สัตวแพทย์แนะ ‘โรคต้องระวังในฤดูร้อน-ฝน’ ที่ เพ็ต เลิฟเวอร์ ต้องรู้!

เอาใจคนรักสัตว์ ด้วยการเปิดพื้นที่ศูนย์การค้า “พาราไดซ์ พาร์ค” จัดงานแฟชั่นโชว์แมวและสุนัข สุดเก๋ และยังให้เพ็ต เลิฟเวอร์ ได้สัมผัสกับ เอ็กซ์โซติก เพ็ท แบบใกล้ชิด ทั้งถ่ายรูปคู่กับงูเหลือม นกฮูก และนกแก้วมาคอร์ ในงาน “เพ็ต เลิฟเวอร์” ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซา

ทั้งยังได้ขนความรู้จาก นายสัตวแพทย์ วสุธร ดังวัธนาวณิชย์ หรือหมอเตเต้ สัตวแพทย์ประจำสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ มาแนะวิธีสังเกตสัตว์เลี้ยงแสนรัก ในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง คุณหมอวสุธรเผยว่า เมื่อสภาพอากาศร้อน เจ้าของสัตว์ก็คงจะรู้สึกอึดอัด หงุดหงิดง่าย สัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน บางตัวจึงแสดงออกด้วยอาการก้าวร้าว หายใจแรง หอบ จากที่ปกติจมูกของสัตว์จะมีความชื้นเล็กๆ ไม่มีน้ำมูก หากผิดปกติจมูกจะแห้งและมีการหลั่งของน้ำลายที่เหนียวยืดออกมา มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้น สูงขึ้น

นสพ.วสุธรเผยอีกว่า วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนพาไปพบสัตวแพทย์ เมื่อสังเกตเห็นความผิดปกติ เช่น อาการหอบ เจ้าของควรจะมีปรอทวัดไข้สัตว์เลี้ยงไว้เก็บสักอัน จะรู้ได้ทันทีว่าอุณหภูมิร่างกายของสัตว์เลี้ยงเพิ่มสูงกว่าปกติ สามารถนำผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดตัวให้ แต่อย่าน้ำน้ำเย็นจัดมาราดตัว เพราะจะทำให้เส้นเลือดของสัตว์เลี้ยงจะหดตัว และกักเก็บความร้อนไว้ภายในร่างกาย เมื่อเช็กว่าอุณหภูมิร่างกายลดลงแล้ว ค่อยพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์

นายสัตว์แพทย์ วสุธร ดังวัธนาวณิชย์ (หมอเตเต้)

ส่วนโรคที่เจ้าของสัตว์ควรระมัดระวังนั้น นสพ.วสุธรเผยว่า สำหรับหน้าร้อน โรคที่ต้องระวังมี 4 โรคหลักๆ คือ 1.โรคพิษสุนัขบ้า 2.โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก 3.ไข้หวัด 4.พยาธิเม็ดเลือด เพราะมีพาหะนำโรคคือยุง ซึ่งยุงจะแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วมากในช่วงหน้าร้อน หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นสม่ำเสมอทุกปี มีโอกาสเสี่ยงถึง 80% เพราะสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส ซึ่งสามารถป้องกันได้

ส่วนหน้าฝนต้องระวัง 5 โรคหลัก ได้แก่ 1.โรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส 2.โรคพยาธิหนอนหัวใจ 3.โรคพยาธิเม็ดเลือด ที่มีพาหะมาจากเห็บ 4.โรคทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด หลอดลมอักเสบ 5.โรคผิวหนังอย่างเชื้อรา

“เราสามารถดูแลเขาง่ายๆ โดยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ระวังเรื่องการกินน้ำจากแหล่งสะสมเชื้อโรค หมั่นกำจัดพาหะนำโรค อย่างพวกยุง หนู และเห็บ รวมไปถึงระวังเรื่องความเปียกชื้น เพราะถ้าขนของสัตว์ไม่แห้งสนิท จะทำให้เกิดเชื้อราที่ผิวหนังได้” นสพ.วสุธรย้ำ

เพื่อสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก


ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.เจษฎา แนะ ขั้ว ปชต.เป็นฝ่ายค้านสู้บิ๊กตู่ ดีกว่าดึงภูมิใจไทย กลับมาหาประโยชน์
บทความถัดไปยายผู้ต้องสงสัยฆ่าด.ญ.วัย 14 ยอมรับหลานอารมณ์ร้อน ไม่ปักใจเชื่อฆ่าแฟนสาว