ไซเบอร์ทีน..’เปลี่ยนเพศ-หน้าเด็ก’ ฟิลเตอร์ยอดฮิตจาก ‘สแน็ปแชต’

สแน็ปแชต

‘เปลี่ยนเพศ-หน้าเด็ก’ ฟิลเตอร์ยอดฮิตจาก ‘สแน็ปแชต’

สแน็ปแชต – เชื่อได้เลยว่า ต้องมีน้องๆ หลายคน ที่เพิ่งจะโหลดแอพพ์ สแน็ปแชต (Snapchat) มาเล่น เพื่อเอามาเล่นฟิลเตอร์ “เปลี่ยนเพศ” หรือ “หน้าเด็ก” ที่ฮิตติดลมบนกันมากในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งๆ ที่หลายคน แทบไม่เคยรู้จักเลยด้วยว่า “สแน็ปแชต” คืออะไร!!

จริงๆแล้ว สแน็ปแชต ก็คือแอพพลิเคชั่นสำหรับการส่งข้อความนี่แหละ เพียงแต่จะมีลูกเล่นอะไรที่แตกต่างกันออกไป ส่วนบ้านเราอาจจะไม่ได้ฮิตอะไรมากเท่าไหร่ แต่ฮิตกันอย่างมากในเมืองนอก

โดยสแน็ปแชตสามารถใช้ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ที่สามารถส่งได้ทั้งข้อความ วิดีโอ มีกล้องในตัว มีฟิลเตอร์ให้เลือก ชวนเพื่อนเล่นเกมในแอพพ์ กดติดตามสิ่งที่เราสนใจ

แต่สิ่งที่ทำให้สแน็ปแชตโด่งดังในบ้านเราก็คือ “ฟิลเตอร์” ที่เพียงแค่เอากล้องมาส่องหน้า ก็เปลี่ยนใบหน้าของเราไปตามฟิลเตอร์ เช่น จากผู้ชาย ก็กลายเป็นผู้หญิง จากผู้หญิง ก็กลายเป็นผู้ชาย และอีกฟิลเตอร์คือ ทำให้กลายเป็นหน้าเด็ก

สแน็ปแชต เปิดตัวฟิลเตอร์หน้าเด็กนี้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่ในอีก 2 วันต่อมา จะปล่อยตัวฟิลเตอร์เปลี่ยนเพศ

เรียกได้ว่า พอปล่อยออกมา ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก เล่นกันสนุกสนาน

จนทำให้ยอดการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสแน็ปแชต พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์ โดยยอดการดาวน์โหลดแอพพ์สแน็ปแชตทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ประมาณ 41.5 ล้านครั้ง หรือมากกว่าเดือนก่อนหน้านี้ถึงกว่า 2 เท่า โดยเมื่อเดือนเมษายนมียอดการดาวน์โหลดแอพพ์สแน็ปแชตอยู่ที่ 16.8 ล้านครั้ง ส่วนเดือนพฤษภาคมปีก่อน อยู่ที่ 17.36 ล้านครั้ง

ส่วนยอดการดาวน์โหลดในแต่ละวัน ปกติจะอยู่ที่ประมาณ 6 แสนครั้งต่อวันทั่วโลก แต่พอปล่อยฟิลเตอร์ทั้ง 2 ตัวออกมา ก็มียอดการดาวน์โหลดต่อวันสูงถึงกว่า 1 ล้านครั้งต่อวัน !!

และมีอยู่ 3 วันในเดือนพฤษภาคม ที่มีการดาวน์โหลดแอพพ์สแน็ปแชตวันละราว 2 ล้านครั้ง!!

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการดาวน์โหลดเหล่านี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เป็นผู้ที่ดาวน์โหลดใหม่เลย หรือเป็นคนที่เคยใช้แล้ว แต่ก็ถอดแอพพ์ออกไปแล้ว แล้วมาดาวน์โหลดใหม่ อย่างละกี่ครั้ง

แต่ที่แน่ๆก็คือ ฟิลเตอร์ทั้ง 2 ตัว ทำให้สแน็ปแชตเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น รวมทั้งในประเทศไทย ที่แทบจะไม่ค่อยมีใครรู้จักเลย ตอนนี้ หลายคนก็โหลดมาเล่นกัน

แต่พอเล่นเบื่อแล้ว ก็ลบแอพพ์ทิ้ง… ซะงั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โจทย์ใหญ่ รบ.บิ๊กตู่ เปิดศึก ‘คนรุ่นใหม่’ กองหนุน อนค.
บทความถัดไปส่งต่อลูกแมวดาว ให้วนอุทยานภูสิงห์รักษาตัวก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ สวนอนุรักษ์สัตว์ป่า