เพื่อลูกน้อยสุขภาพดี ‘หมอมินบานเย็น’ แนะเทคนิคสอนลูก ‘ไม่ติดหวาน’

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ “การกินหวาน” จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ปกครองหลายคนกำลังกังวลใจ เพราะรสหวานเป็นรสชาติที่เด็กๆ ชื่นชอบ เนื่องจากกินง่าย แต่ขณะเดียวกันก็ส่งผลให้เด็กๆ มีโอกาสประสบภาวะอ้วนได้มากขึ้น

ไมโลจึงจัดเวิร์กช็อปเชิญ พญ.เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น หรือ “หมอมินบานเย็นจากเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขา” มาให้ความรู้และแนะนำเคล็ดลับการสอนลูกไม่ให้ติดหวานและมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ว่าควรเริ่มจาก “ปลูกฝังหรือฝึกพฤติกรรมการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มของลูกๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย” คือ 1 ขวบขึ้นไปเพราะเป็นวัยที่เริ่มต้นฝึกกินเองได้แล้ว หากปลูกฝังตอนที่ลูกเป็นวัยรุ่นหรือเป็นเด็กโต จะยิ่งยาก เพราะเขาเริ่มเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบให้ใครมาสั่ง หรือควบคุม

ทั้งนี้ ผู้ปกครองก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของลูกๆ ด้วย เพราะเด็กในวัยนี้เรียนรู้ได้ดีจากสิ่งที่เขาเห็น

นอกจากนั้น ควรเปลี่ยนวิธีพูดกับลูก จากคำพูดและอารมณ์ที่รุนแรงเป็นคำพูดเชิงบวก เช่น พูดชมเชย พูดว่ารู้สึกภูมิใจและปลื้มใจที่ลูกอดทนไม่กินของหวานมากๆ เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็จะมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ควรวางกฎระเบียบให้ชัดเจน ไม่บังคับ เช่น การทำข้อตกลงว่าจะหาอาหารอร่อยๆ ที่มีประโยชน์และไม่หวานมากมาเป็นรางวัลทดแทน เพราะบางครั้งเด็กติดหวานมากๆ การไปห้ามเลย ก็จะทำให้เด็กรู้สึกต่อต้าน

พญ.เบญจพร ตันตสูติ

เพื่อสุขภาพที่ดี


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯราชบุรี อันเชิญน้ำอภิเษกสู่นครปฐม รวม 4 จังหวัดก่อนอัญเชิญเข้ากทม.
บทความถัดไปถอดบทเรียน ‘ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้’ เตรียมไทยพร้อมสู่ สังคมสูงวัย