใส่ปกคลุมศีรษะให้เกิดความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเองเมื่อออกสู่สังคม แต่ด้วยกระบวนการผลิตวิกผมต้องใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทำให้ปริมาณวิกผมไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยมะเร็งที่มีจำนวนมาก

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ภายใต้โครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการผลิตหมวก โดยได้บริจาควัตถุดิบที่เนื้อผ้าอ่อนนุ่ม ไม่ระคายผิวและปราศจากสารพิษตกค้าง โดยได้ว่าจ้างให้สตรีบ้านพักฉุกเฉินทำการผลิตหมวกเหล่านี้ เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

นอกจากนี้ โครงการยังร่วมมอบ Balancing Bra ซึ่งเป็นบรารุ่นพิเศษเพื่อการเติมเต็มให้สตรีผู้สูญเสียเต้านม สร้างความมั่นใจในการแต่งกายและการดำเนินชีวิตประจำวัน แก่ผู้ป่วยเต้านมยากไร้ ภายใต้การดูแลรักษาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี และสุราษฎร์ธานี

โดยในปี พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ได้มอบหมวกจำนวน 3,350 ใบ พร้อม Balancing Bra ซึ่งประกอบด้วยบราและเต้านมเทียม จำนวน 1,550 ชุด รวมมูลค่าเป็นเงิน 2,530,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้ไทย ‘แลนด์ ออฟ สมายล์’ เสน่ห์ ‘เจ้าภาพ’ มิสเวิลด์ 2019
บทความถัดไป“ธนาธร”ซึ้ง โซเชียลปกป้อง ย้ำ เผด็จการอยู่ได้ ด้วยการทำให้ปชช.เกลียด-กลัวกัน