World Update…ถึงไม่ได้ ‘ประกวดนางงาม’ แต่อาจถูก ‘จัดอันดับ’ ลับหลัง?

โรงเรียนเบเทสดา -เชวี เชส (เครดิตภาพจากไอจี Bethesda-Chevy Chase High School)

ถึงไม่ได้ ประกวดนางงาม แต่อาจถูก ‘จัดอันดับ’ ลับหลัง?

ทุกวันนี้ โลกแห่งความจริง กับ โลกโซเชียล ดู “ทับซ้อน” กันจนแยกไม่ออก กระทั่งอดคิดไม่ได้ว่า เราทุกคนกำลังมีชีวิตอยู่ในโลก 2 ใบ และมีคนไม่น้อยที่อาจไม่รู้ตัวเลยว่า กำลังถูกใคร “บูลลี่อิ้ง” หรือรังแกอยู่ในโลกโซเชียล อย่างเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นใน โรงเรียนมัธยมศึกษาเบเทสดา-เชวี เชส ไฮสคูล ในรัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกาที่มีเด็กนักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง ถูกจับได้ว่า แอบ “จัดอันดับ”ให้เพื่อนนักเรียนหญิงร่วมห้อง โดยวัดจากรูปร่าง หน้าตาของพวกเธอ แล้วแชร์กันในโซเชียล กระทั่งถูกจับได้ และมีเด็กนักเรียนชายซึ่งเป็นต้นคิดถูกลงโทษทางวินัย สั่งพักการเรียน

เว็บยาฮู รายงานอ้างข้อมูลที่ได้จากเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน เปิดเผยว่า มีเด็กนักเรียนหญิง 18 คนที่ถูกนักเรียนชายกลุ่มนี้ เขียนชื่อลงในลิสต์ แล้วตามด้วยคะแนน เพื่อให้เพื่อนๆ ในกลุ่มได้โหวตให้คะแนนกัน ตามความเห็นในสายตาของพวกเขา

หลังจากพฤติกรรมของเด็กนักเรียนชายกลุ่มนี้แดงขึ้นมา ดอนนา โจนส์ ครูใหญ่โรงเรียนเบเทสดา-เชวี เชส ไฮสคูล มีจดหมายเปิดผนึกถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง และนักเรียนเมื่อวันที่ 9 มีนาคมว่า “เหตุการณ์นี้สร้างความผิดหวัง ไม่พอใจแก่นักเรียน เจ้าหน้าที่ และครอบครัวเด็กนักเรียนอย่างมาก และโรงเรียนเบเทสดา-เชวี เชส ก็จะไม่อดทนต่อการกระทำที่เป็นการกลั่นแกล้ง รังแก โรงเรียนของเรามุ่งมั่นที่จะสร้างความรู้สึกให้นักเรียนทุกคนรู้สึกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน และเคารพผู้อื่น และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้สะท้อนถึงคุณธรรมเหล่านั้นเลย”

เครดิตภาพจาก REUTERS/Robert Galbraith/File Photo

สถานีโทรทัศน์ NBC4 ได้สัมภาษณ์นักเรียนหญิงรายหนึ่ง ที่ให้ความเห็นว่า “ฉันคิดว่า นี่เป็นเรื่องที่ทุกคนเห็นตรงกันหมดว่า มันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และเด็กนักเรียนหญิงเหล่านั้น ถูกกระทำเหมือนถูกตีตรา มันเป็นเรื่องที่สร้างความเจ็บปวดให้คนมากมาย”

จากข่าวว่า ถึงแม้ครูใหญ่ ดอนนา โจนส์ จะออกมาบอกว่า เด็กนักเรียนชายเหล่านั้นได้รับโทษทางวินัย ตามกฎข้อบังคับของโรงเรียน แต่ยังมีนักเรียนส่วนหนึ่งที่คิดว่า ยังไม่มากพอ และควรต้องมีการจัดการอะไรที่มากกว่านี้ได้

“ฉันไม่คิดว่า ทางโรงเรียนได้จัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดีพอ” เจน คอร์โคแรน นักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลาย ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่มีชื่ออยู่ในรายชื่อนักเรียนหญิงที่ถูกนำไปจัดอันดับ บอกกับนิตยสารเบเทสดา “พูดตามตรง ฉันคิดจริงๆ ว่า สิ่งที่ทางโรงเรียนทำ เหมือนกับการไม่ได้มีการลงโทษ ไม่ได้ลงโทษสถานหนักแก่นักเรียนชายเหล่านั้น แล้วยังพูดด้วยว่า เด็กผู้ชายก็คือเด็กผู้ชาย เท่านี้ก็โอเคแล้ว เราไม่สามารถทำให้พวกเขาเดือดร้อนจากสิ่งที่เด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะทำ”

ทั้งนี้ เจน คอร์โคแรน เล่าว่า เด็กชายกลุ่มนี้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 50 คนเคยแชร์รายชื่อนักเรียนหญิงที่พวกเขาจัดอันดับจากรูปร่าง หน้าตามาแล้วเมื่อปีที่แล้ว ก่อนจะมาถูกเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่ง บังเอิญมาเห็นเรื่องไม่สมควรแบบนี้ในแล็ปท็อปที่เปิดอยู่ในชั้นเรียน เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เด็กนักเรียนหญิงได้เล่าให้สถานีโทรทัศน์ NBC4 ฟังว่า เด็กนักเรียนชายที่เป็น หัวโจก ถูกสั่งพักการเรียน แต่เด็กนักเรียนชายที่เหลือ ไม่ได้ถูกลงโทษแต่อย่างใด

เครดิตภาพจาก REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

เจน คอร์โคแรน เล่าด้วยว่า หลังจากเรื่องแดงขี้นมา ทางโรงเรียนได้เรียกประชุม โดยให้นักเรียนหญิงที่มีชื่ออยู่ในการจัดอันดับทุกคนมานั่งพูดถึงความรู้สึกของพวกเธอ โดยมีเด็กนักเรียนชายเหล่านั้น “นั่งฟัง” ซึ่งเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกกระทำต่างคิดว่า เป็นวิธีจัดการปัญหาที่ยังไม่ดีพอ

“มันเหมือนกับคุณกำลังเห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ถูกนำขึ้นมาชี้ให้เห็นอีกโดยคนอื่น และการที่ใส่อันดับหมายเลขให้แก่เด็กผู้หญิงอย่างนี้ มันก็ไม่ต่างอะไรจากคำพูดที่เหยียดเชื้อชาติ มันคือการดูถูกผู้หญิง”

บทความก่อนหน้านี้อียูออกแถลงการณ์รอฟังผลทางการเลือกตั้งไทย ย้ำต้องแก้ไขสิ่งผิดปกติให้รวดเร็ว-โปร่งใส
บทความถัดไปจับแล้วหนุ่มแอฟริกันฆ่านักธุรกิจจิวเวลรี่ ตร.แคนนาดาตะครุบ”บิ๊กโจ๊ก”ประสานคุมกลับไทย