แพทย์ไทยเจ๋ง!! ผ่าตัดใส่กระดูกเทียมไทเทเนียม แทนกระดูกนิ้วหัวแม่มือ รายแรกของโลก

ทีมแพทย์ไทยผ่าตัดใส่กระดูกเทียมไทเทเนียมทดแทน “กระดูกนิ้วหัวแม่มือ” ที่ถูกทำลายจากเนื้องอกกระดูกสำเร็จเป็นรายแรกของโลก

ทีมแพทย์1

วันนี้ (26 มกราคม) เวลา 14.00 น. โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวความสำเร็จด้านการผ่าตัดกระดูกเทียมไทเทเนียมแทนกระดูกนิ้วมือที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

Advertisement

ความสำเร็จครั้งนี้เป็นการความร่วมมือระหว่างกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งผ่าตัดกระดูกนิ้วหัวแม่มือที่เป็นเนื้องอกของผู้ป่วยหญิงวัย 37 ปี และใส่กระดูกเทียมไทเทเนียมซึ่งผลิตจากการพิมพ์ 3 มิติ กระดูกเทียมที่ใช้นี้สร้างโดยภาควิชาวิศวกรรมโลหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทีมแพทย์2

หน่วยศัลยกรรมทางมือ กองออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นฝ่ายผ่าตัดโดยใช้เทคนิควิธีพิเศษเฉพาะ เย็บเอ็นติดกับกระดูกไทเทเนียมเพื่อยึดกระดูกให้เข้าที่ ผลการผ่าตัดรักษาพบว่ากระดูกเทียมไทเทเนียมเข้ากับร่างกายผู้ป่วยได้ดี ขยับนิ้วมือได้ปกติ ไม่พบปัญหาแทรกซ้อน

Advertisement

ทีมแพทย์6

สำหรับกระดูกเทียมไทเทเนียมสร้างโดยภาควิชาวิศวกรรมโลหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ใช้กระดูกปกติของผู้ป่วยในด้านตรงข้ามเป็นแม่แบบการผลิต ซึ่งขบวนการผลิตนี้ผสมเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ ร่วมกับเทคโนโลยีการหล่อโลหะ ทำให้ได้กระดูกเทียมที่มีขนาดและรูปร่างเสมือนกระดูกเดิมของผู้ป่วย เข้ากับสรีระกระดูก วัสดุยังมีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน สามารถผลิตในประเทศไทยในราคาประหยัด

ทีมแพทย์4

ทีมงานที่แถลงระบุว่า การผ่าตัดใส่กระดูกเทียมไทเทเนียมเพื่อทดแทนกระดูกนิ้วหัวแม่มือที่ถูกทำลายจากเนื้องอกเป็นความสำเร็จรายแรกของโลก และเป็นความก้าวหน้าในการวิจัยพัฒนาการแพทย์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับในนานาชาติ และยังสามารถต่อยอดไปใช้ในกรณีอื่นๆในอนาคต โดยขณะนี้อยู่ระหว่างจดสิทธิบัตร และรายงานในวารสารต่างประเทศ

ทีมแพทย์5

พันเอก ร.ศ. นพ. ทิพชาติ บุณยรัตพันธุ์ หัวหน้าหน่วยเนื้องอก กองออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หัวหน้าคณะแพทย์ที่ผ่าตัดเปิดเผยว่า การออกแบบกระดูกเทียมคล้ายการเจียระไนเพชร ยิ่งเหลี่ยมเล็กยิ่งผลิตยาก และการผ่าตัดกระดูกทดแทนส่วนนี้เป็นกระดูกขนาดเล็กด้วยจึงถือเป็นความสำเร็จทางการแพทย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image