อดีตนางงามอิรัก จ่อ ‘ถูกถอนสัญชาติ’ หลังขึ้นปราศรัยเวทียูเอ็น วิจารณ์โลกอาหรับ

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานว่า นางสาวซาราห์ อีแดน มิสยูนิเวิร์สอิรัก 2017 กำลังจะถูกถอนสัญชาติ หลังจากขึ้นพูดสนับสนุนอิสราเอล ในการประชุมสามัญครั้งที่ 41 ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชอาร์ซี (UNHRC – United Nations Human Rights Council) เมื่อวันที่ 25-26 มิถุนายนที่ผ่านมา

ซาราห์ได้ขึ้นปราศรัยว่า ความขัดแย้งระหว่างโลกอาหรับ กับอิสราเอลนั้น มันไปไกลกว่าความขัดแย้งทางการเมือง เพราะระบบความเชื่อ และศรัทธาในประเทศโลกมุสลิมต่างๆ ที่ฝังรากลึกมายาวนาน

“ข้าพเจ้าอยากให้ชาติอาหรับทั้งหลายรำลึกไว้ว่า ทุกวันนี้ ทุกชาติมีผลประโยชน์ร่วมกับอิสราเอล มากกว่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธของผู้ก่อการร้าย”

ภายหลังจากกรณีดังกล่าว นำมาซึ่งความไม่พอใจในสื่อออนไลน์ของอิรักอย่างมาก

ทั้งนี้ สื่อแบกแดด ทูเดย์ ของอิรัก รายงานว่า นายอาลี อัล กาห์นมี ส.ส.อิรัก ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ขอให้ตรวจสอบความเห็นดังกล่าวของนางสาวซาราห์ ว่าเข้าข่ายเป็นการละเมิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็ให้ดำเนินการถอนสัญชาติตามบทบัญญัติของกฎหมาย

“หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องระบุออกมาว่าความเห็นที่ถือเป็นการกระทำความผิดอาญานี้ จะส่งผลให้มีการเพิกถอนสัญชาติหรือไม่”

สำหรับ ซาราห์ อีแดน ปัจจุบันอายุ 29 ปี อาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยตกเป็นข่าวหลังจากโพสต์ภาพคู่กับนางสาวอดาร์ กันเดลส์แมน นางงามอิสราเอล ขณะประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 เนื่องจากทั้งสองประเทศไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งในอิรัก แม้ว่าเธอจะบอกว่า “จุดประสงค์ของการถ่ายภาพนี้ เป็นการแสดงความหวังที่จะได้เห็นสันติภาพในโลก”

และภายหลังจากนั้น เธอและครอบครัวถูกข่มขู่เอาชีวิตอีกด้วย แต่เธอก็ยังเป็นตัวแทนของผู้หญิง ที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสันติภาพในโลกอาหรับ

ภาพจาก 

บทความก่อนหน้านี้แฟนเพจ ‘มติชน’ โหวต ‘คล็อปป์’ เจ๋งกว่า ‘กวาร์ดิโอล่า’
บทความถัดไป‘ฮาบิแทท’ ลุยอสังหาฯเพื่อลงทุนต่อเนื่องการันตีผลตอบแทน จ่อเปิดขายรามาด้า 20-21 ก.ค.นี้