ชุมชน ‘คุ้งบางกะเจ้า’ พัฒนาพื้นที่สีเขียวยั่งยืน

ชุมชน คุ้งบางกะเจ้า พัฒนาพื้นที่สีเขียวยั่งยืน

คุ้งบางกะเจ้า – เพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวให้อยู่ยั่งยืน หลายภาคส่วนจึงมุ่งอนุรักษ์และพัฒนาคุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

อย่างกิจกรรม “เปิดวิถีชุมชน..คนคุ้งบางกะเจ้า” ภายใต้โครงการพัฒนาพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าสู่ความยั่งยืน จัดโดย กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ 33 องค์กรของประเทศไทย ที่ได้น้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาเป็นหลักการดำเนินงาน ณ พื้นที่แปลงปลูกป่าสวนเกษตรชุมชน หมู่ 8 และหมู่ 9 ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ชิมน้ำพิลังกาสา

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานคณะกรรมการกำกับการดำเนินงานพัฒนาพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าสู่ความยั่งยืน กล่าวว่า เมื่อปีที่ผ่านมา คณะทำงานได้ช่วยกันรวบรวม วิเคราะห์ข้อมูล และจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่ทั้ง 6 ตำบลในคุ้งบางกะเจ้า เพื่อพัฒนาสร้างอัตลักษณ์ของพื้นที่สีเขียวต้นแบบในแต่ละตำบล

ทั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลเป็นกลุ่มคณะทำงานกลุ่มแรก มีพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 23 ไร่ มีภารกิจปลูกพืชคลุมดินบนพื้นที่ที่ต้องการ ในการฟื้นฟูปัญหาดินเค็มของหมู่ 9 พร้อมปลูกพืชสวนเกษตร พืชเศรษฐกิจแบบผสมผสานประจำท้องถิ่นบนพื้นที่ของหมู่ 8 ซึ่งทั้งหมดนอกจากจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ยังจะสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน ถือเป็นการตอบโจทย์ด้านอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนท้องถิ่นบนความต้องการที่แท้จริงของชุมชน

Advertisement
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล


“ทั้งหมดนี้จะทำให้คนคุ้งบางกะเจ้า สามารถดำรงอาชีพเป็นชาวสวนได้อย่างภาคภูมิใจ และมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น” ดร.สุเมธกล่าว

ภายในงาน บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ได้ประกาศเตรียมจัดงานบางกะเจ้า เอ็กซ์โป (Bangkachao Expo) ช่วงเดือนพฤษภาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า ที่ผ่านมาเน้นการพัฒนาให้พื้นที่คุ้งบางกะเจ้าเป็น Green Market Place โดยมีสินค้าที่เป็น Green Product ให้เป็นที่รู้จักภายใต้แบรนด์ “คุ้งบางกะเจ้า” ฉะนั้นเชื่อว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะจุดประกายให้เกิดการตระหนักรู้ ร่วมพัฒนา และหวงแหนรักษาอัตลักษณ์วิถีชุมชนที่ยั่งยืน และจะเป็นต้นแบบการจัดการพื้นที่สวนเกษตรอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

Advertisement

พื้นที่สีเขียวต้นแบบเพื่อความยั่งยืน


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image