เสน่ห์ร้านเก่าย่านท่าดินแดง ข้าวหมูแดง ซ.ท่าดินแดง 14 และโบ๊กเกี้ย เจ้าเก่าท่าดินแดง

ร้านอาหารตามย่านเก่าของกรุงเทพฯ มักจะเป็นร้านเล็กๆ เปิดมานานนมเน คนทำสไตล์วันแมนโชว์ ส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีน เป็นผู้กุมสูตรเด็ดเคล็ดลับในการปรุงอาหาร ชำนาญขนาดหลับตาทำก็ยังได้ วันหนึ่งๆ จะขายไม่มาก เปิดร้านเมื่อไหร่มีขาประจำมายืนมุงซื้อทันที หมดแล้วหมดเลย ไม่มีการตกแต่งร้านหรือประชาสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น

วันนี้ปิ่นโตเถาเล็กเลยขอพาแฟนๆ มายัง “ย่านท่าดินแดง” คลองสาน ริมถนนท่าดินแดง ซึ่งเป็นถนนเส้นเล็กๆ สั้นๆ ไปสุดที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ถ้ามาจาก “สะพานพระปกเกล้า” พอลงสะพานให้ “เลี้ยวซ้าย” ที่แยกวงเวียนเล็กเข้า “ถนนสมเด็จเจ้าพระยา” แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดงถัดไปเข้า “ถนนท่าดินแดง”

ถ้าข้าม “สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน” ให้วนซ้ายลงสะพานแล้วเลี้ยวเข้า “ถนนเจริญนคร” วิ่งมาจนถึง “สี่แยกคลองสาน” ตรงเข้า “ถนนสมเด็จเจ้าพระยา” แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกไฟแดงถัดไปเข้า “ถนนท่าดินแดง”

Advertisement

จากสี่แยกมาเพียง 200 เมตร “ปากซอยท่าดินแดง 14” ทางขวามือ หน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 มีเจ้ารถเข็นตู้ไม้ไม่มีป้ายชื่อร้าน เป็นร้านเก่าแก่เปิดมานานกว่า 50 ปี คนย่านนี้รู้จักกันในชื่อ “ข้าวหมูแดงเจ็กเคี้ยง” ส่วนคนทั่วไปจะเรียกกันว่า “ข้าวหมูแดงซอยท่าดินแดง 14”

ร้านเจ็กเคี้ยงเจ้าตำนาน ขายคนเดียวมาตั้งแต่ยังหนุ่มแน่นจนบัดนี้อายุปาเข้าไป 75 ปีแล้ว ตามปกติจะเข็นออกมาประมาณทุ่มครึ่ง พร้อมขายตอน 2 ทุ่ม ไม่เกิน 4 ทุ่มก็หมดเกลี้ยงแล้ว (คืนที่ผมไปนั้นเพียง 3 ทุ่มครึ่งก็หมดแล้ว) ร้านนี้หยุดทุกวันจันทร์ และถ้าวันไหนอยากพักผ่อนก็จะหยุดเพิ่มอีกด้วย ทางที่ดีตอนบ่ายๆ ให้โทรไปถามก่อนที่เบอร์ 08-6045-5999 ว่าคืนนี้จะขายหรือไม่

 

Advertisement

พอเจ็กเคี้ยงจัดร้านพร้อมขายเมื่อไหร่ ผู้คนก็จะแห่กันมาสั่งซื้อกลับกันแน่นขนัด ถ้าอยากกินที่ร้านก็มีโต๊ะให้นั่งริมทาง 3 ตัว

ข้าวหมูแดงของเจ็กเคี้ยง น้ำราดสีเข้มซึ่งหอมมากๆ และไม่หวานจัด ปรุงจากน้ำมันที่ได้จากการย่างหมูกรอบจึงหอมเป็นที่สุด (เจ็กบอกว่าต้องกรองน้ำย่างก่อนด้วย) “หมูแดง” นั้นก็นุ่มอร่อยทำจากเนื้อหมูสันนอกเส้นยาวๆ ส่วน “หมูกรอบ” ก็นุ่มหอมและหนังกรอบ กรรมวิธีทำไม่เหมือนร้านอื่นที่มักจะต้มหมูให้สุกก่อน แต่ของเจ็กจะย่างอย่างเดียวให้น้ำมันตกไปด้านล่าง โดยย่างเตาถ่านแบบโบราณจึงหอมถูกใจข้าพเจ้ามาก อีกทั้ง “กุนเชียง” ก็หอมกลิ่นย่าง ไม่มันมาก ใส่ “ไข่เป็ดต้ม” ยางมะตูมนิดๆ หอมมันอีกด้วย ซึ่งมักจะหมดก่อนหมูแดง ตามปกติผมใช้วิธีส่งคนไปซื้อตั้งแต่เปิดร้านเลยจึงจะมีทุกอย่างครบถ้วน สนนราคาจานละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท

ให้แกล้มด้วยพริกแห้งทอดกับพริกชี้ฟ้าสดซอยเป็นแว่นๆ ราดด้วยน้ำส้มพริกดอง กับพริกผัดสีเข้มๆ เหยาะซีอิ๊วดำเพิ่มอีกนิด อร่อยสะใจ ถ้าอยากซื้อเป็นเกาเหลากลับบ้าน ไม่ใส่ข้าว เจ็กจะขายชุดละ 100 บาท ถ้าข้าวที่หุงหมดเมื่อไหร่ เจ็กก็จะเลิกขายและไม่ยอมให้ซื้อข้าวจากร้านอื่นมากินเพราะเดี๋ยวข้าวจะแฉะเสียชื่อไม่เหมือนของเจ็ก

เจ็กเคี้ยงบอกว่าช่วงเช้ามืดไปจนสายๆ ลูกเขยกับลูกสาวจะออกมาขายตรงปากซอยท่าดินแดง 14 อีกด้านหนึ่งด้วย

ข้าวหมูแดงจานธรรมดา - โบ๊กเกี้ยร้อนใส่น้ำขิง
ข้าวหมูแดงจานธรรมดา – โบ๊กเกี้ยร้อนใส่น้ำขิง

จากของคาวก็ต้องตบท้ายด้วยของหวาน มีร้านของหวานอร่อยหากินยาก ขายมานานกว่า 30 ปี มีชื่อว่า “โบ๊กเกี้ยเจ้าเก่าท่าดินแดง” ขายขนมโบ๊กเกี้ยโบราณ ให้ข้ามถนนจากร้านข้าวหมูแดง แล้วเดินย้อนกลับมาทางสี่แยก ร้านโบ๊กเกี้ยท่าดินแดงจะอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวไม่มีป้ายชื่อร้าน “เลยตลาดท่าดินแดงไปนิดเดียว” ถ้าวันไหนเปิดขายจะมีคนมายืนรอซื้อกลับบ้านที่หน้าร้านกันแน่นขนัดตั้งแต่ 5 โมงเย็น และหมดไม่เกิน 3 ทุ่ม ดังนั้น เวลามาชิม ควรกินของหวานโบ๊กเกี้ยก่อน แล้วค่อยเดินมาชิมข้าวหมูแดงต่อตอน 2 ทุ่มจะดีที่สุด

ร้านโบ๊กเกี้ยนี้ทำกันในหมู่พี่น้อง 4-5 คน เตรียมเครื่องเองเกือบทุกอย่างตั้งแต่ตอนเที่ยงๆ มีคุณสมนึกเป็นพี่ชายหัวเรือใหญ่ หน้าร้านมีพี่สมศรีทำหน้าที่ตักเครื่อง ลวกบะหมี่ ทั้งผู้ที่จะซื้อกลับบ้านและคนที่นั่งกินในร้านให้จดสั่งในใบที่เตรียมไว้ให้เพื่อทำตามคิว

เครื่องโบ๊กเกี้ยนั้นมีหลากหลาย ผมชอบให้ใส่ทุกอย่าง ที่ชื่นชอบมากๆ คือบะหมี่เส้นเล็กเด้งดึ๋งที่สั่งทำเน้นไข่จึงหอมอร่อยมากๆ “แป้งโบ๊กเกี้ย” สีขาวๆ นั้นก็เหนียวแต่นุ่มมากไม่กระด้างเลย ขนุนสุกหอมหวานช่วยเพิ่มรสชาติ ส่วน “เนื้อมะพร้าวเผา” ช่วยเพิ่มความหอมมัน นอกจากนี้ก็มี “ข้าวต้มน้ำวุ้น” สามเหลี่ยม “เม็ดบัว มันเชื่อม ลูกชิด ถั่วแดง ข้าวโพด เฉาก๊วย วุ้น” ส่วน “สับปะรดเชื่อมและมะเขือเทศเชื่อม” ใครอยากชิม 2 อย่างนี้ ต้องเขียนสั่งให้ใส่ต่างหาก เพราะตามปกติจะไม่ใส่ให้เพราะทำให้มีรสเปรี้ยวอมหวาน สนนราคาถ้วยละเพียง 25 บาท ถ้าเน้นให้เพิ่มเครื่องพิเศษบางอย่างลงไป เช่น เพิ่มขนุนก็จะคิด 30 บาท

คนนิยมกิน “โบ๊กเกี้ยเย็นในน้ำเชื่อม” ใส่น้ำแข็ง ซึ่งความจริงร้านนี้มี “โบ๊กเกี้ยร้อนใส่น้ำขิง” รสเข้มกินแล้วร้อนท้องสบายอีกต่างหากด้วยนะจ๊ะ ส่วนใครอยากสั่งกลับบ้าน ทางร้านจะใส่น้ำแข็งทุบในถุงพลาสติกแล้วห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ 3 ชั้นแทบไม่ละลายเลย

ร้านนี้ก็เช่นกันจะมีวันหยุดไม่แน่นอน ควรโทรไปถามก่อนที่เบอร์ 08-1751-2659 หรือจะโทรเข้าร้านที่เบอร์ 0-2438-0574 (โทรไปช่วง 5 โมงเย็น ถ้าร้านปิด จะไม่มีคนรับสาย) ของโบราณดีๆ แบบนี้ ต้องใช้ความพยายามมากหน่อยเป็นธรรมดานะจ๊ะ

แผนที่

ข้อมูลร้าน

ข้าวหมูแดงซอยท่าดินแดง 14 (ไม่มีชื่อร้าน)

โดย เจ็กเคี้ยง

ที่ตั้ง ปากซอยท่าดินแดง 14 ถนนท่าดินแดง สมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร 08-6045-5999

เปิดบริการ 20.00-22.00 น. อังคาร-อาทิตย์ (บางครั้ง 3 ทุ่มก็หมดแล้ว)

หยุด จันทร์ และวันที่ต้องการพักผ่อน

แนะนำ ข้าวหมูแดง

โบ๊กเกี้ย เจ้าเก่าท่าดินแดง (ไม่มีชื่อร้าน)

โดย คุณสมนึก ครองครรชิต

ที่ตั้ง 323 ถนนท่าดินแดง สมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร ร้าน 0-2438-0574 มือถือ 08-1751-2659 บ้าน 0-2437-4843

เปิดบริการ 17.00-21.00 น. ทุกวัน

หยุด ไม่แน่นอน ให้โทรถามก่อน

แนะนำ โบ๊กเกี้ย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image