อร่อยอินเทรนด์… ‘อานัม’ ไก่ผัดซอสเสฉวน เมนูใหม่ เอาใจคอฮอตพอต ส่งตรงจากฮ่องกง (คลิป)

อานัม – “ชาบู ปิ้งย่าง และไก่ผัดซอส” เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิต ของคนยุคนี้ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็ได้เห็นเมนู ฮอตพอตหลากหลายสไตล์ แต่น้อยครั้งจะเห็นเมนูทั้งหมด มามิกซ์ร่วมกันได้แบบไม่เสียรสชาติ

เป็นไอเดียให้ แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ ผู้บริหารฝ่ายการตลาด ฟู้ด โปรเจ็กต์ (ประเทศไทย) แท็กทีมเพื่อนสนิท นำเข้า “อานัม ชิกเก้น พอต” ฮอทพอตหม้อไก่ผัดสูตรเสฉวนมาเปิดที่เมืองไทย ด้วยสูตรพิเศษ “ผัดก่อนต้ม” มาเอาใจคนไทยที่ชอบลองเมนูใหม่ๆ ที่ชั้น 2 เจ อเวนิว ทองหล่อ

จากความชื่นชอบในเมนูไก่ผัดซอส ที่ไม่ว่าไปฮ่องกงครั้งใด ต้องไปทานทุกครั้ง เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แพรพรรณ นำมาเปิด สาขาแรก นอกฮ่องกง ซึ่งผู้บริหารสาว เผยว่า ร้านนี้เป็นร้านท้องถิ่น ไม่ได้อยู่ในย่านท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก

Advertisement

“พอได้ไปกิน ก็รู้สึกว่ามันแปลกดี เราไม่เคยกินเมนูไก่ผัดซอสที่เติมซุปเปลี่ยนเป็นชาบูมาก่อน ไปฮ่องกงครั้งใด ต้องไปกินทุกครั้ง กินอยู่ 3-4 ปี สามีก็ให้ไอเดียว่า เราควรนำเข้ามาเมืองไทย เพราะไม่ใช่แค่เราที่ชอบ มีครั้งหนึ่งเคยพาเพื่อนไปกิน 30-40 คน ทุกคนชอบหมด เลยคิดว่า น่าจะไปรอด จึงนำเข้ามาเปิดในไทย โดยปรับสูตรใหม่ให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น” แพรพรรณกล่าว

เอิง- ดร.คณาพจน์ โจมฤทธิ์ อีกหนึ่งหุ้นส่วนร้าน ที่รับผิดชอบเรื่องสูตรอาหาร เผยว่า ใช้เวลาพัฒนาสูตรอยู่ 2 เดือน วัตถุดิบแต่ละอย่าง นำเข้าจากฮ่องกง และมาปรับให้เข้ากับคนไทย เพราะอาหารฮ่องกง ส่วนใหญ่จะมันๆ เราก็ปรับซอสลดน้ำมันลงครึ่งนึง น้ำพริกเผาก็ลดความมันลง ไก่ที่นำมาทำ แรกๆเราก็ทำแบบฮ่องกง ใช้ไก่ทั้งตัว มีกระดูก แต่คนไทยไม่คุ้นชิน ก็ปรับมาใช้ไก่ในส่วนของสะโพกแทน เลาะกระดูกออกหมดให้กินง่าย หรือคนไทย ชอบกินแป้ง ไม่เช่นนั้นจะรู้สึกว่าไม่อิ่ม เราก็เพิ่มเส้นไข่เข้าไป เป็นไข่ 80% และแป้ง 20% แม้จะแช่อยู่ในน้ำนานก็ไม่เละ ทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วย

2 ผู้บริหาร คณาพจน์-แพรพรรณ

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบจีนโมเดิร์น เน้นโทนสีแดง ที่ทำให้ลูกค้าเจริญอาหารและมีฮวงจุ้ยที่ดี เมนูแรกคือ เมนูเด็ด ซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าทุกคนออเดอร์ ได้แก่ “อานัม ชิกเก้น พอต” เมนูหม้อไก่ผัดซอสเสฉวน ที่ดร.คณาพจน์ บินไปเรียนวิธีการทำมาด้วยตัวเอง โดดเด่นด้วยซอสที่เข้มข้นของวัตถุดิบเกือบ 20 ชนิด ทั้ง พริกไทยเสฉวน กระวาน โป๊ยกั๊ก มาผัดกับเนื้อไก่ที่หมักพิเศษของร้านให้นุ่ม อร่อย มีความเผ็ดแบบหม่าล่าเล็กน้อย ที่คนไม่กินเผ็ดน่าจะโปรดปราน ทานกับเส้นไข่ ตัดเลี่ยนได้ดี เสิร์ฟทั้งแบบทาน 2 คน และ 3-4 คน เมื่อกินไก่ผัดเสฉวนแล้ว สามารถเติมน้ำซุปใสสูตรเด็ดได้ฟรี พร้อมเลือกเซตหมู หรือ เนื้อริบอาย มาจิ้มจุ่มเพิ่มความอร่อย

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีเมนูซีฟู้ด สำหรับคนชอบอาหารทะเล ที่นำกุ้ง หมึก หอย มาผัดซอสเสฉวน ได้เช่นกัน พิเศษสุดกับฟองเต้าหู้ ที่จุ่มในหม้อเพียง 4 วินาที ให้ความกลมกร่อมแบบชุ่มฉ่ำและไม่แห้งแข็ง

HOTPOT SET-ชุดหมู 279 บาท
AH NAM Chicken Pot มี 2 ขนาดให้เลือก Half Size 399 บาท และ Full Size 599 บาท

อิ่มกับ 2 เมนูอร่อยแล้ว 2 ผู้บริหารยังแนะให้แบ่งท้องไว้สำหรับขั้นตอนที่ 3 ที่เป็นไม้เด็ดที่มีเฉพาะสาขาที่ประเทศไทย ด้วยการเติมไข่ให้ซุปเข้มข้น ตามด้วยข้าวสวย น้ำพริกเผา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัด 3-4 นาทีให้น้ำซุปซึมเข้ากับข้าว โรยด้วยสาหร่าย ให้ความแปลกใหม่เหมือนได้รับประทาน รีช็อตโต้ อาหารอิตาเลียนชื่อดัง

ซึ่ง ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ หากลูกค้าจะเลือกทานขั้นตอนเดียว หรือกินขั้นตอนที่ 1 แล้วข้ามไปเมนูที่ 3 หรือกินแค่ ชาบู ร้านก็ไม่ว่ากัน

ยำไข่เยี่ยวม้า
ยำไข่เยี่ยวม้า
เส้นบะหมี่ไข่ผัด

“อานัม” ยังเสิร์ฟเมนูกินเล่น อย่าง “ยำไข่เยี่ยวม้า” ทานง่ายสำหรับคนไม่เคยทานไข่เยี่ยวม้า ไม่เค็ม และไม่เหม็นจนเกินไป ปรุงด้วยซอสพิเศษ ช่วยดับกลิ่นและยังมีความเผ็ด เปรี้ยว มัน

อีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อย ที่ร้านทำมาเสิร์ฟเอาใจลูกค้า อย่าง เอ็นข้อไก่ทอดไข่เค็ม และเนื้อทอดกรอบ ที่ใช้ตะเกียบคีบกินเพลินๆ จนหมดไม่รู้ตัว

เอ็นข้อไก่ทอด
วาฟเฟิลซอสไข่เค็ม เมนูยอดนิยม

 

ร้านยังเสิร์ฟ เมนูของหวาน และเครื่องดื่ม ให้ครบถ้วน กับเมนู วาฟเฟิล ฮ่องกง ที่นำมาทานกับซอสไข่เค็ม และ เมนูวาฟเฟิลใบเตย ใส่กะทิ จากแรงบันดาลใจของขนมครกใบเตย 2 ให้ความหวาน มัน แบบไม่เลี่ยนจนเกินไป ในขนาดที่แบ่งกันทานกับเพื่อนสนุกๆ 2 ผู้บริหารเผยว่า นี่เป็นเมนูขายดี จนลูกค้าซื้อกลับบ้านเป็นสิบชิ้นก็มี

สำหรับเครื่องดื่ม ร้านเสิร์ฟ ชานมสูตรฮ่องกง ที่ไม่หวาน และเป็นชาอ่อนๆ แบบฉบับฮ่องกงแท้ และ สไปรท์บ๊วย ที่ให้ความสดชื่น

เต็มอิ่มกับเมนูเด็ดที่ไม่ต้องบินไปถึงฮ่องกง


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image