ฮิตต้องแชร์…ซ่อมของด้วยมาม่า ได้จริงหรือ?

ซ่อมของด้วยมาม่า

ฮิตต้องแชร์…ซ่อมของด้วยมาม่า ได้จริงหรือ?

ซ่อมของด้วยมาม่า – เป็นอีกหนึ่งกระแสฮอตที่เริ่มต้นมาจากคลิปวิดีโอไวรัลชิ้นหนึ่งของแอคเคาต์ชาวจีนชื่อว่า Xiubandrng เผยแพร่ภายในแอพพลิเคชั่น “Tik Tok” ที่ทำเอาชาวเน็ตทั่วโลกต้องตะลึงกับวิธีการซ่อมของพังๆ ให้กลับมามีลักษณะคล้ายเดิม ซึ่งผลงานที่ออกมาก็ต้องบอกว่า “เนียนกริบ”

โดยเธอเริ่มซ่อมตั้งแต่ของเล็กๆ

หลังจากนั้นคลิปวิดีโอได้รับความนิยม ยอดชมพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นกระแสที่มีคนทำตามมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมกระเป๋า ชาม โต๊ะ เก้าอี้ อ่างล้างหน้า ชักโครก ไปจนถึงรถยนต์ ที่ไม่ว่าจะอาการสาหัสแค่ไหน ก็ “ซ่อมด้ายย…”

โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง อาทิ ไดรเป่าผม, เกรียงแซะ, กาวร้อน, กระดาษทราย และเรซินไฟเบอร์การ์ด ไฮไลต์เด็ดก็คือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” หรือ “มาม่า” ที่ใช้เป็นตัวยืนพื้นในการอุดช่องโหว่ของสิ่งของที่พัง จากนั้นจึงใช้กาวร้อนราดลงไป แล้วรอให้เซตตัว โดยอาจจะใช้ไดรเป่าผมช่วยให้กาวแห้งไวขึ้น จากนั้นจึงเก็บรายละเอียดงานด้วยการใช้เกรียงแซะให้เข้ารูป จากนั้นจึงปรับผิวชิ้นงานด้วยกระดาษทรายให้เรียบ ก่อนเคลือบด้วยเรซินไฟเบอร์การ์ด แล้วเก็บรายละเอียดด้วยการทาสี เป็นอันเสร็จสิ้น

แต่กระนั้นแอคเคาต์ชาวจีนคนดังกล่าว ก็ยังได้ใช้ “อาหารอื่นๆ” อุดช่องโหวแทนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย เช่น โอริโอ้ มันฝรั่งแผ่น ข้าวสาร และเปลือกไข่

แสดงให้เห็นว่าสามารถใช้วัสดุอะไรอุดก็ได้ จุดสำคัญคือ “กาวร้อน” เป็นตัวหลักในการเชื่อมวัสดุ และ “เรซินไฟเบอร์กลาส” ซึ่งมีคุณสมบัติทนน้ำ ทนร้อน ทนชื้น ตลอดจนช่วยยึดเกาะและปกป้องรอยขีดข่วน

หลังจากดูคลิป หลายคนคงอดคิดไม่ได้ว่า “เหมือนจะทำตามได้ไม่ยาก”

แต่พอได้ลองทำตามก็สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง โดยที่สำเร็จก็บอกว่าซ่อมได้จริงแต่ผลงานอาจจะไม่เรียบเนียนเท่า

เรียกว่า ต้องใช้เทคนิคเชิงช่าง และทางศิลปะไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนกระแสใน “ประเทศไทย” ชาแนลของนักร้องสาว อย่าง ส้ม-มารี ได้ทดลองซ่อมครกที่พังตามวิธีดังกล่าว ก็ได้ผลในระดับที่พึงพอใจแต่อาจจะต้องเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีกระแสจากผู้ที่ได้ชมคลิปของ Xiubandrng ที่สงสัยว่านี่เป็น “เรื่องจริง” หรือ “จัดฉาก” ขึ้นกันแน่ ?

เอาเป็นว่าหากใครอยากทดลองนำไปใช้ก็ต้องศึกษาข้อมูลและใช้งานให้ถูกวิธีด้วยนะจ๊ะ

ส้ม มารี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon