ไซเบอร์ทีน…ช่วงชิงความเป็นที่ 1 ใน 5G

AFP

ไซเบอร์ทีน…ช่วงชิงความเป็นที่ 1 ใน 5G

ช่วงนี้ เราก็จะได้ยินคำว่า “5 จี” กันบ่อยขึ้น อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้เครือข่ายไร้สายเองก็ถูกพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นไปด้วย

ถ้าถามว่า 5 จี คืออะไร ตอบแบบกวนๆ ก็ต้องบอกว่า ก็เป็นอะไรที่ต่อจา “4 จี”

แต่ถ้าจะตอบให้ได้เรื่องได้ราว ก็ต้องบอกว่า 5จี ก็คือมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อไร้สาย ที่จะมาแทนที่ 4จี ที่เราใช้กันอยู่ตอนนี้นั่นเอง

โดย 5จี ก็จะมีความสามารถในการใช้งานที่เร็วขึ้นไปอีก แต่ก็จะไม่ใช่แค่เรื่องของความเร็ว เรื่องของความหน่วง ก็จะน้อยลง ความเสถียรก็จะมากขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง เป็นต้น

แต่ที่จะมาบอกเล่า ก็ต้องเป็นข่าวเรื่องที่ “เกาหลีใต้” มีการประกาศใช้เครือข่าย 5จีทั่วประเทศเป็นรายแรกของโลกไปเรียบร้อย เมื่อช่วงดึกของวันที่ 3 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่นในเกาหลี

ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง บรรดาผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเกาหลีใต้เพิ่งจะประกาศว่า จะเริ่มให้บริการ 5จี ในวันที่ 5 เมษายน

แต่จู่ๆ ก็มาเลื่อนเปิดช่วงก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 3 เมษายนแทน

เหตุผลเท่าที่รายงานข่าวจะมีก็คือ “เวอริซอน” ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในสหรัฐ ประกาศจะเริ่มเปิดให้บริการ 5จี ในวันที่ 3 เมษายน ล่วงหน้าก่อนกำหนดเดิมที่กำหนดไว้ถึง 1 สัปดาห์

พอเวอริซอน จะตัดหน้า เกาหลีใต้ ก็เลยชิงตัดหน้าก่อน เปิดให้บริการก่อนเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

เป็นความพยายามชิงการเป็น “ที่ 1 ของโลก” โดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมใหญ่ทั้ง 3 รายของเกาหลีใต้ คือ เอสเค เทเลคอม, เคที และ แอลจี ยูพลัส ประกาศความพร้อมให้บริการ 5จี ในวันเดียวกันนั่นเอง

แต่เอาจริงๆ การเริ่มให้บริการ 5 จี อย่างเป็นทางการของเกาหลีใต้ ก็จะเริ่มในวันที่ 5 เมษายนแหละ เพียงแต่ว่า คืนวันที่ 3 เมษายน มี “เซเลบ” 6 คน ที่ได้รับการจดทะเบียนใช้งาน 5จี เป็นกลุ่มแรกของ เอสเค เทเลคอม ไปเรียบร้อย ส่วนคนทั่วไป ก็ต้องรอวันที่ 5 เมษายนเหมือนเดิม

เรียกได้ว่า เป็นการชิง “ปาดหน้าเค้ก” เอาชนะสหรัฐอเมริกาไปได้อย่างเฉียดฉิว

และเมื่อเปิดให้บริการเครือข่าย 5จี แล้ว ก็แน่นอนว่า อุปกรณ์ที่ใช้งาน 5จี ได้ ก็ต้องมีมาด้วย โดยซัมซุง ก็ประกาศเปิดตัว กาแลคซี่ เอส10 รุ่น 5จี ในวันที่ 5 เมษายนเช่นกัน ก่อนที่ในอีก 2 สัปดาห์ต่อไป แอลจี ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรองรับ 5จี รุ่นวี 50เอส เช่นกัน

และเชื่อว่า ค่ายมือถืออื่นๆ ก็คงเตรียมพร้อมสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ 5จี แน่นอนว่า รวมไปถึงค่ายแอปเปิล มีรายงานแว่วๆ ออกมาว่า ไอโฟน ที่รองรับ 5จี ได้นั้น จะออกมาในปี 2020 หรือประมาณปีหน้าแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่ พนง.ขับรถ กทม.หึงภรรยาตอบไลน์กลุ่ม ยิงเจ็บสาหัสก่อนยิงตัวตาย
บทความถัดไปเพลิงไหม้ ร้านขายรองเท้ากลางตลาดนัดบางบอน 5