เจ้าชายแฮร์รี ต้องมี “คำขอพิเศษ” นี้ทุกโรงแรมที่เข้าพัก?

คอลัมน์ สรรหา มาเล่า…เจ้าชายแฮร์รี ต้องมี “คำขอพิเศษ” นี้ทุกโรงแรมที่เข้าพัก?

โดย raikorn@matichon.co.th

ในฐานะหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์รุ่นใหม่ ที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจยังต่างประเทศอยู่เป็นประจำ นาโช ฟิเกอราส นักกีฬาโปโลชื่อดังชาวอาร์เจนตินา หนึ่งในพระสหายสนิทของเจ้าชายแฮร์รี ได้เล่าถึง “คำขอพิเศษ” ที่เจ้าชายแฮร์รีทรงเอ่ยขอทุกครั้งไม่ว่าจะเข้าพักที่โรงแรมแห่งไหนก็ตาม นั่นก็คือ ทรงขอร้องโรงแรมให้ช่วย “ลดการใช้พลาสติก” ที่เกินความจำเป็นลง

นาโช ซึ่งเป็นหนึ่งในแขกคนดัง ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน มาร์เคิล ที่โบสถ์เซนต์ จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 ให้สัมภาษณ์ระหว่างเป็นแขกรับเชิญในรายการ CBS This Morning เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ถึงเหตุการณ์ที่เขาได้เห็นมากับตาของตัวเอง ระหว่างมีโอกาสเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง พร้อมกับเจ้าชายแฮร์รี และเพื่อนๆ

นาโช ฟิเกอราส กับเจ้าชายแฮร์รี
นาโช ฟิเกอราส กับเจ้าชายแฮร์รี

ก่อนการแข่งขันโปโลว่า “แฮร์รีและพวกเราเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ก่อนจะมีการแข่งโปโลในเช้ารุ่งขึ้น และผมก็ได้ยินเขา (เจ้าชายแฮร์รี) พูดกับพนักงานคนหนึ่งว่า เมื่อเช้านี้ ผมได้กาแฟ และเห็นว่าคุณมีพลาสติกอยู่บนกาแฟนั้นด้วย และเมื่อผมส่งเสื้อไปซัก ผมก็ได้รับเสื้อกลับมาในถุงพลาสติกใบใหญ่ นี่แหละเขาล่ะ ผมไม่ค่อยอยากพูดถึงเรื่องนี้ แต่นี่แหละคือเขา นั่นคือสิ่งที่พวกเขาเป็น โนพลาสติก”

ทั้งนี้ ในเนื้อข่าวที่นำเสนอในเว็บของนิตยสาร ELLE กล่าวว่า ไม่แน่ใจ 100% ว่า “พวกเขา” ที่นาโชพูดถึงคือใคร แต่คาดว่าน่าจะหมายถึง เมแกน มาร์เคิล หรือดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมคนหนึ่ง

ใครที่เป็น “แฟนคลับ” คอยติดตามข่าวของเจ้าชายแฮร์รี คงไม่แปลกใจกับการที่พระองค์ทรงห่วงใย ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ด้วยเป็นนิสัยที่ทรงได้รับการปลูกฝังจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ พร้อมกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ที่เวลาตามเสด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ไปเที่ยวพักผ่อนตามชนบท เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงให้พระโอรสทั้งสองนำไม้ด้ามยาว และถุงพลาสติกสีดำไปด้วย เพื่อเก็บขยะที่มีอยู่ตามรายทาง กระทั่งกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวมาจนโต

ครั้งหนึ่ง นาโชยังเคยโพสต์ไอจี พูดถึงเจ้าชายแฮร์รีว่า

“ชาวโลกคิดว่าพวกเขารู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้ ผมโชคดีที่มีโอกาสได้ใช้เวลาตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้เรียนรู้และเข้าใจผู้ชายคนนี้ในแบบที่เขาเป็นจริงๆ ผู้ชายที่ใจดี มีน้ำใจ คนที่โอบอ้อมอารี คิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรให้โลกนี้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือเด็กในแอฟริกา การออกมาพูดเปิดใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต การออกมาให้กำลังใจเด็กๆ หรือการออกมาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และปัญหาต่างๆ ที่คนเราทุกคนจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อคนรุ่นใหม่

ผมเห็นเขาทำสิ่งเหล่านั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันช่างเป็นแรงบันดาลจริงๆ ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นเพื่อนของเขา และขอให้ร่วมพลังกันต่อสู้ เพราะว่าถ้าหากเราทุกคนร่วมพลังกันสู้ ความรักย่อมชนะเสมอ”

เจ้าชายแฮร์รี กับ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์
เจ้าชายแฮร์รี กับ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์
นาโช กับ เจ้าชายแฮร์รี
นาโช กับ เจ้าชายแฮร์รี
บทความก่อนหน้านี้ศาลยุติธรรมร่วมแพทยศาสตร์วชิระ จัดบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศล’สมเด็จราชินี’
บทความถัดไปอดีต น.ร.แฉค่ายกวดวิชาเตรียมทหารชื่อดัง เจ้าของอ้างมีองค์พ่อปู่ สุดโหด นิยมความรุนแรง