เปิดชีวิตหลังกระทะ ‘เจ๊ไฝ มิชลินสตาร์’ อาหารไทยมีจุดให้พัฒนาต่อได้

เจ๊ไฝ มิชลินสตาร์
เจ๊ไฝ มิชลินสตาร์

เปิดชีวิตหลังกระทะ ‘เจ๊ไฝ มิชลินสตาร์’ อาหารไทยมีจุดให้พัฒนาต่อได้

เจ๊ไฝ มิชลินสตาร์ – เบื้องหน้าเป็นแม่ครัวคนเก่ง แต่งตัวสุดเก๋ สวมแว่นตากันลมสีดำสุดแนว ยืนเคาะกระทะทำอาหารอยู่หน้าร้าน มีชื่อเสียงโด่งดังได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินสองปีติดต่อกัน ในมิชลินไกด์ ประจำปี 2018, 2019

แต่ไม่เคยมีใครเห็นเบื้องหลัง ว่ากว่าจะมาเป็น “เจ๊ไฝ” หรือชื่อเดิมคือ “เจ๊เปีย-สุภินยา จันสุตะ” เจ้าของร้านสตรีทฟู้ดชื่อดัง ย่านประตูผี สี่แยกสำราญราษฎร์ กรุงเทพฯ เธอต้องเคยพิสูจน์ตัวเองอย่างไรบ้าง กว่าจะมาถึงจุดนี้

ซึ่งถูกนำมาทำเป็นสารคดีรวมในเรื่อง “อิ่มริมทาง เอเชีย (Street Food)” ที่พาไปตะลอนร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังใน 9 ประเทศเอเชีย ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ เวียดนาม สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ เผยแพร่ในเน็ตฟลิกซ์ (netflix) จัดแถลงข่าว ณ ห้องศาลาแดง โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ

Street Food Asia
งานแถลงข่าว

เจ๊ไฝ ในลุคที่ไม่คุ้นตา สลัดผ้ากันเปื้อน มาสวมใส่เสื้อผ้าแนวที่ชื่นชอบและแต่งหน้าทาตาสวยงาม เล่าทั้งรอยยิ้มว่า เธอเป็นลูกคนที่ 5 จากลูกทั้งหมด 8 คน เป็นลูกคนที่ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว ตั้งแต่ตื่นเช้ามืดเพื่อซักผ้า ทำกับข้าวให้คนในครอบครัวกินก่อนไปโรงเรียน ทั้งยังช่วยงานพ่อแม่ที่เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง จนเรียนจบชั้น ป.4 สอบเข้าได้ แต่ไม่ได้เรียน

“ตอนนั้นรู้สึกเสียใจมาก เพราะตัวเองเป็นคนชอบเรียน เรียนเก่ง เรียนรู้ไว แต่แม่บอกว่าให้น้องเรียน เพราะหากดิฉันเรียนต่อ น้องจะไม่ได้เรียน ดิฉันจึงเลิกเรียนในโรงเรียน แล้วเปลี่ยนมาเรียนเป็นช่างตัดเสื้อ ตอนนั้นเรียนได้ 6 เดือน ก็ทำงานเป็นลูกจ้างในห้องเสื้อแห่งหนึ่ง”

ทำอยู่ได้ไม่กี่ปี ห้องเสื้อที่เจ๊ไฝทำงานเกิดไฟไหม้และต้องปิดกิจการ สาววัย 20 กว่าๆ หมดหนทางอาชีพ ระหว่างนั่งครุ่นคิดเรื่องอนาคตจะไปอย่างไรต่อ เธอเห็นกิจการค้าขายอาหารภายในบ้าน จึงตัดสินใจจะทำอาชีพค้าขายอาหาร เริ่มจากการขายอาหารที่ชื่นชอบอย่าง “ราดหน้า” ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน ทำไม่เป็น อาศัยชอบกินแบบไหนก็ลองทำอย่างนั้น คือไม่ใส่ซีอิ้วในเส้นเหมือนราดหน้าทั่วไป หลังจากนั้นก็ลองผิดลองถูกเคาะกระทะอยู่เกือบ 1 เดือน จนได้เป็นเมนูราดหน้าสุดพิเศษ

เจ๊ไฝเล่าว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ทำให้ดิฉันเหมือนอยู่ในจุดต่ำที่สุดของชีวิต แต่ถือคติชีวิตว่าล้มแล้วต้องลุกขึ้นสู้ ความสำเร็จอยู่ตรงหน้าเรา จึงลองผิดลองถูกทำอาหารสูตรที่ตัวเองชอบ กับการใช้เตาถ่านทำอาหารที่คุ้นเคย จนพบว่าการทอดเส้นบนกระทะที่ไม่มีน้ำมันในเตาถ่าน จะได้เส้นที่หอมกรอบอร่อยมาก

ลูกสาวและเจ๊ไฝ
เจ๊ไฝหน้าเตา

หลังจากได้สูตรที่พอใจ เจ๊ไฝก็เริ่มทำเมนูอื่นๆ ลองผิดลองถูกในสูตรที่ตัวเองชอบ หรือลูกสาวชอบ จากนั้นก็ขยับไปหาวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาใส่ในอาหาร อย่างเมนูไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ ต้มยำทะเล โจ๊กแห้งทะเล ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเนื้อปู กุ้ง หมึกคุณภาพดี เป็นความพยายามของเจ๊ไฝที่ใส่ใจดูแลทุกขั้นตอนในร้าน ตั้งแต่ไปหาแหล่งวัตถุดิบที่ดีและสดด้วยตัวเองอยู่ตลอด เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ก่อนลงมือตวัดตะหลิวด้วยตัวเอง ยิ่งภายหลังได้รับรางวัลมิชลินแล้ว เจ๊ไฝยิ่งตั้งใจปรับปรุงเมนูอาหารให้ดีขึ้น

“การทำอาหารที่ดีจะต้องใส่ใจ และทุ่มเทสุดสุด หากมีตรงนี้ไม่ว่าทำอาหารที่บ้านก็จะอร่อยได้” หญิงอายุ 74 ปี กล่าวด้วยสีหน้ามั่นใจจุดขายร้านเจ๊ไฝ นอกเหนือเมนูอาหารสุดพิเศษคุณภาพตามราคาแล้ว ก็คงเป็นสไตล์การแต่งตัวและแว่นตาสุดเก๋ ซึ่งเจ๊ไฝบอกว่า เป็นช่างตัดเสื้อมาก่อน จึงเป็นคนชอบแต่งตัว”

“อยู่หน้าเตามันร้อน จึงชอบใส่เสื้อยืดทำอาหาร ใส่รองเท้าบูตและถุงเท้า เพื่อไม่ให้ลื่นและให้เท้าสะอาด สวมแว่นตากันลม เพราะเคยผ่าตัดตามาก่อน ตอนนั้นหมอบอกว่าให้พักและระวังฝุ่นควันเข้าตา จึงลองเอาแว่นตากันลมเข้าตาขี่มอเตอร์ไซค์ของสามีมาลองใส่ ปรากฏว่าใส่พอดี ลองใส่ทำอาหารไม่มีควันเข้าตาเลย ภายหลังจึงใส่มาตลอดจนเป็นเอกลักษณ์”

กุ้งทะเลทอดกระเทียม
ไข่เจียวปู เนื้อปูอัดแน่น
คะน้าผัดเป๋าฮื้อญี่ปุ่น

ตอนนี้ร้านมีชื่อเสียงระดับโลก ถนนทุกสายมุ่งเข้าหา หลายคนบินข้ามน้ำข้ามทะเลมายืนรอคิวหลายชั่วโมง เจ๊ไฝยินดีต้อนรับ แต่คงไม่ขยับขยายร้านแล้ว ขอทำตามกำลังที่จะทำได้ ก่อนส่งต่อให้รุ่นลูกสืบทอดร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังแห่งนี้ ทั้งมองอนาคตร้านสตรีทฟู้ดไทยว่า

“อาหารไทยมีดี มีจุดให้พัฒนาต่อได้อีกมาก ยิ่งอนาคตมีสิ่งอำนวยความสะดวก การทำอาหารก็ง่ายขึ้น รสชาติก็ดี ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ต้องทำเองทุกขั้นตอน เช่น ทำน้ำซุป ฉะนั้นมองว่าลูกสาวน่าจะทำร้านนี้ต่อได้ ในแบบที่สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงร้านสตรีทฟู้ดอื่นๆ ที่คิดว่าต่อไปเพียงรถเก๋งคนเดียว ก็สามารถเปิดร้านขายอาหารได้” เจ๊ไฝทิ้งท้าย

โจ๊กแห้งทะเล
ต้มยำแห้ง
ปูผัดผงกะหรี่
ราดหน้าปลาหมึก

ร้านเจ๊ไฝเปิดวันอังคารถึงเสาร์ ระหว่างเวลา 14.00-24.00 น. ปิดให้บริการวันอาทิตย์และจันทร์ สามารถจองโต๊ะได้ช่องทางเดียวคือ อีเมล์ jayfaibangkok@gmail.com


ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon