ASMR เสียงกระซิบ เทรนด์ฮิต “ผ่อนคลาย”

ASMR

ASMR เสียงกระซิบ เทรนด์ฮิต “ผ่อนคลาย”

ASMR – “….ยั่วๆ จ้า” กลายเป็นคำสร้อยที่หลายๆ คนในโลกออนไลน์ชินหูและนำไปโพสต์ต่อ ตลอดจนหยอกล้อกับเพื่อนๆ ในชีวิตประจำวัน มีจุดเริ่มต้นจากดาวเด่นดวงใหม่ในโลกออนไลน์อย่างเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “ไอซ์ซี่ กินยั่ว” ที่โด่งดังจากคลิปกินมะระอย่างเอร็ดอร่อย จนได้ยินเสียงเคี้ยวกร้วม กรุบกรอบ เรียกน้ำลายของคนที่ได้ฟังและได้ชม อีกทั้งหลายคนยังดูเพลินจนยอดวิวพุ่งสูงถึงหลักล้าน

นอกจากจะดึงความสนใจด้วยการกินที่ดูอร่อยสวนทางกับรสชาติขมๆ ของมะระ

อีกส่วนหนึ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์คือ “เสียงเคี้ยว” ที่กระตุ้นให้หลายๆ คนดูแล้วเกิดความอยากอาหาร หรือทำให้อรรถรสในการกินอาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยจะสังเกตเห็นว่าในชื่อคลิปของเธอจะมีคำว่า “เอเอสเอ็มอาร์ (ASMR)” ประกอบอยู่ด้วย ซึ่งย่อมาจาก “autonomous sensory meridian response” หรือการตอบสนองต่อประสาทความรู้สึกอัตโนมัติตามแนวเส้นพลังงานร่างกาย เป็นอาการที่เกิดขึ้นต่อสิ่งเร้าที่เกิดขึ้นทั้งในรูปแบบของ รูป รส กลิ่น และเสียง ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจแบบบอกไม่ถูก หรือเกิดการตอบสนองเชิงบวก เมื่อได้ดูภาพหรือเสียงของกิจกรรมง่ายๆ เช่น การพับกระดาษ เสียงเคี้ยวอาหาร เสียงฝนตก และเสียงคนคุยกัน เป็นต้น

และสำหรับผู้ประสบปัญหา “นอนไม่หลับ” บางกลุ่มยังอาศัยวิดีโอ ASMR ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่กระนั้นก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรู้สึกเหมือนกัน เพราะสำหรับบางคน ASMR อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญได้มากกว่า

ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ยังไม่มีงานวิจัยมาอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังมีข่าวออกมาว่ามีผู้ป่วยโรคนอนไม่หลับหลายคนที่ใช้วิธีนี้แล้วได้ผล หากอยากลองก็สามารถเข้ายูทูบหรือกูเกิล แล้วค้นหาคำว่า “ASMR sleep” ก็จะเจอคลิปวิดีโอมากมาย เพราะ ASMR ได้กลายเป็นเทรนด์ฮิตไปทั่วโลก

โดยเริ่มแพร่หลายในประเทศฝั่งตะวันตก เช่น อังกฤษ อเมริกา ฟินแลนด์ ก่อนจะเป็นที่นิยมในฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะประเทศเกาหลี ที่เริ่มฮิตจากวัฒนธรรม “การกินโชว์” จากนั้นจึงรวบเอา “ASMR” พ่วงเข้าไปด้วย ทำให้ยอดคนชมพุ่งสูงขึ้น จำนวนผู้ทำคลิป ASMR จึงเพิ่มขึ้นตามไป จนกระทั่งมีผู้นำไปประยุกต์เป็นสื่อการสอนภาษาเกาหลีที่ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย โดยหลายคนบอกว่าเสียงกระซิบสอนภาษาเกาหลี ก็เหมือนฟังคุณแม่เล่านิทานให้ฟังก่อนนอน จึงรู้สึกผ่อนคลาย และเกิดการเรียนรู้ที่ไวขึ้น

ขณะที่ฝั่งตะวันตกก็จะนิยมทั้งคลิป ASMR แบบโชว์กินอาหาร ไปจนถึงการทำกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง อีเกีย เคเอฟซี ก็ยังนำไปปรับใช้ในการโฆษณาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยก็มียูทูบเบอร์ที่ทำคลิป ASMR ไม่น้อย แต่ส่วนมากจะเน้นทำคลิป ASMR “เสียงการกิน”

ซึ่งหลายคนที่ได้ดูก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ช่วยทำให้มื้ออาหารอร่อยขึ้น”

โดยล่าสุดก็ถึงกับมีคลิป ASMR รีวิวโดยเจ้าตูบตัวน้อย ไปจนถึงคลิป ASMR ที่นานถึง 10 ชั่วโมง!

สำหรับใครที่เครียดๆ ก็ลองไปหาดูกันได้จ้า

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ ส่องเฟชบุ๊ก จนได้เรื่อง จับยกแก๊ง วัยรุ่นค้าสัตว์ป่าทางอินเทอร์เน็ต
บทความถัดไป“เผาต้นพะยอม” อายุกว่า 100ปี ใบ้หวยแม่น