World Update…หญิงมะกัน ‘บริจาคไต’ ให้อาสาสมัครดับเพลิง ที่เคยช่วยชีวิตลูกสาว

เบ็คกา กับ บิล หลังผ่าตัดปลูกถ่ายไต

ทุก “การให้” ที่จริงใจ ย่อมได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเสมอ เหมือนที่ บิล ค็อกซ์ อาสาสมัครดับเพลิงวัย 66 ที่เคยช่วยเหลือเด็กหญิงที่กำลังเป็น “โรคลมชัก” อย่างเต็มที่ โดยคิดไม่ถึงว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นจะทำให้เขาได้รับ “บริจาคไต” จากแม่ของเด็กหญิงคนนั้นในเวลาต่อมา

นิตยสารพีเพิล เล่าว่าย้อนไปเมื่อปี 2559 บิล ค็อกซ์ ซึ่งทำงานอยู่กับหน่วยอาสาสมัครดับเพลิง Bearville Volunteer Fire Department ในเมืองแบร์วิล รัฐมินเนโซตา เคยช่วยชีวิต แฮดลีย์ เด็กหญิงวัย 1 ขวบลูกสาวตัวน้อยของ เบ็คกา บันดี้ ซึ่งเป็นโรคลมชักอยู่ที่บ้าน

“ผมไปถึงบ้านที่เกิดเหตุ แล้วอยู่คอยช่วยเหลือจนกระทั่งรถพยาบาลฉุกเฉินมาถึง และมารับหน้าที่ดูแลเด็กหญิงต่อ” บิลเล่าให้สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นฟังถึงการให้ความช่วยเหลืออย่างจริงใจ โดยไม่หวังอะไรตอบแทน แต่ต่อมาเขากลับได้รับสิ่งตอบแทนที่มีค่ากับชีวิตของเขา ราวกับทำให้เขาได้รับชีวิตใหม่

เบ็คกาเล่าว่า ถึงแม้เหตุการณ์ในวันนั้น เธอกับบิลจะพบกันด้วยเวลาไม่นาน แต่การช่วยเหลือที่เต็มไปด้วยท่าทีที่จริงใจ มีเมตตาของอาสาสมัครดับเพลิงนายนี้ ยังประทับใจเธอไม่รู้ลืม

“เขาดูห่วงใย ไม่ใช่แค่ว่ามาทำตามหน้าที่เพราะมีคนโทรศัพท์แจ้งไปเท่านั้น” เบ็คกาเล่าให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ KARE 11

หลังจากนั้นถัดมา เบ็คกาเล่าว่าเธอมีโอกาสพบกับบิลโดยบังเอิญอีกครั้งที่บาร์แห่งหนึ่ง ซึ่งบิลทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์อยู่ แล้วเธอก็สังเกตเห็นข้อความที่ทำให้รู้สึกสลดใจ ที่พิมพ์อยู่บนเสื้อยืดสีเขียวที่บิลใส่อยู่ ที่เขียนว่า “ผมชื่อบิล ผมเป็นไตวายระยะสุดท้าย และจำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายไต”

เบ็คกาเล่าว่า “เธอรู้สึกตกใจ และรู้ข้อมูลในเวลาต่อมาว่า บิลมีไตข้างเดียวมาตั้งแต่เกิด และรอการผ่าตัดปลูกถ่ายไตมา 2 ปีแล้ว และต้องเริ่มเข้ารับการฟอกไตเมื่อไม่นานมานี้ ฉันไม่สามารถสลัดความคิดเรื่องนี้ออกไปจากหัวได้เลย และฉันยังรู้สึกด้วยว่า ฉันน่าจะเป็นคนที่บริจาคไตให้เขาได้”

ไม่ใช่เบ็คกาเท่านั้นที่รู้สึกอยากบริจาคไตเพื่อช่วยเหลือบิล แต่มีลูกค้าหลายคนในบาร์ที่เสนอตัวรับการตรวจดูว่าพวกเขาสามารถบริจาคไตให้บิลได้หรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่มีใครที่สามารถบริจาคไตให้บิลได้เลย จนกระทั่งผลตรวจทางการแพทย์ออกมา พบว่าเบ็คกาเป็นคนเดียวที่สามารถบริจาคไตข้างหนึ่งของเธอให้บิลได้

“ฉันยังจำได้ว่า เราทั้งสองต่างร้องไห้ แน่นอนว่ามันเป็นน้ำตาแห่งความดีใจ แล้วบิลก็ขอบคุณฉัน”

ทั้งนี้จากข่าวเล่าว่า ทั้งสองเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตเป็นผลสำเร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยมินเนโซตา และปัจจุบัน บิลไม่ต้องเข้ารับการ

ฟอกไตอีกแล้ว และสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับภรรยาที่บ้านริมทะเลสาบของพวกเขา

“ฉันรู้สึกมีความสุขมากที่ได้รับเลือกให้ร่วมเดินทางในการผจญภัยครั้งนี้กับเขา มันคือความผูกพันที่จะอยู่กับเราไปชั่วชีวิต ไม่มีวันหายไปไหน” เบ็คกาบอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon