30 เครือข่ายเยาวชน ค้านพิมพ์สลากเพิ่ม 100 ล้านฉบับ จี้รัฐแก้ปัญหาให้ตรงจุด

30 เครือข่ายเยาวชน ค้านพิมพ์สลากเพิ่ม 100 ล้านฉบับ จี้รัฐแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ค้านพิมพ์สลากเพิ่ม – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 กรกฎาคม ที่ห้องไดนิ่งรูม เดอะฮอลล์ บางกอก เครือข่ายคนทำงานด้านเด็กและเยาวชน 30 องค์กร ร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย จัดเวทีแถลงการณ์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ต่อการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ด้วยการพิมพ์เพิ่มปริมาณถึง 100 ล้านฉบับ และการออกผลิตภัณฑ์รูแบบใหม่ รวมถึงการฟื้นหวยบนดินเพื่อมอมเมาประชาชน เด็กและเยาวชน

ภายในงาน กลุ่มแกนนำเครือข่าย โดย นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ได้อ่านแถลงการณ์ว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เห็นชอบให้พิมพ์สลากในงวดที่ 1 สิงหาคม จาก 90 ล้านใบเป็น 100 ล้านใบ เพื่อให้ผู้ค้าได้สลากกินแบ่งเพียงพอต่อความต้องการ และลดปัญหานำสลากไปขายต่อ ทำให้ค้าสลากเกินราคา ทั้งยังมีมติศึกษาออกสลาก 2 ตัว รวมถึงล็อตโตและสลากรูปแบบที่ไม่ใช่ตัวเลข และศึกษาการออกรางวัลให้มีความถี่มากขึ้น ดำเนินควบคู่ไปกับการออกสลากกินแบ่งฯแบบปกติ เห็นได้ว่าการแก้ปัญหาตลอด 5 ปีของรัฐบาลชุดนี้ มีการเพิ่มการพิมพ์สลากหลายครั้งจากเดิม 37 ล้านฉบับ แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป ทำให้ผู้เล่นเพิ่มขึ้น และมีวงเงินพนันเพิ่มขึ้นเท่าตัว จาก 77,143 ล้านบาท เป็น 140,549 ล้านบาท มีจำนวนนักพนันหน้าใหม่กว่า 4 แสนคน

ขณะที่นายปณิธาน ศรีสร้อย รองประธานสภาเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนที่ทำงานด้านเด็กกว่า 30 องค์กร จึงยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลและสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่า 1.คัดค้านการเพิ่มปริมาณสลาก 100 ล้านฉบับ ขอให้ทบทวนปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกินจำนวนประชากรของประเทศ 2.ให้รัฐบาลทบทวนนโยบายการเพิ่มสลากรูปแบบใหม่ตามที่ปรากฏข่าว ให้ศึกษา รับฟังความเห็นประชาชนอย่างรอบด้าน จากกลุ่มคนที่เป็นกลาง และไมมีผลประโยชน์ทับซ้อน และ 3. ขอให้รัฐบาลฟื้น กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมกลับมา เพื่อดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนันในสังคมไทย มีความเป็นอิสระ เนื่องจากปัญหาการพนันในไทยยังขาดเจ้าภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 องค์กรกีฬาภาครัฐผนึกกำลังภาคเอกชน เปิดตัวโครงการครั้งประวัติศาสตร์ “THE POWER OF UNITY” รวมพลังไทยเพื่อฮีโร่ไทย สนับสนุนนักกีฬาไทยมุ่งสู่ความสำเร็จในการแข่งขันโอลิมปิกเกม และ พาราลิมปิกเกม โตเกียว 2020
บทความถัดไปพณ.เสริมแกร่ง5ธุรกิจบริการ ปั้นสู่สตาร์ตอัพมืออาชีพ มุ่งราคามาตรฐาน-ไม่เอาเปรียบ