ผู้หมวดป้ายแดง เครื่องแบบใหม่ ‘แทมมี่’

ย้อนหลังไปประมาณ 10 ปี กีฬาเทนนิสถือว่ามีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากลำดับต้นๆ ของคนไทย เป็น “ยุคทอง” ที่ไม่ว่ารายการแข่งขันระดับโลก ระดับทวีป กระทั่งภูมิภาค คนไทยก็มีโอกาสลุ้นชัยชนะกับยอดนักกีฬาในสมัยนั้น

หากเป็นนักเทนนิสชายต้อง ซุปเปอร์บอล-ภราดร ศรีชาพันธุ์ เคยผงาดเป็นนักเทนนิสชายอันดับ 9 ของโลกเมื่อปี 2546 ส่วนถ้าเป็นนักเทนนิสหญิงต้องคนนี้ “แทมมี่-แทมมารีน ธนสุกาญจน์” เคยก้าวเป็นนักเทนนิสหญิงอันดับ 19 ของโลกเมื่อปี 2545

lad01270159p3

ในส่วน “แทมมารีน” น่าสนใจ แม้เวลาจะล่วงเลยมาพักใหญ่ แต่เธอยังอยู่โลดแล่นในเส้นทางนักหวดลูกสักหลาด และเพิ่มเติมล่าสุดกับบทใหม่ที่เธอเลือกเดินทางสายนี้ นั่นคือ “ตำรวจหญิง”

ซึ่งหลังจากอบรมข้าราชการตำรวจและบุคคลที่บรรจุหรือโอนมาเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร หรือหลักสูตร กอส.รุ่นที่ 40 จบ เดือนมีนาคมนี้เราต้องเรียกเธอใหม่ว่า “ร้อยตำรวจตรีหญิงแทมมารีน ธนสุกาญจน์”

“นอกจากเป็นนักกีฬารับใช้ชาติ ขณะนี้ใช้โควต้านักกีฬาสมัครมาเป็นตำรวจรับใช้ประชาชน” แทมมารีนเล่าเสียงเขินก่อนกล่าวถึงบทบาทตำรวจที่ตั้งใจว่า คิดว่าตำรวจทุกนายต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด รับผิดชอบประชาชนให้อยู่สุขสบายและมั่นคง

“2 เดือนที่ผ่านมาฝึกหนักพอสมควร แต่ก็โชคดีว่าแทมมี่เป็นนักกีฬา สุขภาพจึงค่อนข้างแข็งแรง ทำให้ปรับตัวง่ายเมื่อต้องวิ่ง ต้องทำร่างกายให้แข็งแรง ขณะที่สิ่งที่ต้องเรียนรู้ใหม่คือ การยิงปืน การต่อสู้ การเรียนรู้กฎหมาย ทั้งนี้ ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่า นักเรียนนายร้อยกว่าจะเป็นตำรวจจริงๆ ต้องฝึกหนักขนาดไหน ตั้งแต่การฝึกให้มีระเบียบวินัยแบบแผน ฝึกให้มีความศรัทธาในการดูแลประชาชน ซึ่งไม่เป็นปัญหาเพราะนักกีฬาต้องอยู่ในระเบียบความรับผิดชอบอยู่แล้ว”

แม้ต้องฝึกหนักเพื่อเป็นตำรวจที่เก่งและดี แต่แทมมารีนก็ยังไม่ทิ้งกีฬาเทนนิสที่รักและสร้างเธอมา ในฐานะนักกีฬาเทนนิสหญิงทีมชาติไทย เธอยังต้องฝึกซ้อมและฟิตร่างกายแม้ในรั้วโรงเรียนนายร้อย เช่นเดียวกันเมื่อเธอไปประจำสังกัดสำนักงานงบประมาณและการเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เธอก็จะไม่ทิ้งกีฬาเทนนิส

นอกจากได้ทำในสิ่งที่รักมาตลอด 38 ปี การมาตรงนี้เธอยังหวังว่า “จะทำให้ครอบครัวอยู่สบาย” เพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง เธอยังพูดถึงแรงบันดาลใจการมาครั้งนี้ว่า

“ประเทศชาติให้อะไรมาเยอะ จึงอยากตอบแทนบ้าง จึงตั้งใจจะทำหน้าที่ตำรวจให้ดีที่สุด รับผิดชอบประชาชนทุกคนให้อยู่สบายมีชีวิตที่มั่นคง” แทมมี่ทิ้งท้าย

รอดูผู้หมวดป้ายแดงถือปืนคงจะเท่ไม่แพ้ถือไม้เทนนิส

lad01270159p2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง หนาวสะเทือนเวทีฯ วงในแฉ 50 สาวงามสะท้าน ต้องใส่ขาสั้น ‘แสร้งยิ้ม’เรียกคะแนน
บทความถัดไป‘เดนมาร์ก’ครองตำแหน่ง ‘โปร่งใส’สุด ไทยได้อันดับที่ 76 จาก 168 ประเทศ