50 ปี ส่งต่อการให้…ไม่สิ้นสุด โรคร้ายไม่ใช่ของคนคนเดียว

เพราะ “ความเจ็บป่วย” ของคนหนึ่งในครอบครัว นำมาซึ่งความเจ็บปวดของคนในครอบครัวเช่นกัน

ในโอกาสครบรอบ 50 ปี มูลนิธิรามาธิบดีฯ จึงได้จัดงาน “50 ปี มูลนิธิรามาธิบดีฯ… สานต่อการให้ไม่สิ้นสุด” เปิดตัวภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ประจำปี 2562 ในแนวคิด “โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว” และ “คนไม่ป่วยก็ทุกข์ ไม่ต่างกัน” เพื่อระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลและโรงเรียนแพทย์แห่งใหม่ของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ณ เซ็นทรัล คอร์ท ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลรามาธิบดีรักษาคนไข้ปีละกว่า 2 ล้านคน วันหนึ่งมีคนไข้มาหาหมอมากกว่า 5,000 ราย จากที่รองรับได้วันละ 3,000 ราย รวมไปถึงการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งปีหนึ่งเราผลิต
ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ สาขาต่างๆ มากถึง 400 คนต่อปี นักศึกษาแพทย์ปีละ 200 คน และพยาบาลปีละ 250 คน ซึ่งจะไปรับใช้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ โรงพยาบาลรามาธิบดีที่พญาไท จึงไม่สามารถรองรับได้เพียงพอ

ปัจจุบันเราเปิดสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์เพื่อรักษาโรคที่ไม่ซับซ้อนนัก เปิดรักษาผู้ป่วยนอกแล้ว 600 คนต่อวัน ขณะที่ผู้ป่วยในยังเปิดรักษาได้เพียง 100 เตียง จากความสามารถทั้งหมด 460 เตียง ขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกจำนวนมาก รวมแล้วนับ 1000 ล้านบาท ซึ่งแม้เราจะเป็นโรงพยาบาลรัฐ แต่ก็ไม่ได้รับเงินอุดหนุนทั้งหมด

ด้าน พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ เผยว่า กว่า 50 ปีที่เราดูแลผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ เรารู้ว่าหากคนในบ้านป่วย 1 คน กระทบต่อทุกคนในครอบครัว ด้วยค่าใช้จ่ายสูง บางคน 5-6 ล้านบาท พ่อแม่ยังต้องลางานมาดูลูก ปีหนึ่งมูลนิธิต้องหาเงินประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคน รวมไปถึงพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ยังขาดเครื่องเอกซเรย์ เครื่องช่วยหายใจอีกมาก เพราะพวกเขาจะสามารถช่วยเหลือคนได้อีกมาก ซึ่งโชคดีว่าเราได้รับการสนับสนุนจากคนไทยร่วมบุญครั้งนี้ ในปี 2019 เราได้ออกของที่ระลึกคอลเล็กชั่น หัวใจอินฟินิตี้ อาทิ เสื้อยืด เสื้อโปโล ร่ม กระติกน้ำ ราคาไม่แพง เพื่อให้คนเข้าถึงได้และเป็นสะพานบุญจริงๆ

ศ.นพ.ปิยะมิตร-พรรณสิรี

ศักดิโชติ อาชาฤทธิ์ และ อรทัย อาชาฤทธิ์ พ่อแม่ของน้องการ์ตูน ผู้ป่วยโรคหัวใจชนิดเขียว วัย 14 ปี เผยร่วมกันว่า เมื่อน้องการ์ตูนคลอดออกมา หมอบอกว่าเป็นโรคหัวใจชนิดเขียว ไม่มีเส้นเลือดจากหัวใจไปปอด มีภาวะซับซ้อน ลูกจะเขียวหายใจไม่ออกและเสียชีวิต ต้องผ่าตัดด่วนไม่เช่นนั้นจะอยู่ไม่ถึงเดือน เมื่อผ่าตัดเสร็จก็อยู่ในโรงพยาบาลถึง 4 เดือน ผ่าตัดมาแล้ว 10 กว่าครั้ง ต่อเส้นเลือดเทียมบ้าง ล่าสุดผ่าตัดมิถุนายนที่ผ่านมา ใช้เวลานับ 14 ชั่วโมง ซ่อมแซมหัวใจที่รอยรั่ว ค่าใช้จ่ายนับล้าน ที่บ้านก็ต้องมีเครื่องฟอกหัวใจเทียมด้วย

“ตลอด 14 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยคิดว่าเทคโนโลยีการแพทย์ไปไกลขนาดนี้ 2 ปีแรกต้องนอนเปิดไฟ ผลัดกันดูว่าลูกจะตัวเขียวไหม โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย และการรักษา ผู้ปกครองที่ลูกหลานเป็นโรคเดียวกับเราก็มาปรึกษา เป็นกำลังใจให้กัน หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ ลูกก็คงไม่เติบโต แข็งแรง และใช้ชีวิตเหมือนคนปกติเช่นนี้” ศักดิโชติเผย

ครอบครัวอาชาฤทธิ์

การให้ ที่ไม่สิ้นสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แดเนียล เครก “ผ่าตัดข้อเท้า” หลังลื่นล้มระหว่างถ่ายทำเจมส์ บอนด์ ตอนใหม่
บทความถัดไปศิษย์เก่า ร.ร.พิษณุโลกพิทยาคม เดือด! รวมตัวเผาพริกเผาเกลือประณาม “มงคลกิตติ์”