เครือข่ายองค์กรเด็กฯ ชี้นโยบายพรรคการเมืองไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหาเด็กไทย สร้างความเหลื่อมล้ำในเด็ก

เครือข่ายองค์กรเด็กฯ ชี้นโยบายพรรคการเมืองไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหาเด็กไทย สร้างความเหลื่อมล้ำในเด็ก

เครือข่ายองค์กรเด็กฯ ชี้นโยบายพรรคการเมืองไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหาเด็กไทย สร้างความเหลื่อมล้ำในเด็ก

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่เดอะฮอล์บางกอก หลักสี่ กรุงเทพฯ เครือข่ายองค์กรด้านเด็กและเยาวชน 30 องค์กร เปิดเวทีวิพากษ์นโยบายพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน

โดย นายวันชัย พูลช่วย ผู้ประสานงานเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน กล่าวว่า เครือข่ายฯได้เฝ้าติดตามนโยบายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนของพรรคการเมืองต่างๆ พบว่ามีน้อยจนถึงไม่มีเลย อย่างมีเพียง 5 พรรคที่พูดถึงตามเวทีต่างๆ แต่ไม่ใช่นโยบายหลัก โดยเป็นการเน้นแต่เด็กเยาวชนในระบบการศึกษา ไม่เลียวแลเด็กเยาวชนกลุ่มที่อยู่นอกระบบการศึกษาที่มีจำนวนมาก ทิ้งไว้ข้างหลังไม่ใยดี ไม่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมเด็กเยาวชนทั้งในและนอกระบบจนเกิดความเหลื่อมล้ำ

นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ แกนนำคนทำงานด้านเด็กและเยาวชน 30 องค์กร กล่าวว่า นโยบายที่เกี่ยวข้องกับเด็กเยาวชนของแต่ละพรรค ยังมุ่งเน้นสร้างสวัสดิการ ให้เงินสารพัดรูปแบบ ชูการศึกษาที่เน้นแข่งขันสู่ความเป็นเลิศ สร้างความไม่เท่าเทียม ไม่เพียงพอกับการรับมือกับปัญหาที่รายล้อมตัวเด็กเยาวชน แทบไม่เห็นพรรคใดมุ่งเน้นแก้ปัญหาปัจจัยเสี่ยงซึ่งเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน อันเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ผู้ใหญ่สร้างขึ้น

“เราอยากเห็นแต่ละพรรคการเมืองว่าจะแก้ปัญหาเด็กและเยาวชนอย่างไร เพราะปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า18 ปีก่อคดีเข้าสู่สถานพินิจฯ มากกว่า 30,000 คนต่อปี เกือบครึ่งเป็นคดียาเสพติด ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันอีกเกือบหมื่นคนต่อปี ติดยาเสพติด 300,000 คนต่อปี มีนักดื่มหน้าใหม่ 250,000 คนต่อปี เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุปีละ 2,510 ราย เล่นพนัน 3.6 ล้านคนต่อปี ในรอบปีมีข่าวความรุนแรงทางเพศในเด็กและเยาวชน กว่า 317 ข่าว ตลอดจนสถิติการท้องก่อนวัยอันควรที่สูงเป็นอันดับสองของอาเซียน ใช้เวลากับหน้าจอ 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ต้องเผชิญกับปัญหาถูกกลั่นแกล้งและตกเป็นเหยื่อทางออนไลน์” นายสุรนาถกล่าว

​นายสุรนาถกล่าวอีกว่า เครือข่าย 30 องค์กร ขอแสดงจุดยืนต่อพรรคการเมือง ดังนี้

1.ขอแสดงความเสียใจต่อนโยบายของพรรคการเมือง ที่ยังไม่สะท้อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาในกลุ่มเด็กและเยาวชนอย่างแท้จริง จนทำให้เราเป็นห่วงว่าเด็กและเยาวชนไทยจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

2.ขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองมีนโยบายปกป้องเด็ก และเยาวชนจากปัจจัยเสี่ยงทางสังคม ทั้งประเด็นยาเสพติด การพนัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ท้องก่อนวัยอันควร การถูกออกจากโรงเรียนกลางคัน และปัญหาการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหต

3.มีนโยบายการพัฒนาพื้นที่สร้างสรรค์ ลดพื้นที่เสี่ยงในชุมชน มีความปลอดภัย

และ4.ขอให้พรรคการเมืองมีนโยบายจัดตั้งกองทุนเพื่อเด็กและเยาวชน เพื่อสนับสนุนการรวมกลุ่มในทางสร้างสรรค์พัฒนาเด็กและเยาวชนให้เห็นศักยภาพ สร้างความเข้มแข็ง ทักษะชีวิตและส่งเสริมพลังเยาวชนเพื่อร่วมขับเคลื่อนสังคมที่มีคุณภาพด้วยตัวเด็กและเยาวชนเองเป็นกองทุนที่เป็นอิสระเข้าถึงง่าย ไม่อยู่ภายใต้ระบบราชการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิป ลำปางวังเหนือสะเทือนอีก แผ่นดินไหว 4.1 รับรู้ได้หลายจว.
บทความถัดไปปรัชญาโรงเรียนคืออะไร