ฮิตต้องแชร์…สร้าง ‘คาแร็กเตอร์’ แบบคูลๆ ด้วยเว็บไซต์สุดเจ๋งจากญี่ปุ่น

ฮิตต้องแชร์…สร้าง ‘คาแร็กเตอร์’ แบบคูลๆ ด้วยเว็บไซต์สุดเจ๋งจากญี่ปุ่น

คาแร็กเตอร์ – “รูปโปรไฟล์” นับเป็นด่านแรกที่นำเสนอตัวตนของผู้ใช้งานในสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม โดยมีทั้งผู้ที่นิยมใช้รูปภาพจริงๆ ไปจนถึงการใช้ภาพวาด รูปถ่ายหรือคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน

และเมื่อพูดถึง “การ์ตูน” เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง “ประเทศญี่ปุ่น” ต้นกำเนิดของ “หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น” (Manga) และอนิเมะ (Anime) ชื่อดังหลายเรื่อง เป็นอันดับแรก

ล่าสุดเว็บไซต์สัญชาติญี่ปุ่นสำหรับสร้างตัวละคร ลักษณะคล้ายกับเกมแต่งตัวตุ๊กตา ที่มีชื่อว่า “Picrew” (https://picrew.me/) กำลังกลายเป็นที่นิยมในสังคมออนไลน์ของไทย เพราะไม่ว่าจะเลื่อนดูฟีดในเฟซบุ๊ก หรือไทมไลน์ในทวิตเตอร์ ก็จะเห็นเพื่อนๆ หลายคนเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นคาแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนกันอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งในเว็บไซต์จะมีนักวาดการ์ตูนหรือบุคคลทั่วไปมาสร้างพรีเซตของคาแร็กเตอร์หลายรูปแบบให้ได้เลือกเล่นกัน และหลังจากที่เลือก หู ตา ปาก จมูก ทรงผม ตลอดจนบุคลิกท่าทางเรียบร้อยแล้ว สามารถเซฟเป็นรูปภาพเพื่อนำมาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ได้เลย

ตอนสร้าง

ทั้งนี้ คาแร็กเตอร์ที่ได้รับความ “นิยมในไทย” มากที่สุด คือพาร์ตคาแร็กเตอร์ของผู้สร้างที่ชื่อว่า masmas_nemui ซึ่งโดดเด่นด้วยลายเส้นและบุคลิกท่าทางเอื่อยเฉื่อย ตลอดจนใช้โทนสีแนวเอิร์ธโทน เมื่อดูองค์ประกอบโดยรวมแล้วจึงเข้ากับเทรนด์โลก “น้อยแต่มาก” หรือ “มินิมอล”

masmas_nemui
เงื่อนไขการนำผลงานไปใช้

แต่ก่อนที่จะเริ่มสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเอง ผู้ใช้งานควรที่จะต้องทราบถึง “เงื่อนไขการนำผลงานไปใช้” ของแต่ละผลงานเสียก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการ “ละเมิดลิขสิทธิ์” ของเจ้าของผลงาน ซึ่งระบุไว้ 4 ข้อด้วยกัน (เรียงจากซ้ายไปขวา) คือ 1.การนำไปใช้เป็นการส่วนตัว 2.การนำไปใช้แบบไม่ใช่เชิงพาณิชย์ 3.การนำไปใช้เชิงพาณิชย์ และ 4.ดัดแปลงแก้ไข โดยสังเกตจากสัญลักษณ์วงกลม (O) คืออนุญาตให้ทำได้ และ สัญลักษณ์ (X) คือไม่อนุญาตให้ทำ

อย่างไรก็ตาม ผลงานที่เกิดจากการสร้างสรรค์นับว่าเป็น “ทรัพย์สินทางปัญญา” ไม่ควรที่จะนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตและควรสนับสนุนผลงานของเหล่าผู้สร้างสรรค์ด้วยการให้เครดิตแหล่งที่มาทุกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นกำลังใจดีๆ ให้เจ้าของผลงานได้สร้างสรรค์ผลงานที่ดีต่อไป

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://picrew.me/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โครงร่างตำนานคน : สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หมู่บ้านกระสุนตก : โดย การ์ตอง
บทความถัดไปรบ.บิ๊กตู่-ฝ่ายค้าน ประเดิม ประลองยุทธ์ บนสังเวียน รัฐสภา