เปิดสำรับ ‘ข้าวแช่’ หอมชื่นใจ คลายร้อน ‘สงกรานต์’

“ข้าวแช่” เป็นอาหารที่ถูกยกให้เป็นเมนูประจำหน้าร้อน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะนอกจากจะได้ผ่อนคลายกับกลิ่นหอมๆ จากน้ำลอยดอกไม้ ยังสามารถเพิ่มน้ำแข็งให้เย็นชื่นใจ ทานคู่กับเครื่องเคียงรสหวานและผักแนมสดๆ

และ “ข้าวแช่” ยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ค่อนข้างหาทานยากเพราะด้วยมีวิธีทำหลายขั้นตอน ต้องอาศัยความใส่ใจ ประกอบกับวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทำให้คนรุ่นใหม่ๆ รู้จักเมนู “ข้าวแช่” น้อยลง

แต่หากใครอยากลิ้มลองก็สามารถไปหาทานได้ที่ ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ กรุงเทพฯ ที่ตลอดเดือนเมษายนนี้ จัด “เทศกาลข้าวแช่” พร้อม บุฟเฟต์อาหารนานาชาติ มีให้เลือก 2 รอบเวลา คือ มื้อเที่ยง เวลา 11.30-14.30 น. ในราคา 490 บาท และ มื้อเย็น เวลา 17.00-22.00 น. ราคา 590 บาท

ที่สำคัญตักเองได้ไม่อั้น!

Advertisement

และหากใครที่มาไม่ทันมื้ออาหารทั้ง 2 รอบ ก็สามารถสั่งเป็น “เซต” ได้ในราคา 299 บาทขึ้นไป

เซตข้าวแช่

กนกวรรณ คงตรุษ เชฟประจำห้องอาหารเปรมประชากร ผู้รังสรรค์เมนูข้าวแช่มากว่า 19 ปี เผยว่า ข้าวแช่ที่นี่ทำเองทุกขั้นตอน เป็นสูตรเฉพาะของห้องอาหารเปรมประชากร ประกอบด้วยส่วนของ “ข้าวแช่” ที่ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า นำมานึ่งให้ข้าวสุกแบบมีไตๆ ตรงกลางเม็ด นำมาขัด จากนั้น จึงนำไปผึ่งก่อนจะนำมานึ่งอีกทีเพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวย ไม่แข็งและไม่นิ่มเกินไป

Advertisement

ส่วนของ “น้ำลอยดอกไม้” เชฟบอกว่า ใช้น้ำแร่อย่างดี นำไปอบด้วยควันเทียน และลอยด้วยดอกมะลิสดที่ล้างสะอาด เวลารับประทานจะได้ทั้งกลิ่นหอมหวานของควันเทียน และกลิ่นหอมสดชื่นจากดอกมะลิ


ขณะที่ “เครื่องเคียง” มีทั้งหมด 6 อย่างด้วยกัน ประกอบด้วย “ลูกกะปิ” ทำจากกะปิอย่างดี โดยเพิ่มความหอมด้วยเครื่องปรุงอย่าง กระชาย เพื่อใช้ดับกลิ่นแรงของกะปิ ปลาแห้งป่น และน้ำตาลมะพร้าว นำไปทอดจนได้ที่แล้วนำมาปั้นก่อนจะชุบไข่ลงทอดอีกครั้ง เพื่อเพิ่มรสชาติเข้มข้น นัวลิ้น, “หมูหวานฝอย” ที่ทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่ผึ่งแดด ปรุงรส จนกระทั่งนำมาทอดกับน้ำมันหอมเจียว ชูกลิ่นหอมเพิ่มอีกระดับ, “ไชโป๊หวาน” ไชโป๊เคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว ให้รสหวานและได้รสสัมผัสกรุบ เคี้ยวเพลิน

ต่อที่ “พริกหยวกยัดไส้หมูห่อไข่” ซึ่งรสเด็ดจริงๆ ด้วยเนื้อหมูแน่นๆ ปรุงรสหวานปลายๆ ติดเค็มนิดๆ เข้าเนื้อกันดี, “ปลาหวาน” ปลาชิงชังทอดคลุกกับน้ำตาล กรุบกรอบ และ หัวหอมทอดยัดไส้ลูกกะปิ คัดเลือกหัวหอมยิ่งเล็กยิ่งดีมาแกะสลักแล้วยัดลูกกะปิเข้าไป ก่อนนำลงไปทอดจนหอมหวน

ลูกกะปิ
หมูหวานฝอย
ไชโป๊หวาน
ปลาหวาน
หอมทอดยัดไส้ลูกกะปิ
พริกหยวกยัดไส้หมูห่อไข่
ผักแนมและเครื่องเคียง

นอกจากนี้ เชฟยังแนะนำให้เลือกกินกับผักแนมเพื่อตัดเลี่ยน หรือเพื่อชูรสให้โดดเด่นมากขึ้น เช่น ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับกระชายสด เพราะจะช่วยดับกลิ่นกะปิ และรสเผ็ดจากกระชายยังช่วยชูรสให้เข้มขึ้นด้วย

เชฟยังเล่าอีกว่า เครื่องเคียงแต่ละอย่างจะมีรสหวานนำ และติดเค็มนิดๆ ด้วยเพราะเวลาที่รับประทานกับข้าวที่มีความเย็นจะทำให้ความหวานลดลง จนกลายเป็นรสกลมกล่อมกำลังดี

“วิธีรับประทานข้าวแช่ให้อร่อย ควรเทน้ำลอยดอกไม้ลงไปในข้าว เติมน้ำแข็งตามความชอบ และรับประทานเครื่องเคียงก่อนตามด้วยข้าว ไม่ควรอย่างเด็ดขาดที่จะตักเครื่องเคียงลงไปในน้ำเพราะจะทำให้กลิ่นของเครื่องเคียงไปกลบความหอมของกลิ่นดอกไม้ จะเสียอรรถรสในการกินได้” เชฟแนะนำ

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันนี้-15 เมษายน ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ กรุงเทพฯ ยังจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และมาพร้อมครอบครัว รับประทานฟรี จำกัด 1 คนต่อ 1 โต๊ะ ตลอดจนมีบริการดนตรีขับกล่อมอีกด้วย

กนกวรรณ คงตรุษ

บรรยากาศในห้องอาหาร

คลายร้อนแบบไทยๆ


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image