ครอบครัวร่มเย็น “รองมิสเวิลด์ 2018” ใช้เหตุผลไม่ใช้อารมณ์

ครอบครัวร่มเย็น "รองมิสเวิลด์ 2018" ใช้เหตุผลไม่ใช้อารมณ์

ครอบครัวร่มเย็น “รองมิสเวิลด์ 2018” ใช้เหตุผลไม่ใช้อารมณ์

 

เป็นนางงามมากความสามารถ ที่ใจบุญกับน้องๆ ออทิสติกในประเทศไทย จากแรงบันดาลใจที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นออทิสติก

ได้ผลักดันให้ นิโคลีน-พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2018 รองอันดับที่ 1 มิสเวิลด์ 2018 รับโล่เชิดชูเกียรติเป็นครอบครัวร่มเย็น สาขาครอบครัวพิเศษ จากกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมี พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ณ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

นิโคลีน-พิชาภา ลิมศนุกาญจน์

นิโคลีนเล่าด้วยรอยยิ้มหลังรับรางวัลว่า เคล็ดลับครอบครัวร่มเย็นของครอบครัวนิโคลีนคือ เราจะรักกันให้มากๆ ช่วยกันอยู่ตลอดเวลา ถ้ามีอะไรที่เป็นปัญหา จะค่อยๆ คุยกัน ใช้เหตุผลมากกว่า ไม่ใช้อารมณ์ ส่วนการแสดงความรักในครอบครัว ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ส่วนมากจะเป็นการดูแลกันและกัน เช่น ถามว่ากินข้าวมาหรือยัง

“ปกติเราจะไม่ค่อยมีเวลาให้กัน เพราะแต่ละคนต่างก็มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ เช่น เรียน ทำงาน อย่างนิโคลีนเองก็เรียนและทำงานไปด้วย แต่เมื่อได้หยุดก็จะอยู่กับครอบครัว และหาโอกาสชวนกันไปรับประทานอาหารนอกบ้านร่วมกัน ซึ่งการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ได้มีเวลาพูดคุยกัน ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขมากๆ ของครอบครัว ซึ่งเดือนนึงจะมี 1-2 วันที่เรานัดไปกินอาหารนอกบ้าน”

ด้วยมีน้องชายเป็นออทิสติก จึงทำให้พี่สาวอย่างนิโคลีนได้มีโอกาสเข้ามาคลุกคลีประเด็นเด็กออทิสติกในประเทศไทย ก่อนตัดสินใจทำโครงการช่วยเหลือเด็กออทิสติกในประเทศไทย

นิโคลีนเล่าว่า ตอนนี้มีโครงการ “Love for All Charity Set” ที่นำกล่องซึ่งภายในมีภาพวาดฝีมือเด็กออทิสติก กลุ่ม Artstory by Autistic Thai นิตยสาร Love for All ที่รวบรวมภาพแฟชั่นเซตสุดงดงามจากการรวมทีมเฉพาะกิจจากสาวๆ มิสไทยแลนด์เวิลด์ โปสการ์ดภาพนิโคลีนทำกิจกรรมการกุศลที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มาขายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ในราคา 330 บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายบริจาคให้มูลนิธิออทิสติกไทย

ก่อนเล่าถึงน้องชายปัจจุบัน “สามารถทำอะไรได้หมดเลย อยู่บ้านคนเดียวได้ ทำกับข้าวเองได้ เหลือเพียงขับรถที่อายุยังไม่ถึง ส่วนผลการเรียนก็ดี” จากนี้เธอและครอบครัวพร้อมสนับสนุนน้องชายเต็มที่ไม่ว่าอยากจะทำอะไร ก่อนทิ้งท้ายฝากครอบครัวไทย ให้มาร่วมแก้ปัญหาความรุนแรง

“การต่อต้านความรุนแรงเป็นแนวคิดที่ต้องเริ่มต้นในครอบครัว โดยการสอนลูกๆ ของเราเกี่ยวกับความสงบและความมีน้ำใจ พวกเขาจะออกไปสู่โลกด้วยเครื่องมือที่จะทำให้สังคมของเราเป็นสถานที่ที่สงบสุขสำหรับเยาวชนของเรา” นิโคลีนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.จับ “ยาบ้า” 5 แสนเม็ด หลังวางแผนล่อซื้อที่ จ.เชียงราย นาน 4 เดือน
บทความถัดไปเชียงใหม่จับมือเผาป่าได้อีก 2 ราย แม้ประกาศใช้กฎหมายออกไล่ล่าแบบปูพรม