ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
ชีวิตคนเมืองอย่างกรุงเทพฯเต็มเปี่ยมด้วยไลฟ์สไตล์ ชอบพบปะสังสรรค์ และยังชอบดื่มด่ำกับวิวสวยของมหานครกรุงเทพ ได้สัมผัสธรรมชาติสวนสวยเขียวขจีของสวนลุม มาดามตวงได้มีโอกาสไปชิมอาหารที่มีครบและตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองเลยค่ะ ห้องอาหารพาร์ค โซไซตี้ ซึ่งอยู่บนชั้น 29 ของ โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก ที่แห่งนี้เหมาะมากสำหรับการรับประทานอาหารค่ำท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของมหานคร มีทั้งส่วนที่เป็น Open-air และส่วนของด้านในห้องอาหาร ที่มีการออกแบบตกแต่งภายในเป็นแบบร่วมสมัย เป็นกระจกรอบด้าน สามารถชมวิวได้เช่นกัน เมื่อเดินเข้ามาในห้องอาหารจะมีครัวเปิด สามารถจัดเป็น Chef Table ดูการปรุงของเชฟ ใครที่ชอบทำอาหาร นั่งดูเพลิน
ห้องอาหาร พาร์ค โซไซตี้ บริการอาหารสไตล์ตะวันตก แบบ Modern Western Cuisine โดยมีเมนูพิเศษฝีมือเชฟประจำห้องอาหารชาวฮอลแลนด์ เชฟโย้ช ไบทสเตอร์ เริ่มจากจานแรก Garden Salad (320++) จานนี้อร่อยและดีต่อสุขภาพมากๆ ใช้วัตถุดิบแบบ Super Food คือ เมล็ดคีนัว ปรุงด้วยน้ำสลัด รสเปรี้ยวหวาน ปรุงจากน้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู ไวน์ขาว หอมแดง และน้ำมันมะกอก เชฟยังเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ลงไปโดยมี ผักดองต่างๆ เช่น บีทรูท เห็ดหมักกับผงกะหรี่ แบบนี้ชื่อไทยน่าจะเรียกว่าสลัดยกสวนเลยค่ะ ครบรสครบทั้งมิติสัมผัส
Risotto Tom Yum (550++) ข้าวริซอตโต้ของอิตาเลียน นำมาปรุงรสแบบต้มยำ รสจัดจ้าน วางกุ้งลายเสือตัวโตอีกหนึ่งตัว หน้าตาเป็นฝรั่งแต่จานนี้ได้ใจคนไทย ส่วนจานหลักมี Chilean Seabass (1,600++) ปลาหิมะเนื้อมัน ปรุง โดยนำไปหมักในเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น หรือมิโซะ นาน 48 ชั่วโมง แล้วนำไป Sous-Vide เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟจึงเอามาย่างให้หอม เสิร์ฟคู่กับฟักทองบด และโฟมจากหอยแมลงภู่ ให้รสชาติหลากหลายมิติในจานเดียว ส่วนใครชอบเนื้อวัว ขอแนะนำ Cape Grimm Strip loin (2,000++) เนื้อวัวจากแทสมาเนีย ออสเตรเลีย เป็นวัวสายพันธุ์ดี ที่เลี้ยงในทุ่งหญ้ากว้างปล่อยอิสระ เนื้อวัวมีไขมันแทรกอยู่ทำให้เกิดความนุ่ม ในขณะที่มีความหอมของเนื้อมาก เป็นเอกลักษณ์ เนื้อมีความนุ่มมากละลายในปากเลยก็ว่าได้ นำมาย่างพอหอม ไม่ต้องง้อซอสใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเนื้อมีรสชาติเต็มอิ่มอยู่แล้ว มาลองดูที่นี่นะคะ มื้อนี้อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มท้องแน่นอนค่ะ
แถมท้ายสัปดาห์ที่ผ่านมาหากไม่พูดถึงงานแสดงสินค้าอาหารระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็คงไม่ได้เพราะเดี๋ยวท่านผู้อ่านที่รักของมาดามตวงจะตกข่าว งานนี้จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี หลายท่านคงได้ไปเดินและช้อปอาหารราคาพิเศษต่างๆ มาไว้กันบ้างแล้ว ในงานนี้มาดามตวงได้ไปสาธิตการทำอาหารกับนางเอกสาวสวย ศรีริต้า เจนเซ่น ที่บูธของไทยยูเนียน ผู้ผลิตปลากระป๋องและส่งออกรายใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยทำเมนูข้าวอบปลาทูน่าสมุนไพรในหม้อดิน โดยใช้วัตถุดิบที่หาง่าย สะดวก เป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อยง่าย แถมได้สุขภาพ ลองทำกันดูนะคะ…มาดามตวง
ห้องอาหาร Park Society
ชั้น 29 โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก
2 ถนนสาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทร 0-2624-0000
เปิดบริการ : ห้องอาหาร 18.00-22.30 น. เอาต์ดอร์บาร์ 17.00-02.00 น.
ข้าวอบหม้อดินปลาทูน่าสมุนไพร
– ส่วนผสม
ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
ปลาทูน่าสเต๊กในน้ำมันพืช ตราซีเล็ค 2 กระป๋อง
กุ้งแช่แข็งผ่าหลัง 100 กรัม
พริกไทยสด 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
พริกขี้หนูแดงบุบ 15 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
แครอตหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตาเม็ด 1/2 ถ้วยตวง
พริกหวานเหลือง แดง หั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
เบคอน หรือ หนังไก่ 50 กรัม
น้ำ 3 ถ้วยตวง
– วิธีทำ
1)เรียงเบคอน หรือหนังไก่ ลงในหม้อดิน ใส่ข้าวสารกล้องที่ซาวน้ำแล้วลง ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยตวงคนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟจนเดือดและหรี่ไฟหุงข้าวต่อไปนาน 7 นาที
2)ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลง พอร้อน ใส่กระเทียมสับ หอมแดงและพริกขี้หนูลงไป พอหอมแล้วจึงใส่น้ำพริกเผา ตะไคร้ซอย ใบมะกรูด ถั่วลันเตา แครอต พริกหวาน พริกไทยสด กุ้ง และปลาทูน่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกไทย ตามด้วยใบโหระพา ตักขึ้นใส่ลงในหม้อข้าวที่หุงและน้ำแห้งแล้ว ปิดฝาหุงต่อไปด้วยไฟอ่อนอีก 5 นาที ยกลงจากเตา นำเสิร์ฟ