หมดปัญหาลูกกินยาก เสริมโภชนาการเด็กเล็ก

หมดปัญหาลูกกินยาก เสริมโภชนาการเด็กเล็ก

เพราะธรรมชาติของเด็กวัย 1-3 ขวบ เป็นช่วงที่สนุกกับการสำรวจโลกใบใหม่มากกว่าเรื่องการรับประทานอาหาร หลายครอบครัวที่มีเด็กวัยนี้จึงประสบปัญหา “กินยาก เลือกกิน อมข้าว ปฏิเสธอาหาร ติดเล่น ฯลฯ” ทำให้เด็กขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และอาจกลายเป็นเด็กแคระแกร็น โตช้า น้ำหนักน้อยต่ำกว่าเกณฑ์ จึงมีคำแนะนำดีๆ จากงานประชุมเครือข่ายโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี

แพทย์หญิงกิติมา ยุทธวงศ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก (PNMA) กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาน่าหนักใจในหลายประเทศทั่วโลก และข้อมูลทางวิชาการระบุชัดว่า เด็กเล็กวัย 1-2 ขวบ ได้รับสารอาหารให้กลุ่มวิตามินเกลือแร่ไม่เพียงพอ ได้แก่ วิตามิเอ, วิตามินดี, วิตามินบี12, วิตามินซี, โฟเลต, แคลเซียม, เหล็ก, ไอโอดีน และสังกะสี ทั้งนี้ สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อการเติบโตของสมอง ถ้าเด็กได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวันในช่วงวัย 1-3 ขวบ ผลที่อาจตามมาในช่วงวัยต่อไปคือระดับการเรียนรู้หรือระดับไอคิวจะต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

“สามปีแรกของลูกถือเป็นช่วงวัยสำคัญที่เป็นพื้นฐานสุขภาพสำคัญของทั้งชีวิต ฉะนั้นพ่อแม่ต้องใส่ใจเรื่องอาหารและโภชนาการของลูกให้มาก”

แพทย์หญิงกิติมา ยุทธวงศ์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก

แพทย์หญิงกิติมากล่าวอีกว่า มีหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาสารอาหารไม่เพียงพอ คือการให้เด็กเล็กกินนมเป็นอาหารเสริม อย่างนมเสริมสารอาหารสำหรับเด็กเล็กวัย 1 ขวบขึ้นไป หรือนมสูตร 3 ถูกจัดเป็นอาหารเสริมประเภทหนึ่งสำหรับวัยเด็กเล็ก จะสามารถเติมเต็มสารอาหารจำเป็นต่างๆ ที่ลูกอาจได้รับไม่ครบถ้วนจากการกินอาหารมื้อหลัก อย่างไรก็ดี แนะนำให้เด็กเล็กกินนมวันละ 2-3 แก้ว

“หากเด็กไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปริมาณที่เหมาะสมได้ทั้ง 3 มื้อ แนะนำให้เสริมด้วยการดื่มนมสดรสจืดวันละ 2-3 แก้ว หากเด็กกินยากหรือกินได้น้อย หรือไม่แน่ใจว่าอาหารที่เตรียมให้มีสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ อาจเลือกใช้นมเสริมสารอาหารสำหรับเด็กเล็กแทนนมสด เพื่อเสริมวิตามินและสารอาหารอื่นๆ นอกเหนือจากแคลเซียม” แพทย์หญิงกิติมากล่าว

มาดื่มนมเสริมโภชนาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยันโครงการ “ธนาคารเวลา” เกิดแน่ปีนี้
บทความถัดไปรายงานหน้า2 : สูตรปาร์ตี้ลิสต์ แจกพรรคเล็ก เสียงได้-เสียจับขั้วตั้งรัฐบาล?