เปิดเคล็ดลับดูแลรักษา ‘เฟอร์นิเจอร์’ ให้เอี่ยมอ่อง

(ภาพจาก pexels)

เพราะเฟอร์นิเจอร์เหมือนมาเติมเต็มที่อยู่อาศัยให้สมบูรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่สุดในการดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้สวยสภาพดีเหมือนวันแรกซื้อ เฮเฟเล่จึงมีเทคนิคดูแลเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆ ให้เอี่ยมอ่องอยู่เสมอแม้กาลเวลาผ่านไป

เริ่มที่ “เฟอร์นิเจอร์ไม้” จัดเป็นประเภทเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ว่าจะยุคไหน เพราะให้ความสวยงามและบรรยากาศธรรมชาติ มีราคาแพงบ่งบอกถึงฐานะเจ้าของ

วิธีการดูแลทั่วไปคือ ใช้ผ้าแห้งเนื้อนุ่มเช็ด หรือใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด บิดหมาดๆ เช็ดได้ หากมีคราบสกปรกเช็ดออกยาก ให้ใช้ผงฟูผสมน้ำ แล้วใช้แปรงสีฟันชุบและขัด หรือมีคราบไขมันเกาะติด ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ แล้วใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบบิดหมาด ไปขัดถูคราบก็ออกแล้ว ทั้งนี้ ข้อควรระวังของเฟอร์นิเจอร์ไม้คือ หากโดนฝนให้รีบใช้ผ้าแห้งเช็ด อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์บวมพองเสียหายได้ หรือป้องกันโดยทาสีน้ำมันเคลือบไว้ อย่างไรก็ตาม สามารถถนอมความเงางามให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยใช้ครีมทาผิวที่เหลือใช้ นำผ้าชุปผ้าบิดให้หมาด ป้ายครีมแล้วนำไปทาบนพื้นไม้

ส่วน “เฟอร์นิเจอร์หนัง” ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะให้ความสบาย สวยงาม ดูแลง่าย และราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นๆ มีวิธีการดูแลทั่วไปคือ ใช้ผ้าเนื้อนุ่มหรือไม้ปัดขนไก่ ปัดฝุ่นละอองออกให้หมด จากนั้นใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ เช็ดถู หากมีรอยคราบ ให้ใช้น้ำสบู่อ่อนๆ ผสมน้ำ แล้วใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำสบู่เช็ดเบามือ อย่ากดหรือถูแรงๆอย่างเด็ดขาด หรือคราบเชื้อรา สามารถใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำเช็ดถูบริเวณนั้น แล้วรีบใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง เหล่านี้ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้งด้วย อย่าปล่อยให้น้ำแห้งเอง เพราะจะทำให้เกิดคราบ

อย่างไรก็ตาม เฟอร์นิเจอร์หนังหากไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ควรใช้ผ้าสะอาดคลุมไว้ และหลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ เพราะจะทำให้หนังเกิดความเสียหายได้

“เฟอร์นิเจอร์โลหะ” จัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงทนทาน เหมาะกับการใช้งานประจำ หรือใช้งานกลางแจ้ง เพราะไม่ต้องดูแลรักษาบ่อย แต่ก็ไม่ควรละเลย มีวิธีการดูแลทั่วไปคือ ใช้ผ้าเนื้อนุ่มเช็ดหรือไม้ปัดขนไก่ปัดทำความสะอาด ถ้าโดนน้ำ ต้องรีบใช้ผ้าแห้งเช็ดทันที เพราะจะเกิดสนิมได้ ทั้งนี้ ควรเคลือบพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์โลหะด้วยขี้ผึ้งเคลือบรถ จะช่วยป้องกันสนิมได้

เพื่อเฟอร์นิเจอร์ที่รัก


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ม.ขอนแก่นสุดเจ๋ง! โชว์นวัตกรรมไฮเทค เครื่องตรวจจับพวกชอบฝ่าไฟแดง-ไม่สวมหมวกนิรภัย
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ขอเวลาตรวจสอบ ‘ชยุต’ ส่อต้องห้ามเป็น ส.ว. โต้ 1.3 พันล้าน งบของ กกต.ไม่ใช่ คสช.